จุดเสี่ยงปล่อยผีปลดSPชั่วคราว รายเก่าออกรายใหม่ติดระวังพัง!

ทันหุ้น – เตือนภัย! นักลงทุนอย่ายุ่ง 16 หุ้น หลังตลาดประกาศโผหุ้นที่ปลด SP ชั่วคราวเทรด 1-31 ก.ค. ชี้ปมครั้งนี้เพื่อให้นักลงทุนรายเก่าได้หลุดพ้น แต่ลืมนึกถึงนักลงทุนรายใหม่ที่อาจเข้าไปติด ส่องให้ดี ตลท. แค่เตือน แต่ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอ แม้แต่สารสนเทศยังไม่มี ใครกล้าตามยถากรรม ขณะที่บจ.เสี่ยงมูลค่าลด แต่โบรกเกอร์ได้เต็มๆ  ด้านนักวิเคราะห์ชี้ไม่เหมาะเก็งกำไร ขณะที่ EARTH เดินหน้าขอศาลปกครองหยุดเทรด

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)  ประกาศรายชื่อหลักทรัพย์ที่จะเปิดให้ซื้อขายเป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 1 – 31 กรกฎาคม 2562 จำนวน 16 บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ได้แก่ บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ A5, บริษัท บลิส-เทล จำกัด (มหาชน) หรือ BLISS, บริษัท บางกอกสหประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ BUI , บริษัท ชูโอ เซ็นโก (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ CHUO , บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH , บริษัท จี สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ GSTEL , บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC, บริษัท เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ KC , บริษัท เคเทค คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ  KTECH, บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC,บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG, บริษัท โพลาริส แคปปิตัล จำกัด (มหาชน) หรือ POLAR ,บริษัท โปรเฟสชั่นแนล เวสต์ เทคโนโลยี (1999) จำกัด (มหาชน) หรือ PRO , บริษัท ซันไทยอุตสาหกรรมถุงมือยาง จำกัด (มหาชน) หรือ STHAI ,บริษัท ทรีซิกตี้ไฟว์ จำกัด (มหาชน) หรือ TSF และบริษัท วีรีเทล จำกัด (มหาชน) หรือ WR

ทั้งนี้ หลักทรัพย์เหล่านี้ล้วนเป็นหลักทรัพย์ที่ถูกหยุดพักการซื้อขายหลักทรัพย์ โดยขึ้นเครื่องหมาย (Suspension :SP) ต่อเนื่องมานานเกินกว่า 3 เดือนแล้ว และได้มีการกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไข อาทิ ผู้ลงทุนต้องซื้อหลักทรัพย์ด้วยบัญชี Cash Balance , จะขึ้นเครื่องหมาย NC กำกับตลอดระยะเวลา เพื่อเตือนผู้ลงทุนให้ใช้ความระมัดระวัง , ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะไม่กำหนดราคาซื้อขายสูงสุดและต่ำสุดวันแรก และ จะไม่นำหลักทรัพย์มารวมในการคำนวณดัชนี ซึ่งหากครบกำหนดแล้วจะขึ้น SP ตามเดิม เพื่อดำเนินการแก้ไขคุณสมบัติภายในเวลาที่กำหนดต่อไป

@เปิดโอกาสนักลงทุนขายหุ้น

นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า การเปิดเทรดหุ้นที่ติด SP นับเป็นการเปิดโอกาส ให้นักลงทุนที่ถือหุ้นดังกล่าวอยู่สามารถขายหุ้นได้เพื่อความเป็นธรรม ก่อนที่หุ้นนั้นจะต้องออกจากตลาด ซึ่งนักลงทุนต้องยอมรับความเสี่ยงในการขายหุ้นที่ราคาอาจจะลดลง

โดยการดำเนินการดังกล่าวจะส่งผลดีให้ตลาดมีสภาพคล่องมากขึ้น หลังจากนักลงทุนหลุดจากหุ้นที่ติด SP มานาน ซึ่งอาจจะนำไปลงทุนหุ้นตัวอื่นได้ ส่วนกรณีที่ EARTH และ IFEC ที่ขอขึ้น SP แต่ตลาดหลักทรัพย์ยังคงให้เทรด อาจะเป็นเพราะว่า ตลาดพิจารณาแล้วไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะยังคงเทรด ส่วนความกังวลที่ว่าจะทำให้เกิดการเทคโอเวอร์ต่างๆ นั้น ถือว่าขึ้นอยู่กับกลไกตลาด

@ ระวังเปลี่ยนคนติดหุ้น

ด้านแหล่งข่าววงการตลาดทุน ให้ทรรศนะน่าสนใจว่า ไม่เข้าใจว่า ตลท. ทำไมจึงยอมปลด SP หุ้นที่มีความเสี่ยงและมีประเด็นด้านบัญชีออกมาให้นักลงทุนซื้อขาย เพราะจะเกิดปัญหาตามมามาก โดยหากพิจารณาเกณฑ์นี้ให้ดีจะพบว่า ตลท. มองในมุมของผู้ที่มีหุ้นต้องการขายอย่างเดียวเท่านั้น แต่ไม่ได้มองมุมของผู้ซื้อว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงมาก

