เปิดซื้อขาย16บจ.วันนี้ฝุ่นตลบ BUI-BLISS-PRO-A5งบเริ่มดี

ทันหุ้น—ระทึก! 16 หุ้นที่ถูก SP เกิน 3 เดือน กลับมาซื้อขายวันแรก โบรกชี้ควรหลีกเลี่ยง เหตุไม่มีข้อมูลพื้นฐาน หากนักลงทุนรับความเสี่ยงสูงได้ เลือก “BUI-BLISS-PRO-A5”น่าสนใจ ธุรกิจเริ่มมีสัญญาณกำไร  

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ประกาศรายชื่อ 16 หุ้น ที่จะให้กลับมาซื้อขายเป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 1 – 31 ก.ค. 2562 หลังจากนั้นก็จะถูกห้ามซื้อขายใหม่อีกรอบจนกว่าจะแก้ไขให้มีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะกลับมาซื้อขายได้ตามปกติ

โดย 16 หุ้นประกอบด้วย บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) หรือ A5 , บริษัท บลิส-เทล จำกัด(มหาชน) หรือ BLISS, บริษัท บางกอกสหประกันภัย จำกัด(มหาชน) หรือ BUI, บริษัทชูโอ เซ็นโก(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) หรือ CHUO

บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด(มหาชน) หรือ EARTH , บริษัท จี สตีล จำกัด(มหาชน) หรือ GSTEL , บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ IFEC, บริษัท เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด(มหาชน) หรือ KC , บริษัท เคเทค คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ KTECH

บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ NBC, บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) หรือ NMG, บริษัท โพลาริส แคปปิตัล จำกัด(มหาชน) หรือ POLAR, บริษัท โปรเฟสชั่นแนล เวสต์ เทคโนโลยี(1999) จำกัด(มหาชน) หรือ PRO, บริษัท ซันไทยอุตสาหกรรมถุงมือยาง จำกัด(มหาชน) หรือ STHAI, บริษัท ทรีซิกตี้ไฟว์ จำกัด(มหาชน) หรือ TSF และ บริษัท วีรีเทล จำกัด(มหาชน) หรือ WR

โดยกำหนดเงื่อนไขว่า หุ้นเหล่านี้ จะต้องซื้อขายด้วยบัญชี  Cash Balance, จะขึ้นเครื่องหมาย NC กำกับตลอดระยะเวลา, การซื้อขายในวันแรกจะไม่มีการกำนดซิลลิ่งและฟลอร์ เพื่อให้ราคาเป็นไปตามสภาพความเป็นจริง รวมถึงจะไม่มีการนำหลักทรัพย์เหล่านี้มาคำนวณดัชนีของ SET และ mai

นายณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า  ไม่แนะนำให้เข้าไปเก็งกำไรในหุ้นที่ปลด  SP ทั้ง 16 ตัว เนื่องจากมีข้อมูลด้านปัจจัยพื้นฐานน้อยมาก และเชื่อว่าในสัปดาห์แรกของการซื้อขายฝุ่นยังตลบอยู่

แต่หากต้องการที่จะเก็งกำไรระยะสั้น ควรรอให้หุ้นมีการซื้อขายผ่านไปอย่างน้อยสักสัปดาห์ก่อน เพื่อรอให้ผู้บริหารออกมาให้ข้อมูลต่างๆ นักลงทุนจะได้นำไปใช้ประกอบการตัดสินใจที่จะเก็งกำไร เพราะยังมีเวลาที่จะซื้อขายได้ 1 เดือน

นอกจากนี้หากนักลงทุนต้องการที่จะเก็งกำไร แนะนำให้เลือกหุ้นที่มีผลประกอบการกลับมามีกำไรแล้ว  ประกอบด้วย  หุ้น BUI, BLISS และ PRO รวมถึงหุ้น A5 ที่ไตรมาส 1/2562 ก็เริ่มมีกำไรแล้ว บริษัทดังกล่าว มีการส่งงบการเงินมาอย่างต่อเนื่องจนถึงไตรมาสแรกปีนี้

เล็งBUI-BLISS-PRO

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ว่า  นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง และต้องการเก็งกำไรในหุ้นที่มีโอกาสถูกปลด SP ในอนาคตมีหุ้นที่เข้าข่าย 3 ตัวประกอบไปด้วย  PRO  เป็นหุ้นที่มีผลประกอบการมีกำไร 3 ปีต่อเนื่อง พร้อมทั้งเพิ่มขึ้น  ส่วนของผู้ถือหุ้นในไตรมาสแรกปีนี้ เกิน 300 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิเกิน 30 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา, หุ้น BLISS  เป็นหุ้นที่มีผลประกอบการดีขึ้นต่อเนื่อง และพลิกจากขาดทุนในปี 2559 และ 2560  และหุ้น  BUI  เป็นหุ้นที่มีผลประกอบการกำไรมา 3 ปีต่อเนื่อง

