‘WP’เปิดสตอรี่ธุรกิจแกร่ง ควบรวม-ขยายคลัง-ปันผล

ทันหุ้น – WP หวนปันผลครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี หลังล้างขาดทุนสะสมหมด ส่องธุรกิจสดใส จ่อบุ๊กรายการพิเศษ ซดขายที่ย่านเจริญราษฎร์ มูลค่า 130 ล้านบาท แย้มโอนก.ค.นี้ พร้อมเดินหน้า M&A โรงงานผลิตและปรับปรุงถังก๊าซ คาดชัดเจนไตรมาส 3 นี้ วาดฝันยอดขาย LPG ปีนี้แตะ 8.4 แสนตันรับพอร์ตลูกค้าขยาย

นายนพวงศ์ โอมาธิกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงินและบริหารองค์กร บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ WP เปิดเผยว่า ในปี 2562 บริษัทมีแนวทางนำเรื่องจ่ายปันผลเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) เพื่อพิจารณาอนุมัติ หลังจากในช่วงที่ผ่านมาบริษัทสามารถดำเนินการล้างขาดทุนสะสมได้เรียบร้อย และในไตรมาส 1/2562 บริษัทมีกำไรสะสมราว 10.87 ล้านบาท ประกอบกับแนวโน้มธุรกิจในช่วงที่เหลือปีนี้ยังมีทิศทางที่ดีต่อเนื่อง รวมทั้งยังจะมีการรับรู้รายการพิเศษจากการขายสินทรัพย์เข้ามาเสริม ซึ่งรูปแบบการจ่ายปันผลงนั้นคงจะมีการนำเสนอบอร์ดเพื่ออนุมัติอีกครั้งหวังจะมีความชัดเจนเร็วๆนี้

จ่อบุ๊กขายที่ก้อนโต

สำหรับนโยบายการจ่ายปันผลไม่น้อยกว่า 30% ของกำไรสุทธิภายหลังจากการหักภาษีและทุนสำรองต่างๆ ทั้งหมดของบริษัทฯตามที่กฎหมายและบริษัทกำหนดไว้ (โดยมีเงื่อนไขเพิ่มเติม) ขณะที่สัดส่วนรายได้ปัจจุบันมาจากการขายให้ภาคครัวเรือน 56% กลุ่มลูกค้ารถยนต์ 23% กลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรม 11-12% ส่วนที่เหลือมาจากอื่นๆ นอกจากนี้บริษัทได้ขายที่ดินย่านถนนเจริญราษฎร์ มูลค่าราว 130 ล้านบาท คาดว่าจะโอนที่ดินและรับรู้รายรับเข้ามาในเดือนกรกฎาคมนี้ หากทุกอย่างทุกสำเร็จน่าจะถือเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนให้ภาพรวมธุรกิจปรับตัวดีขึ้น โดยต้นทุนเดิมอยู่ที่กว่า 60 ล้านบาทเชื่อว่าจะสร้างผลตอบแทนให้กับบริษัทได้เป็นอย่างดี

ดีลM&Aโรงงานถังก๊าซ

นอกจากนี้ ทาง WP อยู่ระหว่างการศึกษาและเจรจาเพื่อเข้าควบรวมกิจการ (M&A) โรงงานผลิตและซ่อมถังก๊าซในประเทศเพิ่มเติม คาดใช้เงินลงทุนราว 100 ล้านบาท เพื่อช่วยเสริมความแข็งแกร่งของธุรกิจเดิมในระยะยาว ประกอบกับช่วยลดต้นทุนการจัดหาถังก๊าซใหม่ๆ จากปัจจุบันบริษัทมีถังก๊าซในตลาดราว 6-7 ล้านใบ และเพิ่มขึ้นเฉลี่ยราว 1 แสนใบต่อปีเพื่อมาทดแทนของเดิม เชื่อว่าน่าจะมีความชัดเจนในไตรมาส 3/2562 หากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้น่าจะช่วยลดต้นทุนในส่วนดังกล่าวได้ราว 20%ต่อปี

ขณะเดียวกันบริษัททุ่มเงินลงทุนราว 500 ล้านบาท รองรับการขยายคลังก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) เฟส 3 ขนาดปริมาณสำรองราว 9,500 ตัน จากปัจจุบันที่บริษัทมีความสามารถในการสำรองอยู่ที่ราว 10,000 ตัน เพื่อรองรับความต้องการที่ขยายตัวต่อเนื่อง โดยน่าจะสามารถดำเนินการก่อสร้างเสร็จในช่วงปลายปี 2563 และหากทุกอย่างสำเร็จตามที่วางไว้คาดว่าจะช่วยให้สำรองก๊าซเพิ่มเป็นเกือบ 20,000 ตัน

“การที่เราลงทุนคลังเฟสที่ 3 เพราะมองเป็นโอกาสในการทำตลาดลูกค้าใน 15 จังหวัดใหม่ของภาคเหนือและอีสาน หลังช่วงที่ผ่านมาได้มีการเข้าลงทุนใน บริษัท ไทยแก๊ส คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่จังหวัดพิจิตรแล้วช่วงที่ผ่านมา เพื่อทำให้ธุรกิจสามารถทำตลาดในครอบคลุมทั่วประเทศในทุกจังหวัด จากเดิมที่ขาดในส่วนดังกล่าว และน่าจะช่วยสนับสนุน

ภาพรวมธุรกิจขยายตัวได้อย่างมั่นคงในอนาคต” นายนพวงศ์กล่าว

อย่างไรก็ดี เพื่อเป็นขยายช่องทางสร้างรายได้ของบริษัทให้กว้างขึ้น บริษัทจึงอยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อเข้าร่วมลงทุนกับพาร์เนอร์ในการเข้าไปรับงานทางด้านวางระบบและติดตั้ง (EPC) ในส่วนของแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ในอนาคตเพิ่มเติม รวมทั้งมองหาโอกาสการเข้าลงทุนในธุรกิจกองเรือขนส่งก๊าซ สำหรับผลประกอบการปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายปริมาณการขาย LPG ไว้ที่ 8.4 แสนตัน เพิ่มขึ้น 2-3% เมื่อเทียบกับปี 2561 ทำได้ 8.17 แสนตัน ซึ่งในช่วง 4 เดือนแรกปีนี้มียอดขายราว 2.5 แสนตัน และน่าจะได้เห็นความต้องการสูงขึ้นอย่างมากในช่วงครึ่งปีหลังจากฤดูกาลของอุตสาหกรรมและมีการทำตลาดลูกค้าใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง