งบรัฐหนุนยอดครึ่งหลัง TM ผนึกพันธมิตรไต้หวัน-ญี่ปุ่น

ทันหุ้น – TM ชี้ครึ่งปีหลังภาครัฐออกงบใหม่ หนุนยอดขายสะพรั่ง ใส่เกียร์ลุยสร้างสถานดูแลผู้สูงอายุตามแผน พร้อมอยู่ระหว่างคุยกับพันธมิตรไต้หวัน ญี่ปุ่นต่อยอดธุรกิจ มั่นใจผลงานปีนี้มาตามนัด 700 ล้านบาท เล็งขายสินค้าใหม่ อัพยอดพุ่ง 20%

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เปิดเผยว่าบริษัทคาดแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังปี 2562 จะดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะเป็นช่วงที่ภาครัฐออกงบประมาณใหม่ในช่วงปลายไตรมาส 3 หรือต้นไตรมาส 1 ส่งผลให้ลูกค้าจากภาครัฐจะมีคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) เข้ามาเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันครึ่งปีหลังปีนี้ บริษัทเตรียมเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์ทางการแพทย์ประเภทอื่นๆ อาทิ เตียงผ่าตัด เป็นต้น

ใส่เกียร์ลุยงานครึ่งหลัง

ส่วนแผนการดำเนินงานอื่นๆ บริษัทคาดจะมีเห็นความคืบหน้าแผนการทำสถานดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงแบบครบวงจร ซึ่งจะรวมในส่วนของจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับผู้สูงอายุ บนเนื้อที่ของบริษัทราว 3 ไร่ ซึ่งโครงการดังกล่าวอาจจะต้องจัดตั้งบริษัทย่อยเข้ามาดูแล เพราะน่าจะมีการร่วมทุนกับคณะแพทย์ แต่บริษัทจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทหรือบอร์ดในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 นี้ หากเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ คาดว่าโครงการดังกล่าวจะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงปลายปี

ขณะเดียวกันบริษัทได้เจรจากับพันธมิตรจากประเทศไต้หวัน เพื่อร่วมมือกันต่อยอดธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งพันธมิตรจากไต้หวันต้องการขยายฐานธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์เข้ามาในประเทศไทย เบื้องต้นบริษัทอาจจะร่วมลงทุน จัดตั้งโรงงานผลิตอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ในประเทศ ขณะเดียวกันบริษัทยังเจรจากับพันธมิตรญี่ปุ่น เพื่อร่วมมือกันในการต่อยอดธุรกิจการดูแลผู้สูงอายุ

สินค้าใหม่ดันยอดโต

ขณะที่ภาพรวมในปีนี้ บริษัทคาดยอดขายน่าจะเติบโตได้ตามเป้าหมาย 700 ล้านบาท จากปีก่อนที่ 648.28 ล้านบาท ซึ่ง 3 เดือนแรกของปีนี้ทำได้แล้ว 203.72 ล้านบาท ปัจจุบันบริษัทเป็นตัวแทนจำหน่ายให้แก่แบรนด์กว่า 30 แบรนด์ ด้านสัดส่วนรายได้นั้นมาจากกลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองอยู่ที่ 85% และกลุ่มอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์อยู่ที่ 15% ของรายได้รวม ขณะเดียวกันยังเดินหน้าเพิ่มสัดส่วน OEM คาดว่าสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ 10% จากปัจจุบันที่ 7% และจะเพิ่มเป็น 20% ในปี 2563

“ครึ่งปีหลังนี้เราเตรียมเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ เพิ่มเติม เช่น เตียงผ่าตัด และน่าจะทำการโปรโมทและขายประมาณปลายปี ดังนั้นยอดขายสินค้าใหม่จะยังไม่เข้าในปีนี้ หรือไม่รวมกับการเติบโตที่เราวางเป้าไว้ แต่จะไปช่วยสนับสนุนการเติบโตในปีหน้าให้เติบโตเพิ่มขึ้น โดยปกติหากเราไม่มีสินค้าใหม่อัตราการเติบโตของยอดขายจะอยู่ที่ 5-10% แต่ถ้ามีสินค้าใหม่เข้ามา คาดจะช่วยดันยอดขายให้เพิ่มขึ้น หรือมีอัตราการเติบโตที่ 20% จากปกติ”นางสุนทรีกล่าว