ANANตั้งรับเพื่อรอผงาด พร้อมเร่งเมื่อรัฐกระตุ้น

ทันหุ้น- ANAN แพ็คเกมรับแน่น ตุนเงินสด หลัง LTV แต่ยังยิ้มได้จากไอดิโอ คิว สะพานควายพรีเซล 40% เล็งปรับเกมเปิดคอนโดปีนี้หันมาระบายสต็อก ชี้รอตลาดฟื้นผลตอบแทนดีกว่า มั่นใจคอนโดรถไฟฟ้ามูลค่าเพิ่มอีก เล็งรุกตลาดจีน รับอสังหาถึงจุดต่ำสุดพร้อมเร่งเครื่องหากรัฐกระตุ้น ขณะที่เซอร์วิสอพาร์เม้นท์เริ่มคิกออฟปีหน้า รายได้ประจำ 300-400 ล้านบาท ก่อนทะยาน 1.8 พันล้านบาทปี 2564

บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN ยังคงเป็นหุ้นอสังหาราคาถูก ด้วยพีอีย้อนหลังเพียง 5 เท่า ท่ามกลางรายได้ในปีนี้ยังคงเป็นไปตามเป้าหมาย เนื่องจากบริษัทยังมีการโอนโครงการตามแผนรวม 34,000-36,000 ล้านบาท  โดยเฉพาะไตรมาส 4 ที่จะมีเข้ามาถึง 13,248 ล้านบาท แต่นักล0งทุนเป็นห่วงเกณฑ์ LTV ของแบงก์ชาติ ที่จะกระทบกับยอดพรีเซลใหม่ซึ่งบริษัทวางเป้าไว้ 34,000-38,000 ล้านบาท

ดร.ชัยยุทธ ชุณหะชา ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN ยอมรับว่า เกณฑ์ LTV ทำให้นักเก็งกำไรหายไป แต่บริษัทก็ยังพอใจกับยอดพรีเซลในช่วงไตรมาส 2 โดยเฉพาะโครงการไอดีโอ คิว พหลฯ-สะพานควาย โครงการติดรถไฟฟ้าสถานที่สะพานควาย 0 เมตร ที่มียอดพรีเซลราว 40% ของเฟสแรก เนื่องจากเป็นกำลังซื้อจากผู้บริโภคจริงๆ แต่ยอมรับหากไม่มีเกณฑ์ LTV จะมีโอกาสพรีเซลถึง 60%

บริษัทพร้อมที่จะปรับตัวตามภาวะอสังหาริมทรัพย์ โดยจะหันมาเน้นเกมรับ ด้วยการรักษากระแสเงินสดซึ่งปัจจุบันมีอยู่ราว 1.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีเป้ารักษากระแสเงินสดราว 6 พันล้านบาท เพื่อที่จะเตรียมพร้อมมากกว่าการเร่งเปิดคอนโดใหม่ ทั้งนี้บริษัทมีเป้าหมายเปิดโครงการในปีนี้ 10 โครงการ รวมมูลค่า 36,000-40,000 ล้านบาท โดยเปิดไป 2 โครงการแล้ว และอีก 8 โครงการจะเปิดครึ่งปีหลัง แต่ก็จะมีการทบทวนหลังจากปิดงบไตรมาส 2/2562

“คอนโดติดรถไฟฟ้ายังคงมีมูลค่า แต่สภาวะตลาดอาจจะยังไม่เอื้อมากนัก การเปิดโครงการในช่วงที่สภาพแวดล้อมกลับมาจะมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ซึ่ง ANAN นับเป็นบริษัทที่มีความยืดหยุ่นต่อสภาวการณ์อยู่แล้ว”

@ กระตุ้นอสังหาปุ๊ปสปีดทันที

อย่างไรก็ดีบริษัทก็มีพร้อมที่จะกลีบมาเร่งสปีดการเปิดโครงการ หากภาวะตลาดกลับมาดี รวมไปถึงการที่รัฐบาลจะกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งนี้หากรัฐบาลช่วยเหลือ ลดค่าธรรมเนียมโอน จดจำนอง ครอบคลุมไปถึงอสังหาฯ มูลค่า 5 ล้านบาท จากปัจจุบันที่ช่วยเฉพาะอสังหาฯไม่เกิน 1 ล้านบาท  จะช่วยกระตุ้นธุรกิจ และเศรษฐกิจได้มาก

“อันที่จริงมาตรการกระตุ้นเป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เราจะโฟกัสการทำงานของเรา แต่ถ้าหากออกมา บริษัทก็จะปรับแผนในการเปิดโครงการมากขึ้นทันที”

