SNAPSHOT : ARROW

ARROW บริษัท แอร์โรว์ ซินดิเคท จำกัด (มหาชน)

Company Background

ผลิตและจำหน่ายท่อเหล็กเคลือบสังกะสีสำหรับร้อยสายไฟและข้อต่อต่างๆ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ARROWpipe” “ARROWtite” และ “Union” และผลิตท่อน้ำประปาและข้อต่อต่างๆ จากพลาสติกโพลีพร็อพโพลีน ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ARROW PP-R” และบริษัทย่อย (JSVT) ผลิตและจำหน่ายท่อระบายอากาศภายภายใต้เครื่องหมายการค้า “ARROW duct” และท่อสำหรับงานก่อสร้างที่ผลิตจากเหล็กเคลือบสังกะสี และอุปกรณ์ก่อสร้างในระบบPost tension ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ARROWparts” และท่ออีพ็อกซีเรซินเสริมใยแก้วสำหรับใช้ร้อยสายไฟฟ้าและสายสื่อสารใต้ดิน ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ARROW RTRC” โดยลูกค้าของบริษัทและบริษัทย่อยประกอบไปด้วยกลุ่มธุรกิจก่อสร้าง และอสังหาริมทรัพย์ร้อยละ 75 และ โรงงานอุตสาหกรรมร้อยละ 25 และในปี 2558 บริษัทฯได้เข้าซื้อหุ้นของบริษัท เมฆา-เอส ซึ่งดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง รวมถึงการออกแบบติดตั้งงานระบบ

Key Development of Company

2016       ขยายโรงงานบนพื้นที่ที่เหลืออยู่ 7 ไร่ เพื่อรองรับกำลังการผลิตท่อกันนํ้าร้อยสายไฟ

2017       เพิ่มสายการผลิตอุปกรณ์สำหรับงานก่อสร้างในระบบ Post-tension

2018       เพิ่มสายการผลิตท่อส่งลมชนิดแผ่นโฟมแข็ง (PID) ด้วยการลงทุนซื้อตราสินค้าและสายการผลิตทั้งหมด

2018       ก่อสร้างต่อเติมโรงงานผลิตท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน เพิ่มกำลังการผลิตรองรับการขยายตัวของตลาด

2019       ลงทุนเครื่องเจาะอุโมงค์สำหรับงานวางท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน

Business Plan

การพัฒนาธุรกิจที่ยังต้องพึ่งพางานโครงสร้างพื้นฐานจากภาครัฐ สามารถช่วยรองรับภาพของธุรกิจก่อสร้างที่อยู่ในสภาวะชะลอตัวได้เป็นอย่างดี การเตรียมตัวทางด้านการรักษาสภาพการเติบโต โดยมุ่งเน้นส่วนแบ่งทางการตลาดยังเป็นไปได้ดีอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์ทางการเมืองที่มีความชัดเจนมากขึ้น ยังส่งผลดีและมีความสอดคล้องกับการผลักดันโครงการภาครัฐ ทั้งด้านเศรษฐกิจและการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ดังนั้น 3 ปีจากนี้บริษัทจึงได้เตรียมการรองรับหลายประเด็น

  • การมุ่งเน้นประสิทธิภาพในการผลิต รวมทั้งการใช้ระบบอัตโนมัติมาทำการควบคุมการผลิต ให้มากขึ้นเพื่อประโยชน์ด้านต้นทุนการผลิต
  • การจัดระบบสินค้าคงคลัง เพื่อให้สอดคล้องกับโครงการภาครัฐรวมทั้งลดความเสี่ยงจาก การเคลื่อนไหวของราคาวัตถุดิบและอัตราแลกเปลี่ยน
  • การปรับกลยุทธ์ในการผลิตท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อรองรับโครงการนำสายไฟฟ้าลงดิน เพื่อเสริมรายได้
  • ริเริ่มงานรับเหมางานระก่อสร้างงานท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน โดยเน้นในส่วนการวางท่อ เป็นการเสริมการเติบโตในธุรกิจ
  • การวางแนวทางผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อรองรับความต้องการสินค้าควบคู่กับนวัตกรรม

Investment Highlight

  • เพิ่มสายการผลิตท่อส่งลมชนิดแผ่นโฟมแข็ง (PID) ด้วยการลงทุนซื้อตราสินค้าและสายการผลิตทั้งหมด
  • ขยายพื้นที่โรงงานผลิตท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินเพื่อเตรียมการรองรับงานโครงสร้างพิ้นฐานที่จะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากในระยะเวลาอันใกล้
  • โครงการสร้างศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่
  • ลงทุนเครื่องเจาะอุโมงค์สำหรับงานวางท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน

ARROWรองานใหญ่ครึ่งหลังอื้อ

ขยายฐานEEC-ตุนแบ็กล็อกพันล.