จับตา 5 หุ้น

บริษัทหลักทรัพย์  แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ว่า  มี 5 บริษัทที่ได้นำส่งงบอย่างการเงินอย่างต่อเนื่องจนถึงไตรมาส 1/2562 ประกอบด้วย A5,BLISS,BUI, PRO และ WR ถือเป็นบริษัทที่มีความเป็นไปได้ ที่จะแก้ไขปัญหาทางการเงินให้หลุดพ้นจากเครื่องหมาย SP ในอนาคตได้มากสุด

ขณะที่งบการเงินของ บริษัทที่ ผู้สอบบัญชีแสดงความเห็นแบบมีเงื่อนไขและมีข้อสังเกต คือ BLISS แสดงให้เห็นว่างบการเงินของ BLISS ยังขาดความน่าเชื่อถือ แม้ผลการดำเนินงานเริ่มมีกำไรแล้ว และส่วนของผู้ถือหุ้นสูงเกิน 1.6 พันล้านบาท

ส่วน A5 และ PRO แม้ผู้สอบบัญชีแสดงความเห็นในงบการเงินแบบไม่เงื่อนไข แต่มีข้อสังเกต ทำให้งบการเงิน ยังมีความเสี่ยงที่ผู้สอบบัญชี ยังไม่กล้ารับรอง

ทั้งนี้มีเพียง 2 บริษัทที่ผู้สอบบัญชีแสดงความเห็นแบบไม่มีเงื่อนไขเลย คือ BUI และ WR แต่ WR ยังมีขาดทุนสุทธิในงวดไตรมาส 1/2562 1 ที่ 61.2 ล้านบาท จึงเหลือเพียง บริษัทเดียวคือ BUI ที่มีโอกาสปลดเครื่องหมาย SP ได้มากสุด และเร็วกว่าบริษัทอื่น

อย่างไรก็ตาม รายได้ของบริษัทประกันภัยส่วนใหญ่มาจากตราสารหนี้ ซึ่งปัจจุบัน อัตราผลตอบแทนลดลง หลัง ธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด มีนโยบายที่ชัดเจนว่าจะลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งภายในปีนี้ ทำให้ BUI มีความเสี่ยงของกำไรที่ลดลง

คำแนะนำ เป็นโอกาสให้นักลงทุนที่ติดหุ้น ขาย หุ้นที่ติด SP มานาน และหลีกเลี่ยงการซื้อเก็งกำไรใน หุ้นเหล่านี้ เพราะมีความเสี่ยงขาดทุนสูง และมีโอกาสติดหุ้นยาว หรืออาจไม่สามารถขายออกได้เลย ถ้าถูกเพิกถอนออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดฯ

บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด คาดว่า จะมีการเก็งกำไรในหุ้น  BUI  BLISS และ PRO เนื่องจากในปี 2561 ทั้ง 3 บริษัทกำไร และมีส่วนของผู้ถือหุ้นเกินกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งเข้าเกณฑ์ของ SET แต่ก็ยังมีเกณฑ์อื่นๆที่ต้องผ่านคือ มีการปรับโครงสร้างหนี้ให้เรียบร้อย มีผลการดำเนินงานที่มั่นคง มีสถานะเป็นบริษัทจดทะเบียนฯ และหากอยู่ภายใต้แผนฟื้นฟูกิจการกับศาลล้มละลายกลาง ก็ต้องออกจากแผนให้สำเร็จก่อน

นอกจากนี้ มองว่าผู้มีหุ้นเดิมบางรายจะไม่ขายออกมา แต่รอให้มีแก้ไขคุณสมบัติ เมื่อกลับมาซื้อขายจะมีราคาหุ้นที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็อาจมีนักลงทุนรายใหม่สนใจเก็งกำไร เพราะเชื่อว่ามีราคาถูกอยู่ สะท้อนสถานะที่ยังไม่ดี แต่เมื่อพร้อมกลับมาซื้อขายใหม่ ราคาหุ้นจะปรับขึ้นแรง เนื่องจากได้แก้ไขจนมีสถานะธุรกิจและการเงินที่ดีขึ้นแล้ว แต่จะมีความเสี่ยง คือจะใช้เวลานานแค่ไหน กว่าที่จะกลับมาซื้อขายใหม่ในตลาดฯได้อีกครั้ง