GL เผยได้รับคัดเลือกเข้าคำนวณกลุ่มดัชนี SETCLMV-sSET หลังมาร์เก็ตแคปกว่าหมื่นล.

บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในหลักทรัพย์ที่นำมาใช้ในการคำนวณกลุ่มดัชนี SETCLMV และ ดัชนี sSET ซึ่งแสดงถึงความแข็งแกร่งทางการเงินจากทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และการทำกำไรของหุ้น 

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (“ตลาดหลักทรัพย์”) ได้ประกาศผลการคัดเลือกหลักทรัพย์ที่ใช้สำหรับคำนวณดัชนี และเพิ่มหลักทรัพย์ของบริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) (GL) ในดัชนี SETCLMV ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ที่มีการประกอบกิจการในประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ หรือ เวียดนาม (CLMV) ซึ่งการได้รับเลือกเข้าดัชนี SETCLMV บริษัทจดทะเบียนต้องมีรายได้อย่างน้อยร้อยละ 10 ของรายได้รวมของบริษัทต่อปี หรือมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท จากประเทศในกลุ่ม CLMV และเป็นหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามตลาดไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท รวมถึงสัดส่วนของผู้ถือหุ้นรายย่อยและหลักเกณฑ์การซื้อขายอื่นๆ ปัจจุบันนี้ GL มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามตลาดมากกว่า 10,000 ล้านบาท

นายอาลัน ดูเฟส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในปี 2562 รายได้ทั้งหมดของ GL มาจากประเทศกัมพูชาคิดเป็น 19%  เมียนมาร์ 8 %  และ จากประเทศลาว 5 %  รวมทั้งหมดประมาณ 32 % ของรายได้ทั้งหมด หรือ คิดเป็น 900 ล้านบาท จากประเทศในกลุ่ม CLMV ส่วนที่เหลือคิดเป็น 68% ของรายได้ มาจากประเทศไทย (64%) และ ประเทศอินโดนีเซีย (4%) เราคาดหวังว่าในระยะยาวรายได้ของ GL จากกลุ่มประเทศ CLMV จะยังคงเพิ่มขึ้นและกลายเป็นสัดส่วนรายได้ที่ใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ตาม เรายังคงคาดว่าประเทศไทยยังคงเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเราในอนาคต”

นายทัตซึยะ โคโนชิตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ทางตลาดหลักทรัพย์ได้สนับสนุนผู้ลงทุนในตลาดฯ ในการพิจารณาบริษัทที่มีศักยภาพในไทยและขยายธุรกิจออกไปยังตลาดประเทศข้างเคียงที่กำลังเติบโต เช่นเดียวกับช่วยนักลงทุนในการมุ่งเป้าขยายธุรกิจจากประเทศไทยไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้หลักธรรมาภิบาลและข้อบังคับของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นอกจากนี้ GL ยังได้รับคัดเลือกให้เป็นหลักทรัพย์ที่ใช้สำหรับคำนวณดัชนี sSET ซึ่งสะท้อนถึงการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นสามัญที่มีสภาพคล่องในการซื้อขายสม่ำเสมอในกลุ่มดัชนีดังกล่าว เพื่อใช้เป็นดัชนีอ้างอิงสำหรับตลาดในประเทศไทยในอนาคต

ทั้งนี้ การที่ GL เราได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในหลักทรัพย์ที่ใช้สำหรับคำนวณดัชนีเหล่านี้ ส่งผลทำให้หลักทรัพย์ของเรามีความน่าสนใจและสามารถสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนของเรามากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เรามีความยินดีที่ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและหน่วยงานกำกับดูแลฯ ให้การส่งเสริมและสนับสนุนเราในฐานะผู้ลงทุนผ่านการนำเสนอหลักทรัพย์ของเราในดัชนีดังกล่าว โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะสามารถเดินหน้าและพัฒนาศักยภาพของธุรกิจให้เติบโต และสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและผู้ถือหุ้นของเราได้อย่างต่อเนื่อง

ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น GL อยู่ที่ 7.10 บาท ลบ 0.10 บาท หรือ 1.39% ระหว่างวันราคาปรับตัวต่ำสุดที่ 6.95 บาท โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 49.33 ล้านบาท

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com