อย่างไรก็ดี บริษัทมองว่า ในการดำเนินงานของบริษัทยังจะโฟกัสไปที่การขายสินค้าในสต็อกได้มากขึ้นด้วยจากปัจจุบันที่บริษัทมีสต็อคราว 15,000 ล้านบาท โดย 39% เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าไม่เกิน 5 ล้านบาท ซึ่งเข้าเกณฑ์ที่รัฐบาลจะลดหย่อนภาษี 2 แสนบาท ดังนั้นก็จะมีการสื่อสารตอกย้ำให้มากขึ้น

พร้อมกันนี้ บริษัทจะเพิ่มช่องทางขายให้มากขึ้น โดยเตรียมที่จะตั้งหน่วยธุรกิจในการเจาะขายลูกค้าในประเทศจีน เนื่องจากบริษัทมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการซื้ออสังหาฯในไทย และปีที่ผ่านมาก็ได้มีการติดต่อเข้ามาของชาวจีนเยอะมาก ซึ่งบริษัทจะเข้าไปเจาะเพิ่มเติมในส่วนของเมืองรองที่ยังต้องการยังสูงอยู่ และเป็นนักท่องเที่ยวที่ยังคงเข้ามาที่ไทยเป็นจำนวนมาก

@ เตรียมคิกออฟค่าเช่าปีหน้า

สำหรับความคืบหน้าโครงการเซอร์วิส อพาร์ตเม้นต์ นอกจากนี้ในปี 2563 บริษัทเตรียมที่จะเปิดโครงการ Somerset พระราม9 และโครงการ LYF สุขุมวิท ในช่วงไตรมาส 1 และ 2 ตามลำดับ ซึ่งจะมีรายได้เบื้องต้นเข้ามาราว 300-400 ล้านบาท ก่อนที่จะเปิดโครงการ แอสคอทท์ เอ็มบาสซี่ สาธร และ แอสคอทท์ ทองหล่อในปี 2564 และ Somerset พัทยาปี 2565 ซึ่งจะทำให้มีรายได้ประจำขึ้นไปแตะ 1,800 ล้านบาท โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงไม่ต่ำกว่าอสังหาริมทรัพย์

ดร.ชัยยุทธ ระบุว่า โครงการเซอร์วิส อพาร์ตเม้นต์ ตามรถไฟฟ้านั้น นั้นยังเป็นตลาดใหม่ และเป็น New S curve ของบริษัท เนื่องจากมีราคาที่ย่อมเยาเพียง 2,500-3,000 บาท ในระดับ 5 ดาว ทำให้มีโอกาสเติบโตสูง โดยบริษัทจะมีการเพิ่มโครงการเซอร์วิส อพาร์ตเม้นต์ ปีละ 1 แห่ง

@ ราคาต่ำให้เป้า 4.60 บาท

ด้าน บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) ANAN แนะนำ“ซื้อ” ANAN ราคาเป้าหมาย 4.60 บาท โดยประเมินว่า แนวโน้มกำไรจะกลับมาฟื้นตัวเด่นในครึ่งปีหลัง โดย ANAN มีความน่าสนใจ ในแง่ราคาหุ้นปัจจุบันเทรดที่ PER ต่ำเพียง 6.1 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 10.4 เท่า และต่ำกว่ากลุ่มที่ 7.3 เท่า ขณะที่ผลการดำเนินงานมีแนวโน้มผ่านจุดต่ำสุด และจะดีขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้ โดยเฉพาะในครึ่งปีหลังที่จะเริ่มโอนโครงการใหม่มากขึ้น โดยมี Secure Backlog ปีนี้แล้ว 63% เรายังประเมินกำไรสุทธิทั้งปีนี้ที่ 2.4 พันล้านบาท ใกล้เคียงปีก่อน แต่จะเริ่มกลับมาเติบโตได้ในปี 2020 สำหรับในระยะยาว ANAN ยังคงแผนเพิ่มสัดส่วนรายได้ประเภท Recurring เพื่อเป็นรายได้เสริมและลดความเสี่ยงจากความผันผวนของธุรกิจหลัก โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการลงทุนในธุรกิจ Service Apartment จะเริ่มรับรู้รายได้ในปี 2020 และตั้งเป้าในปี 2022 จะมีรายได้ที่ 1.8 พันล้านบาท ซึ่งวางเป้าหมายจะขายเข้ากอง REIT ในอนาคตด้วย