TPIPPลุ้นโรงไฟฟ้าขยะ42MWซดขายไฟอื้อ-กูรูชี้กำไรนิวไฮ

ทันหุ้น – TPIPP สตอรี่แน่น ติดตั้ง Boilerปั้มกำลังผลิตพุ่ง บวกค่า FTดันรายได้ขยายตัว พร้อมลุ้นงานประมูลโรงไฟฟ้าขยะ มากกว่า 40 เมกะวัตต์คาดชัดเจนโค้งสาม โบรกชี้ครึ่งปีหลังโดดเด่น ไร้ปิดซ่อมโรงไฟฟ้าดันมาร์จิ้นดีด ทั้งปีกำไรนิวไฮ แนะ “ซื้อ” เคาะเป้า 6.80 บาท

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม กล่าวว่า บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP ภาพรวมธุรกิจในปีนี้ถือว่าดี ผลจากโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะ TG6, โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้ง TG4, และโรงไฟฟ้า RDF TG5 ที่ได้ดำเนินการติดตั้ง Boiler เสร็จสิ้นตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 85% จากปีก่อนทำได้ 70-80% ซึ่ง Boiler ดังกล่าวสามารถเผาขยะสดได้โดยไม่ต้องเสียค่าคัดแยกขยะส่งผลให้ TPIPP สามารถลดต้นทุนค่าเชื้อเพลิงราว 20% อีกทั้งรัฐบาลประกาศปรับขึ้นอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร(ค่า FT) ขึ้นอีก 4.30 บาทตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา หนุนให้ TPIPP มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งคาดว่าน่าจะสะท้อนผลการดำเนินงานในไตรมาส 2 ของปีนี้ให้สามารถเติยโตในทิศทางที่ดีได้

สตอรี่ขยะชุมชนหนุน

“TPIPP มีต้นทุนค่าจัดซื้อขยะลดลงจาก 900 บาทต่อตัน เหลือเพียง 600-700 บาทต่อตัน อีกทั้งรัฐปรับขึ้นค่า FT เป็น 4.30 บาททำให้มีรายได้จากเดิม 3 บาท รายได้ค่าไฟพื้นฐานปรับเพิ่มขึ้นทันที เมื่อบวกค่าแอดเดอร์ (Adder) อีก 3.50 บาทยิ่งหนุนให้มีผลการดำเนินงานเติบโตมากขึ้น”แหล่งข่าวกล่าว

นอกจากนี้ สิ่งที่น่าจับตาอีกเรื่องคือ โครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน เขตอ่อนนุช และหนองแขม ทั้ง 2 โครงการ กำลังการผลิตรวม กว่า 40 เมกะวัตต์ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะอยู่ระหว่างรอประกาศผลการยื่นประมูลซึ่งน่าจะชัดเจนภายในไตรมาส 3/62 และหาก TPIPP เป็นผู้ชนะคาดว่าน่าทำให้กำลังผลิตไฟฟ้าปรับตัวสูงขึ้นจากปัจจุบันที่มีการ COD ราว 440 เมกะวัตต์ เบื้องต้นคาดใช้เงินลงทุนราว 3-4 พันล้านบาทต่อโครงการ รวมทั้ง TPIPP ยังคงเดินหน้าประมูลโรงไฟฟ้าขยะตามแผน PDP ราว 400 เมกะวัตต์ อีกทั้งยังมีโอกาสได้งานโรงไฟฟ้าขยะที่ค้างท่ออีก 100 เมกะวัตต์ในส่วนของผู้ประกอบการที่ไม่สามารถดำเนินโครงการได้

ขยาย RDFป้อนTPIPL

แหล่งข่าว กล่าวเพิ่มเติมว่า TPIPP อยู่ระหว่างศึกษาการขยายโรงงานเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) เพื่อส่งมอบให้บริษัท ทีพีไอโพลีน จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPL นำเป็นเชื้อเพลิง RDF ใช้ทดแทนถ่านหินบางส่วนในกระบวนการผลิตปูนซีเมนต์คาดว่าน่าจะมีความชัดเจนภายในปีนี้         อย่างไรก็ดี จากผลการดำเนินงานที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องจึงเกิดกระแสข่าวว่า TPIPP จะมีการจ่ายเงินปันผลจากทุกไตรมาส เป็นจ่ายปีละ 2 ครั้ง โดยปีที่ผ่านมาจ่ายปันผลในอัตราหุ้นละ 0.40 บาท

กำไรนิวไฮ-เชียร์ซื้อ

                บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) ระบุว่า คาดการณ์ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลัง ของ TPIPP จะเติบโตโดดเด่น เนื่องจากไม่มีการปิดซ่อมโรงไฟฟ้า ขณะที่ Gross profit margin ดีขึ้น รับผลบวกจากต้นทุนที่ลดลงตามถ่านหินราคาที่ปรับตัวลงกว่า 29% นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน(ytd) และยังมีศักยภาพด้านโรงไฟฟ้าขยะ ความพร้อมด้านเงินทุน จึงมีลุ้นที่จะได้งานประมูลโรงไฟฟ้าขยะหนองแขมและอ่อนนุชรวม 42 เมกะวัตต์ ซึ่งจะเปิด Upside ให้แก่ TPIPP ทั้งนี้ยังไม่ได้รวมในประมาณการ จึงคงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 6.80 บาทจากทิศทางกำไรที่คาดจะทำ New High ต่อในปีนี้ บวกกับราคาหุ้นมี PER ปี 62 เพียง 12 เท่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มที่ 30 เท่า อีกทั้งยังโดดเด่นจากยิลด์สูงเกือบ 7%