THGลุยเปิดโรงพยาบาลใหม่ จิณณ์เวลบีอิ้งดันครึ่งหลังพีค

ทันหุ้น – THG ผลงานครึ่งปีหลังโตแรง เปิดโรงพยาบาลใหม่ทุ่งสง-บูรณาหนุน บวกโครงการ Jin Wellbeing กระแสดี ยอดจองพุ่งกว่า 200 ยูนิต ปัจจุบันโอนกรรมสิทธิ์กว่า 65 ยูนิต ตั้งเป้ายอดโอนปีนี้ไม่น้อยกว่า 200 ยูนิต ดันรายได้รวมเข้าเป้าโต 20%

นพ.ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยว่า บริษัทประเมินภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังนี้จะมีการเติบโตที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทจะมีการเปิดโรงพยาบาลใหม่ 2 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลธนบุรีทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช มูลค่าลงทุน 600 ล้านบาท ขนาด 200 เตียง ปัจจุบันจดทะเบียนแล้ว 50 เตียง การก่อสร้างและติดตั้งระบบคืบหน้าไปกว่า 90%

รพ.ใหม่เสริมแกร่ง

นอกจากนี้ยังมีโครงการโรงพยาบาลธนบุรี บูรณา ขนาด 54 เตียง ซึ่งตั้งอยู่ภายในโครงการ Jin Wellbeing County (จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้) คาดว่าทั้ง 2 โครงการจะสามารถเปิดดำเนินการในช่วงปลายไตรมาส 3/2562 เป็นต้นไป จากปัจจุบันที่มีโรงพยาบาลเปิดให้บริการจำนวน 6 แห่ง แบ่งออกเป็นโรงพยาบาลในกรุงเทพฯและปริมณฑล ได้แก่ โรงพยาบาลธนบุรี,โรงพยาบาลธนบุรี2 และโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ส่วนอีก 3 โครงการอยู่ในต่างจังหวัด คือ โรงพยาบาลราษฎร์ยินดี จังหวัดสงขลา,โรงพยาบาลอุบลรักษ์ ธนบุรี จังหวัดอุบลราชธานี และโรงพยาบาลสิริเวช จังหวัดจันทบุรี เป็นต้น เตียงจดทะเบียนรวมกว่า 1,100 เตียง ส่งผลให้บริษัทมีโรงพยาบาลที่เปิดให้บริการเพิ่มเป็น 8 แห่ง เชื่อว่าจะช่วยสนับสนุนรายได้รวมเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้

ส่วนโครงการ Jin Wellbeing County ได้การตอบรับที่ดีจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยมียอดจองกว่า 200 ยูนิต และปัจจุบันบริษัทมียอดโอนกรรมสิทธ์เข้ามาแล้วกว่า 65 ยูนิต และมียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (backlog) อีก 85 ยูนิต โดยคาดว่าจะสามารถทยอยโอนกรรมสิทธิภายในสิ้นปีนี้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ไม่น้อยกว่า 200 ยูนิต อย่างไรก็ดีหากโครงการ Jin Wellbeing County เฟสแรก จำนวน 5 อาคาร รวมคลัสเตอร์ที่ 1-2 เป็น 494 ยูนิต มียอดขายได้แล้ว 300-400 ยูนิต บริษัทจะพิจารณาลงทุนก่อสร้างอาคารเฟส 2 เพิ่มเติม

ขยายลงทุนต่างแดน

ขณะที่การลงทุนต่างประเทศนั้น บริษัทมองหาการลงทุนโรงพยาบาลใหม่ในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียน เนื่องจากเห็นความต้องการบริการทางการแพทย์มีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้นสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันกับการเติบโตของเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ โดยปัจจุบันบริษัทมีการลงทุนแล้ว 2 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาล Ar Yu International Hospital ที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ขนาด 200 เตียง มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีจากการให้บริการที่ครบวงจรและเป็นโรงพยาบาลในระดับอินเตอร์เนชั่นแนว

โค้งสองต่ำสุดของปี

อย่างไรก็ดี บริษัทตั้งเป้าในช่วงปลายปีนี้จะสามารถตรวจรักษาโรคที่มีความซับซ้อนเพิ่มขึ้นเป็น 300คนต่อวัน จากปัจจุบันอยู่ที่ราว 200-250 คนต่อวัน โดยค่ารักษาปัจจุบันเฉลี่ยราว 1,200 บาทบาทต่อคนต่อวัน และโรงพยาบาล Welly Hospital ขนาด 150 เตียง เมืองเวยไห่ ประเทศจีน บริษัทคาดว่าจะสามารถรับรู้เป็นรายได้เข้ามาเต็มปี และในช่วงปลายปีนี้ไม่เกินต้นปี 63 จะสามารถถึงจุดคุ้มทุนได้

สำหรับภาพรวมผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/62 บริษัทคาดว่ารายได้จะต่ำที่สุดของปีนี้ เนื่องจากบริษัทจะมีการตั้งสำรองเงินตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่ ราว 80 ล้านบาท อย่างไรก็ดี บริษัทยังคงเป้าหมายการเติบโตของผลการดำเนินงานรวมในปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ไม่น้อยกว่า 20% และยังคงเป้าหมายรายได้เฉพาะส่วนโรงพยาบาลปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า10%