ทันหุ้น –  “ธานินทร์ ตันประวัติ” บิ๊กบอส ARROW ฉายภาพธุรกิจผลิตและจำหน่ายท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินยังไปได้สวย เชื่อครึ่งปีหลังรัฐบาลใหม่ หนุนงานก่อสร้างขนาดใหญ่ออกมาเพียบ กางแผนขยายฐาน EEC กลุ่มปิโตรเคมี ตั้งเป้าโกยยอดขายปีนี้ 80-100 ล้านบาท มั่นใจผลงานโตตามนัดแตะ 1.6 พันล้านบาท ตุนแบ็กล็อกพันล้านบาท

นายธานินทร์ ตันประวัติ  กรรมการผู้จัดการ  บริษัท แอร์โรว์ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) หรือ ARROW เปิดเผยว่าภาพรวมธุรกิจการผลิตและจำหน่ายท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินยังเป็นทิศทางเชิงบวก เนื่องจากยังมีโครงการก่อสร้าง อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู เหลือง โครงการก่อสร้างโรงพยาบาลออกมาอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันบริษัทยังรอดูความชัดเจนจากการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ เพราะงานก่อสร้างจะต้องรอการขับเคลื่อนจากรัฐบาล หากมีรัฐบาลใหม่ได้ในช่วงครึ่งปีหลังคาดจะมีงานก่อสร้างขนาดใหญ่ออกมา

ขยายฐาน EEC ทำเงิน

ขณะเดียวกันบริษัทจะหันไปโฟกัสการจำหน่ายท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินให้กับงานก่อสร้างคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ ซึ่งยังมีโครงการออกมาเป็นจำนวนมาก ประกอบกับบริษัทมีแผนจะขยายฐานลูกค้าไปในเขตโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC โดยการจำหน่ายท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินให้กับกลุ่มปิโตรเคมี ซึ่งเริ่มมีการจำหน่ายสินค้าให้ลูกค้าไปบ้างแล้ว เบื้องต้นคาดจะมียอดขายในปีนี้ 80-100 ล้านบาท

ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ(Backlog) รอส่งมอบให้กับลูกค้าประมาณ 1 พันล้านบาท โดยจะรับรู้เข้ามาเป็นรายได้ในปีนี้ราว 70-80% นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างยื่นเสนอราคา เพื่อรับงานใหม่อีกราว 180 ล้านบาท คาดจะรู้ผลในเดือนหน้า หรือเดือนกรกฎาคม

สำหรับแผนการเติบโตของรายได้ บริษัทคาดจะเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 1.6 พันล้านบาท จากปีก่อน 1.49 พันล้านบาทโดยการเติบโตดังกล่าวจะมาจากการจำหน่ายสินค้าให้กับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่เริ่มฟื้นตัว โดยเฉพาะกลุ่มคอนโดมิเนียม รวมถึงกลุ่มลูกค้าโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะรถไฟฟ้าใต้ดิน ที่มีความต้องการใช้ท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินค่อนข้างมากพร้อมกันนี้บริษัทผลประกอบการทั้งปีจะเติบโตโดดเด่นจากปีก่อน เพราะบริษัทได้รับอานิสงส์จากค่าเงินบาที่แข็งค่า ส่งผลให้ต้นทุนวัตถุดิบปรับตัวลดลง อนึ่ง 3 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้ว 368.19 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ  42.54 ล้านบาท

ยิ้มรับธุรกิจท่อขาขึ้น

“ทิศทางธุรกิจท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินยังเป็นทิศทางที่ดี และอยู่ในเชิงบวก เพราะเรามี Backlog รอส่งมอบให้กับลูกค้าถึง 1 พันล้านบาท ทำให้มั่นใจว่าเรามีงานที่จะรอบุ๊กเป็นรายในปีนี้แน่นอน ขณะที่ครึ่งปีหลังเราจะเน้นการขายท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินให้กับกลุ่มคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ รวมถึงการขายท่อไปในกลุ่มที่เรายังไม่เคยขาย เช่นกลุ่มปิโตรเคมี”นายธานินทร์ กล่าว

นายธานินทร์ กล่าวต่อว่า บริษัทยังเตรียมเดินเครื่องจักรขยายกำลังการผลิตท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อรองรับความต้องการท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินจากโครงการของภาครัฐ และโครงการรถไฟฟ้า โดยจะขยายเป็น 1 ล้านเมตรต่อปี จากเดิมอยู่ที่ 3 แสนเมตรต่อปี ด้วยงบลงทุนราว 12 ล้านบาท อีกทั้งได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ผลิตจากแผ่นโฟม (PID) ที่ใช้ในระบบปรับอากาศ เป็นการซื้อเทคโนโลยีเครื่องจักร และแบรนด์สินค้าจากประเทศจีน มูลค่าลงทุนกว่า 10 ล้านบาท เพื่อเป็นการเข้ามาทำการผลิต และจะรองรับออเดอร์ด้านงานท่อปรับอากาศ

