โผวอแรนต์จะหมดอายุ เช็กด่วน!ก่อนสิ้นมูลค่า

ทันหุ้น – เตือน! วอร์แรนท์ 14 ตัว ที่จะหมดอายุภายในเดือนกันยายนนี้ และเดือนตุลาคมอีก 3 ตัว ชี้“MONO-W1” และ WORK-W1” มีความเสี่ยงสูง และราคาเกินมูลค่า  แนะหลีกเลี่ยงวอร์แรนท์ที่เหลืออายุน้อยกว่า 6 เดือน และราคาใช้สิทธิแพงกว่าราคาในกระดาน

บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ ได้ออกบทวิเคราะห์ แจ้งเตือนการลงทุนในใบสำคัญแสดงสิทธิ (วอร์แรนท์) ซึ่งมี 14 ตัวที่กำลังจะหมดอายุภายในเดือนกันยายน 2562 ซึ่งจากการตรวจสอบวอร์แรนท์ใน SET และ mai พบว่ามี 11 ตัวที่กำลังจะหมดอายุ ภายในเดือนกันยายนนี้ โดยจะมีการขึ้นเครื่องหมายห้ามการซื้อขาย (SP)  ราว 1 เดือน ก่อนจะหมดอายุ และมีอีก 3 ตัวที่จะหมดอายุในเดือนตุลาคม

*14 วอร์แรนท์หมดอายุ

สำหรับวอร์แรนท์ที่จะหมดอายุในเดือนกันยายน ได้แก่ ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) รุ่นที่ 2 หรือ AIRA-W2, ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท บี-52 แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ B52-W1, ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญ บริษัท ไดเมท (สยาม) จำกัด (มหาชน) รุ่นที่ 2 หรือ DIMET-W, ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) รุ่นที่ 4 หรือ EARTH-W4, ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท จี สตีล จำกัด(มหาชน) รุ่นที่ 1 และ 2 หรือ GSTEL-W1 และ GSTEL-W2

ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท เมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ชุดที่ 3 หรือ META-W3 , ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท เอ็นอีพี อสังหาริมทรัพย์ และบริษัท อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) รุ่นที่ 3 หรือ NEP-W3, ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท ริชี่ เพลซ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ RICHY-W1, ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ S-W1 และใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท สตาร์ส ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SMT-W1

ส่วนอีก 3 ตัวที่จะหมดอายุภายในเดือนตุลาคม 2562 แต่จะขึ้นเครื่องหมาย SP ในเดือนกันยายน 2562 ได้แก่ ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท อินเตอร์ไฮด์ จำกัด (มหาชน) หรือ IHL-W1, ใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ MONO-W1 และใบสําคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ WORK-W1

ทั้งนี้จากการวิเคราะห์วอร์แรนท์ที่กำลังจะหมดอายุและมีความเสี่ยงสูง โดยมีสถานะที่ผู้ถือจะไม่ได้รับเงินใดๆ ส่วนมูลค่า ณ วันใช้สิทธิ จะเท่ากับศูนย์หรือ Out of the Money (OTM) เกินกว่า 20% อย่างไรก็ตาม พบว่า วอร์แรนท์ที่จะหมดอายุในเดือนกันยายนได้มีการปรับลงมาที่มูลค่าที่เหมาะสมแล้ว

*ราคายังเกินมูลค่าเหมาะสม

บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ ระบุว่า  MONO-W1 และ WORK-W1 ซึ่งจะหมดอายุในเดือนตุลาคมนั้น มีสถานะ OTM เกินกว่า 20% และราคายังเกินมูลค่าเหมาะสมไปมาก โดยเฉพาะ MONO-W1 ที่ยังเหลือวอร์แรนท์ที่ยังเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก โดยพบว่า MONO-W1 มีส่วนเกินของราคา 4,237.9% ส่วน WORK-W1 มีส่วนเกินของราคา 9,055.2% จึงแนะนำขายทั้ง 2 ตัว และจากการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวราคาวอร์แรนท์จะปรับตัวเข้าหามูลค่าที่เหมาะสมในอัตราที่เร่งตัวขึ้นมาก ภายในช่วง 3 เดือนก่อนหมดอายุ

นายธนพล บำรุงพงศ์ นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า กลยุทธ์การลงทุนในวอร์แรนท์ ให้หลีกเลี่ยงวอร์แรนท์ที่มีอายุเหลือน้อยกว่า 6 เดือน และราคาใช้สิทธิแพงกว่าราคาในกระดาน เพราะมีโอกาสที่วอร์แรนท์ดังกล่าว จะไม่มีค่าเมื่อถึงวันหมดอายุได้ ส่วนการเลือกวอร์แรนท์ที่จะลงทุนควรพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานของหุ้นแม่เป็นหลัก  เพราะราคาวอร์แรนท์จะเคลื่อนไหวตามหุ้นแม่ ซึ่งหากราคาหุ้นแม่อยู่ในระดับสูง สามารถที่จะลงทุนในวอร์แรนท์ที่ใช้เงินน้อยกว่าได้  ถือเป็นทางเลือกการลงทุนอีกด้าน แต่การลงทุนในวอร์แรนท์ จะไม่ได้รับเงินปันผลเหมือนกับการลงทุนในหุ้นสามัญทั่วไป