แม้ว่าตลาดหลักทรัพย์จะมีการขึ้นเครื่องหมายเตือน แต่ก็มีจะมีนักเก็งกำไรที่มองแต่ราคาเข้าไปวัดดวง ซึ่งนับว่ามีความเสี่ยงมาก และมีโอกาสที่นักลงทุนจะได้รับข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือมาลงทุน ขณะเดียวกัน ตลท. ก็ไม่ได้มีข้อมูลหรือสรุปข้อสนเทศของบริษัทที่เปิดเทรดล่าสุดที่น่าเชื่อถือ ถูกตรวจสอบว่าจริงเข้ามา มีเพียงแค่แนะให้ไปดูข้อมูลตามที่บริษัทรายงานเท่านั้น

“อย่าลืมว่ามีนักลงทุนขาย ก็ต้องมีนักลงทุนซื้อ ฉะนั้นจะมาบอกว่า ต้องการให้นักลงทุนขายเพื่อความเป็นธรรม แต่ในฝั่งของผู้ซื้อต้องดูว่าเป็นธรรมกับเค้าหรือไม่ เพราะเขาไม่รับข้อมูลเพียงพอ ถ้าหมดเวลาเทรดติดก็คือติดยาวออกไม่ได้ เหมือนเปลี่ยนคนติดหุ้นมากกว่า ซึ่งจริงๆแล้ว ถ้าคนสนใจธุรกิจนี้จริงๆ ศึกษามาจริงๆ เขาก็สามารถซื้อขายนอกตลาดได้ ไม่ต้องมาซื้อขายในตลาด”

นอกจากนักลงทุนอาจจะมีความเสี่ยงต้องดูแลตัวเองแล้ว บริษัทจดทะเบียนยังมีผลเสียตามการที่มูลค่าของบริษัทตามมาร์เก็ตแค๊ปมีโอกาสลดลง ซึ่งจะส่งผลให้การดำเนินงานต่างๆ ลำบากขึ้น เช่น การกู้เงิน การค้ำประกัน รวมไปถึงการออกหุ้นเพิ่มทุน และหาบริษัทหรือผู้บริหารนำหุ้นตัวเองไปค้ำประกันก็จะโดนด้วยเช่นกัน

“มันเหมือนกับวันนี้คุณอยู่เตียงไอซียูกำลังแก้ไขปัญหาอยู่ และหมอบอกออกไปเดินข้างนอน 1 เดือน และกลับมานอนต่อ คุณอาจจะติดเชื้อที่หนักกว่าเดิมก็ได้”

ส่วนผู้ที่ได้ประโยชน์เต็มๆ ก็คือบริษัทหลักทรัพย์ที่ปล่อยมาร์จิ้นให้กับคนไปซื้อหุ้นนี้และติดอยู่ ก็สามารถบังคับขายหุ้นนี้ จะได้รับเงินคืนมา

@ EARTH ร้องศาลปกครองระงับเทรด

ด้านแหล่งข่าวจาก EARTH เปิดเผยว่า ในแง่ของการที่มีรายชื่อหุ้น EARTH ติดโผหุ้นที่จะได้ปลดเครื่องหมาย SP ชั่วคราวในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ด้วยนั้นเบื้องต้นทาง EARTH คงไม่ได้ติดใจการตัดสินใจของตลท.แต่อย่างใด เพราะเข้าใจว่าทางตลาดหลักทรัพย์ฯจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎเกณฑ์ที่ได้มีการประกาศไว้ในช่วงที่ผ่านมา แต่ EARTH เองก็จำเป็นต้องรักษาสิทธิ์ของผู้ถือหุ้นของบริษัท หลังได้รับการมอบหมายจากทางผู้ถือหุ้น EARTH ที่ได้มีการลงมติอนุมัติขอระงับการปลด SP ชั่วคราวดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว และยังมอบหมายให้ทางบริษัทเป็นตัวแทนในการผู้ยื่นยื่นเรื่องต่อศาลปกครองเพื่อระงับการปลด SP ชั่วคราว เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ถือหุ้นในเกณฑ์ให้เทรดชั่วคราวดังกล่าว เพราะอยู่ระหว่างการจัดทำงบการเงินของบริษัทยังไม่เสร็จสิ้น โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการเตรียมการและศึกษารายละเอียดข้อกฎหมายต่างๆ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนจึงจำเป็นต้องรวบรวมข้อมูลอย่างถี่ถ้วน คาดได้ความชัดเจนเร็วๆ นี้

@ไม่แนะนำลงทุน

นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการ ฝ่ายกลยุทธ์ และการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ไม่แนะนำให้นักลงทุนเข้าลงทุนหุ้นที่ถูกปลด SP เพราะส่วนใหญ่เป็นหุ้นที่มีปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่ง และมีระยะเวลาเทรดสั้น รวมถึงนักลงทุนที่จะเก็งกำไรก็ไม่ควรเช่นเดียวกันเพราะมีความเสี่ยง โดยนักลงทุนที่จะเข้าหุ้นเหล่านี้ควรจะต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกิจการอยู่แล้ว