 

ARROWสัญญาณฟื้น

แนะนำ’ซื้อ’เข้าพอร์ต
ส่องพื้นฐาน9.30บาท

ทันหุ้น – โบรกส่องกล้อง ARROW เริ่มส่งสัญญาณฟื้น คาดกำปีนี้โตต่อเนื่อง จากการทยอยรับรู้ Backlog ในธุรกิจท่อร้อยสายไฟ ปรับเพิ่มคำแนะนำเป็น “ซื้อ” เคาะมูลค่าพื้นฐานใหม่ 9.30 บาท

ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ประเมินทิศทาง ARROW ว่า ทางฝ่ายมีการอัพเดตความคืบหน้าในธุรกิจของ ARROW กับทางผู้บริหาร โดยสรุปประเด็นสำคัญ ดังนี้ 1) ช่วงไตรมาส 1/62 ARROW มีกำไรสุทธิ 43 ล้านบาท โต 10.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยแม้รายได้จะหดตัว 5.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังรายได้จาก บจ.เมฆาเอสหดตัวกว่า 13.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สู่ระดับ 73 ล้านบาท แต่ถูกชดเชยด้วย SG&A/Sales ที่ลดเหลือ 10.3% จาก 12.0% ในช่วงไตรมาส 1/61 หลังมีค่าใช้จ่ายในการบริหารที่ลดลง

เร่งประมูลงานต่อเนื่อง

และ 2) บริษัทมองแนวโน้มธุรกิจท่อร้อยสายไฟปีนี้ยังคงเติบโตต่อเนื่องหลังมี Backlog ในมือกว่า 1 พันล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นงานวางระบบสายไฟในอาคาร รวมถึงโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่อาจมีบางโครงการที่เลื่อนดำเนินการและรับรู้รายได้ช้า บริษัทจึงมีการเร่งประมูลงานต่อเนื่องเพื่อเพิ่ม Backlog ในระยะยาว ในขณะที่ บจ.เมฆาเอส มีผลประกอบการที่ไม่สดใส รับรู้รายได้งานรับเหมาได้ลดลง บวกกับมีแนวโน้วตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญอีกในปีนี้

แม้กำไรช่วงไตรมาส 1/62 จะคิดเป็น 26% ของประมาณการทั้งปี 2562 แต่ด้วยแนวโน้มของธุรกิจเมฆาเอสที่คาดหดตัว เราจึงปรับลดประมาณการรายได้ของเมฆาเอสลง ส่งผลให้ภายใต้ประมาณการใหม่ในปี 2562 คาด ARROW จะมีกำไรสุทธิ 157 ล้านบาท โตเล็กน้อย 2.1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยแม้จะมีแรงกดดันจากรายได้รวมที่หดตัว 1.6%YoY สู่ระดับ 1,447 ล้านบาท หลังคาดรายได้จากธุรกิจเมฆาเอส หดตัว 12.5%YoY สู่ระดับ 176 ล้านบาท

พื้นฐานใหม่ 9.30 บ.

แต่อย่างไรก็ดีผลดังกล่าวคาดถูกหักล้างด้วย 1) อัตรากำไรขั้นต้นที่คาดฟื้นตัวมาที่ระดับ 23.4% จาก 22.0% ในปี 2561 หลังบริษัทสามารถควบคุมต้นทุนราคาเหล็กให้ดีขึ้นหลังเผชิญปัญหาดังกล่าวในปี 2561 และ 2) SG&A/Sales คาดลดเหลือ 11.9% จาก 12.3% ในปี 2561 หลังบริษัทเริ่มมีการประหยัดค่าใช้จ่ายเพื่อรองรับการหดตัวของธุรกิจเมฆาเอส ส่วนในปี 2562 เราคาดกำไรของ ARROW ยังโตต่อเนื่อง 2% จากปีก่อน สู่ระดับ 160 ล้านบาท จากการทยอยรับรู้ Backlog ในธุรกิจท่อร้อยสายไฟอย่างต่อเนื่องเป็นหลัก

แม้แนวโน้มธุรกิจของเมฆาเอสจะหดตัวในปีนี้ แต่ด้วยกลยุทธ์ของบริษัทที่มีการประหยัดและตัดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อรักษาผลการดำเนินงาน บวกกับธุรกิจท่อร้อยสายไฟซึ่งเป็นธุรกิจหลักยังโตเติบโตได้ต่อเนื่อง อีกทั้งมีโอกาสประมูลงานใหม่เข้ามาเพื่อหนุน Backlog ในระยะยาว และราคาหุ้นปัจจุบันมี Upside 10.7% จากมูลค่าพื้นฐานใหม่ปี 2562 ที่ 9.30 บาท (อิง PER 15.0 เท่า ค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง) เราจึงปรับเพิ่มคำแนะนำจากเดิม “ถือ”  เป็น “ซื้อ”