19บจ.บวกแค่BLISS-PRO ขายเปิดEARTH-IFECเศร้า

ทันหุ้น-BLISS-PRO โดดเด่นราคาวันแรกสูงกว่าปิดครั้งก่อน หลังมีกำไรต่อเนื่องหลายปี โบรกเกอร์ชี้หากยังสามารถสร้างกำไรได้ต่อ มีโอกาสกลับมาซื้อขายแบบปกติ  ด้านหุ้น EARTH-IFEC วอลุ่มการซื้อขายหนาแน่น เปิดต่ำก่อนดันราคาขึ้นสูง ทำคนขายเปิดเศร้า ส่วนหนึ่งมาจากแรงซื้อขายเก็งกำไรระยะสั้น ไม่แนะนำลงทุน

หุ้น  19 ตัวกลับมาซื้อขายเมื่อวานนี้(1 ก.ค.)เป็นวันแรก หลังจากก่อนหน้านี้ถูกขึ้นเครื่องหมาย SP เป็นเวลานานกว่า 3 เดือน โดยแบ่งเป็น 16 ตัวที่จะกลับมาซื้อขาย 30 วันตั้งแต่ 1-31 ก.ค.2562 หลังจากนั้นก็จะกลับไปขึ้นเครื่องหมาย SP จนกว่าบริษัทจะแก้ไขให้มีคุณสมบัติครบถ้วนเพื่อกลับมาซื้อขายตามปกติ แต่หากไม่สามารถแก้ไขได้ก็จะถูกเพิกถอนออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียน ส่วนหุ้นอีก 3 ตัวได้แก่ IEC-LVT-YNP  จะซื้อขายตั้งแต่ 1-9 ก.ค.หลังจากนั้นก็จะถูกเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์โดยวันแรกไม่กำหนดซิลลิ่งและฟลอร์

ทั้งนี้หุ้น 19 ตัว มี 2  บริษัทเท่านั้น ที่ราคาปิดวันแรก ปรับตัวขึ้นมาสูงกว่าราคาปิดครั้งก่อน ได้แก่หุ้นบริษัทบลิส-เทล จำกัด (มหาชน)หรือ BLISSราคาปิดอยู่ที่ 0.15  บาท จากราคาปิดครั้งก่อนอยู่ที่ 0.04 บาท  และหุ้นบริษัท โปรเฟสชั่นแนล เวสต์ เทคโนโลยี (1999) จำกัด (มหาชน) หรือ PROราคาปิดอยู่ที่ 0.35บาท จากราคาปิดครั้งก่อนที่ 0.20 บาท

นอกจากนี้พบว่าหุ้นบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH  และหุ้นบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC มีมูลค่าการซื้อขายหนาแน่นมาก ส่วนหนึ่งมาจากแรงซื้อขายเก็งกำไรระยะสั้น เพราะหากพิจารณาจากราคาเปิดหุ้น EARTHอยู่ที่ 0.36 บาท ขึ้นมาสูงสุดที่ 0.53 บาท ก่อนที่จะปิดที่ 0.51 บาท เทียบกับราคาปิดก่อนหน้านี้อยู่ที่ 1.46 บาท โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 382.73 ล้านบาท

ส่วนหุ้น IFEC ราคาเปิดอยู่ที่ 0.21 บาท ระหว่างวันขึ้นมาสูงสุดที่ 0.89 บาท โดยปิดที่ 0.88 บาท ขณะที่ราคาปิดก่อนหน้านี้อยู่ที่ 3.10 บาท โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 691.53 ล้านบาท

ขณะเดียวกันก็มีหุ้นที่ราคาปรับตัวลงมาเหลืออยู่ที่ 0.01 บาท หลายบริษัทประกอบด้วย หุ้นบริษัท อินเตอร์แนชั่นเนิลเอนจีเนียริง จำกัด (มหาชน) หรือ IEC จากราคาปิดครั้งก่อนที่ 0.02 บาท, หุ้นบริษัท แอล.วี.เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ LVT ราคาปิดครั้งก่อนที่ 0.66 บาท, หุ้นบริษัท ซันไทยอุตสาหกรรมถุงมือยาง จำกัด (มหาชน) หรือ STHAI จากราคาปิดครั้งก่อนที่ 0.91บาท และหุ้นบริษัท ทรีซิกตี้ไฟว์ จำกัด (มหาชน) หรือ TSF ราคาปิดก่อนหน้านี้อยู่ที่ 0.02 บาท

ด้านนายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการสายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด  กล่าวว่า หุ้น BLISS และ PRO ที่ราคาปรับตัวขึ้นมากกว่าครั้งก่อน อาจจะเกิดจากแรงซื้อเก็งกำไร เพราะทั้ง 2 บริษัทมีผลประกอบการที่มีกำไรอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา และหากยังสามารถรักษาให้มีกำไรต่อไปได้ ก็มีโอกาสที่จะกลับมาซื้อขายตามปกติได้ นักลงทุนที่เข้ามาซื้อขายจะต้องยอมรับความเสี่ยงที่สูงได้

นายอภิชาติ กล่าวอีกว่า หุ้นที่ถูก SP นานและกลับมาซื้อขายวันแรก มีการเก็งกำไรระหว่างวันกันมาก โดยเฉพาะหุ้น IFEC และ EARTH ที่มีมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น โดยจะเห็นได้จากราคาเปิดที่อยู่ในระดับต่ำ หลังจากนั้นก็มีแรงซื้อเก็งกำไรทำให้ราคาปรับตัวขึ้นมา ซึ่งการเก็งกำไรในหุ้นเหล่านี้จะต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะหากเข้าซื้อในจังหวะที่ไม่ดี ซื้อในระดับราคาสูง และหากขายไปขาดทุน แต่ถ้าถือต่อไปก็มีโอกาสที่จะต้องติดหุ้นยาว เพราะหุ้นเหล่านี้ซื้อขายเพียง 1 เดือนเท่านั้น ก่อนจะกลับไปติดเครื่องหมาย SP อีกรอบ

แม้หุ้น EARTH และ IFEC จะปรับตัวลงมามาก เมื่อเทียบกับราคาปิดครั้งก่อน แต่ไม่แนะนำให้ซื้อ เพราะทั้ง 2 บริษัทก็ยังมีปัญหาผลประกอบการ ยังต้องใช้เวลาแก้ไขอีกนาน