THANA ยอดปฏิเสธสินเชื่อลด ครึ่งหลังแจ่มเตรียมโอน 90 ล.

ทันหุ้น – THANA กดยอดปฏิเสธสินเชื่อลดฮวบ คุมเข้มเอกสารลูกค้า ชี้ 3 เดือนแรกลดแล้วเหลือ 15% ด้านผู้บริหารสั่งเดินหน้าขายโครงการในมือกว่า 1.6 พันล้านบาท ส่งซิกผลงานครึ่งปีหลังสดใส ตุนยอดรอโอน 80-90 ล้านบาท ดันงบเป็นบวกต่อ

นางสาววิภานันท์ แย้มคุ้ม ผู้จัดการฝ่ายวางแผนกลยุทธ์และนักลงทุนสัมพันธ์อาวุโส บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THANA ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เจ้าตลาดในจังหวัดนนทบุรี ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เปิดเผยว่า บริษัทคาดยอดปฏิเสธสินเชื่อปีนี้จะใกล้เคียง หรือลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีก่อนที่ 16.7% เนื่องจากบริษัทเข้มงวดในการตรวจสอบเอกสารลูกค้าก่อนยื่นเรื่องขอสินเชื่อจากสถาบันทางการเงิน ขณะที่ในไตรมาส 1/2562 ยอดปฏิเสธสินเชื่อลดลงมาอยู่ที่ 15% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อนที่ 17%

เดินหน้าขายโครงการ

ขณะที่แผนการดำเนินงานครึ่งปีหลังปี 2562 บริษัทยังเดินหน้าขายสินค้า หรือโครงการที่มีอยู่ในมือ 1.6 พันล้านบาท โดยมีทั้งหมด 6 โครงการในเขตจังหวัดนนทบุรี และ 1 โครงการในจังหวัดอุดรธานี โดยบริษัทตั้งเป้าขายโครงการปีนี้ให้ได้มากที่สุด และจะลดมูลค่าโครงการให้เหลือต่ำกว่า 1 พันล้านบาท และยังไม่มีแผนจะเปิดโครงการใหม่ เนื่องจากบริษัทประเมินกำลังซื้อผู้บริโภคยังชะลอตัว แม้ความต้องการที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ดีบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาแผนการซื้อที่ดินใหม่ เพื่อรองรับโครงการในอนาคต ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีที่ดินในมือจำนวน 4 แปลง พื้นที่รวมไม่เกิน 120 ไร่ ประกอบไปด้วยที่ดินในจังหวัดภูเก็ต 1 แปลง ส่วนที่เหลือ 3 แปลงเป็นที่ดินในจังหวัดนนทบุรี

ส่วนแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลัง บริษัทมองว่าน่าจะดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทจะพยายามผลักดันยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยให้มากขึ้น โดย ณ สิ้น ไตรมาส 1/2562 บริษัทมียอดรอโอนกรรมสิทธิ์ หรือ Backlog อยู่ที่ 80-90 ล้านบาท โดยจะโอนในไตรมาส 3 และ 4 เป็นหลัก

ทั้งนี้บริษัทคาดยอดขายและรายได้ปีนี้น่าจะใกล้เคียงกับปีก่อนที่ 420 ล้านบาทและ 556 ล้านบาท และบริษัทคาดผลประกอบการรวมจะกลับมาเป็นบวก จากปีก่อนขาดทุน 17 ล้านบาท

โชว์กำไรพุ่ง 249%

ขณะที่ผลประกอบการไตรมาส 1/2562 บริษัทมีกำไรสุทธิ 1.6 ล้านบาท เปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อนเพิ่มขึ้น 2.7 ล้านบาท คิดเป็นการพลิกกำไรเติบโต 249.5%  ส่วนรายได้จากการขายในไตรมาส 1/2562 ลดลงประมาณ 11.1 ล้านบาท เนื่องจากจำนวนลูกค้าเข้าเยี่ยมชมโรงการลกลง สอดคล้องกับสถานการณ์โดยรวมกับตลาดอสังหาริมทรัพย์ ประกอบกับหลายโครงการที่เปิดขาย อยู่ในช่วงขายใกล้จบโครงการ และอัตรายกเลิกจองซื้อทุกโครงการยังสูงอยู่ ทำให้ยอดโอนบ้านระหว่างไตรมาสดลลง

นายสุทธิรักษ์ เสถียรภาพอยุทธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) หรือ THANA กล่าวก่อนหน้านี้ว่า บริษัทเตรียมจับมือกับพันธมิตรเพื่อร่วมมือขยายธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และเจาะกลุ่มลูกค้าระดับไฮเอนด์หรือพรีเมียม ปัจจุบันอยู่ ระหว่างเจรจากับพันธมิตรหลายรายทั้งในและนอกวงการอสังหาริมทรัพย์ คาดจะได้ข้อสรุปและเห็นความชัดเจนช่วงปลายปีนี้

ทั้งนี้บริษัทได้ขออนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นกู้จากผู้ถือหุ้น โดยผู้ถือหุ้นมีมติให้ออกและเสนอขายหุ้นกู้ ในวงเงินไม่เกิน 300 ล้านบาท เพื่อใช้ในการประกอบธุรกิจ และโครงการต่างๆ ของบริษัท ซึ่งบริษัทคาดวงเงินดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้