JKN เปิดกรุรับทรัพย์ CNBC โบรกส่องกำไรทะยาน 32%

ทันหุ้น – JKN จับตาผลงานครึ่งปีหลังบานสะพรั่ง เปิดกระเป๋ารับเงินโฆษณา CNBC เข้าพอร์ต ด้านผู้บริหารลุยขายคอนเทนต์ใน-ต่างประเทศ บุกอินโดนีเซีย ไต้หวัน เกาหลี และญี่ปุ่น อวด Backlog ในมือ 700 ล้านบาท ฟากโบรกชี้เปิด CNBC ช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 นี้ หนุนรายได้เติบโตราว 20% ส่วนกำไรสุทธิคาดแตะ 300 ล้านบาท พุ่งขึ้น 32% เคาะราคา 10 บาท

นายธีรภัทร์ เพ็ชรโปรี รองกรรมการผู้จัดการสายงานการเงินและบัญชี บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN นำการจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ระดับสากล เปิดเผยว่า บริษัทคาดแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังปี 2562 จะเติบโตดีและสูงกว่าช่วงเดียวกันกับปีก่อน เนื่องจากฐานผลประกอบการครึ่งปีหลังปีก่อนอยู่ที่ระดับต่ำ ขณะเดียวกันบริษัทจะรับรู้รายได้จากการนำรูปแบบรายการและวิธีการนำเสนอตามมาตรฐานของสถานีข่าวระดับโลก CNBC ผลิตโดยบริษัทในเครืออย่าง JKN News เพื่อป้อนให้แก่สถานีโทรทัศน์ดิจิทัล ล่าสุดบริษัทจะนำออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์ GMM25 โดยจะเริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป

ลุยขายคอนเทนต์

ขณะที่ทิศทางการจำหน่ายคอนเทนต์ในประเทศยังมีแนวโน้มที่ดี ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อจำหน่ายคอนเทนต์ให้กับลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดบริษัทได้จำหน่ายคอนเทนต์ให้กับ บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ส่วนลูกค้าเก่าอย่างช่องดิจิจทัลทีวียังอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อจำหน่ายคอนเทนต์เพิ่มเติม

“มองแนวโน้มผลงานครึ่งปีหลังยังเติบโตดี และน่าจะส่งผลให้เราเติบโตได้ตามเป้าหมาย โดยผลงานครึ่งปีหลังปีก่อนอยู่ในฐานต่ำ ทำให้ครึ่งปีหลังปีนี้คาดว่าเรามีโอกาสจะทำให้อัตราการเติบโตได้สูง และเราอยู่ระหว่างดูผลของการออกอากาศ CNBC ที่จะเริ่มต้นเดือนกรกรกฎาคมนี้ว่าจะเป็นอย่างไร หากยอดขายค่าโฆษณาออกมาดี มีโอกาสที่เป้าหมายรายได้ทั้งปีจะโตสูงกว่าเป้า”นายธีรภัทร์กล่าว

ขณะเดียวกัน แผนการดำเนินงานครึ่งปีหลังปี 2562 บริษัทยังเดินหน้าจำหน่ายคอนเทนต์ให้กับลูกค้าในและต่างประเทศ สำหรับลูกค้าต่างประเทศบริษัทจะเน้นไปที่ประเทศอินโดนีเซีย ไต้หวัน เกาหลี และญี่ปุ่น เป็นต้น ส่วนรายได้ในปีนี้ บริษัทตั้งเป้าเติบโตไม่น้อยกว่า 20% จากปีก่อน 1.4 พันล้านบาท โดย 3 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้ว 424.07 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 80.50 ล้านบาท ปัจจุบันบริษัทมีคอนเทนต์รอส่งมอบ(Backlog) อยู่ที่ 700 ล้านบาท คาดจะส่งมอบในช่วงครึ่งปีหลังเกือบทั้งหมด

ราคาเหมาะสม 10 บ.

ด้านบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด ระบุความน่าสนใจ JKN ว่า แม้ว่าในช่วงไตรมาส 1/2562 ยอดขายสิทธิ์คอนเทนต์ในประเทศจะลดลงและคาดว่าจะได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากการคืนใบอนุญาตของทีวีดิจิตอลทั้งสิ้น 7 ช่อง โดยเป็นลูกค้าที่ซื้อคอนเทนต์กับทาง JKN ถึง 2 ช่อง ได้แก่ Bright TV และช่อง 3SD ซึ่งกระทบกับรายได้ราว 5 – 7% แต่ทางฝ่ายมองว่าบริษัทจะสามารถขายคอนเทนต์ไปต่างประเทศได้เพิ่ม และช่วยชดเชยกับรายได้ที่หายไปได้

อีกทั้งบริษัทเตรียมเปิดตัวรายการ CNBC ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 นี้ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของรายได้อีกช่องทางหนึ่ง ทั้งนี้ทางฝ่ายจึงคาดการเติบโตของรายได้ในปี 2562 ไว้ที่ราว 20% สู่ 1.7 พันล้านบาท และยังคงคาดการณ์กำไรสุทธิปี 2562 ไว้ที่ 300 ล้านบาทเติบโต 32% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าบริษัทจะได้รับผลกระทบจากการคืนใบอนุญาตทีวีดิจิตอลทำให้รายได้จากการขายคอนเทนต์ในประเทศลดลง แต่ทางฝ่ายมองว่าบริษัทจะสามารถสร้างยอดขายจากต่างประเทศเข้ามาชดเชยได้ รวมถึงโอกาสที่จะเก็บเงินจากลูกค้าได้เร็วขึ้น โดยทางฝ่ายยังคงให้ Prospective PER ที่ 18 เท่า ได้ราคาเหมาะสมเท่ากับ 10 บาท มี Upside จากราคาปิดล่าสุดราว 25% จึงยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”