บอร์ด AOT อนุมัติกลุ่ม”คิง เพาเวอร์”ได้สิทธิดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ-3สนามบินภูมิภาค, บริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. (AOT) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า คณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติให้บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูล โดยได้รับสิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  มีกำหนดระยะเวลาตั้งแต่ 28 ก.ย.2563 ถึง 31 มี.ค.2574  ซึ่ง จะเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนรายเดือน ในอัตรา 20% ของยอดรายได้จากการประกอบกิจการในรอบเดือนนั้นๆ ก่อนหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น หรือตามจำนวนเงินเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปี ปีแรกเป็นจำนวนเงิน 15,419 ล้านบาท ซึ่งเป็นอัตราค่าตอบแทนที่บริษัทเสนอ และ ทอท.จะปรับการเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปีเพิ่มขึ้นในปีต่อๆ ไป

นอกจากนี้อนุมัติให้บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูล โดยได้รับสิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ท่าอากาศยานภูเก็ต, เชียงใหม่ และหาดใหญ่ มีกำหนดระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.2563 ถึงวันที่ 31 มี.ค.2574 ซึ่ง ทอท.จะเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนรายเดือน ในอัตรา 20% ของยอดรายได้จากการประกอบกิจการในรอบเดือนนั้นๆ ก่อนหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น หรือตามจำนวนเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปี ปีแรกเป็นจำนวน 2,331 ล้านบาท ซึ่งเป็นอัตราค่าตอบแทนที่บริษัทเสนอ และ ทอท.จะปรับการเรียกเก็บค่าผลตอบแทนขั้นต่ำรายปีเพิ่มขึ้นในปีต่อๆ ไป

และคณะกรรมการยังได้อนุมัติให้ บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลโดยได้รับสิทธิประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร ณ สนามบินสุวรรณภูมิ มีกำหนดระยะเวลาตั้งแต่ 28 ก.ย.2563 ถึงวันที่ 31 มี.ค.2574 จะเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนรายเดือน ในอัตรา 15% ของยอดรายได้จากการประกอบกิจการในรอบเดือนนั้นๆ ก่อนหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น หรือตามจำนวนเงินเรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปี ปีแรกเป็นจำนวนเงิน 5,798 ล้านบาท

บล.โนมูระ พัฒนสิน มีมุมมอง Positive คาดเป็นประเด็นเก็งกำไรหุ้น AOT ในวันนี้ เราประเมินกรณี Base case ว่า  AOT ได้ส่วนแบ่งรายได้ Duty free/Retail เพิ่มขึ้นเป็น 25%  หรือคิดเป็น Minimum guarantee ที่ 11,939 ล้านบาท ให้ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 70 บาท ขณะที่หาก AOT ได้ส่วนแบ่งรายได้ Duty free/Retail เพิ่มขึ้นเป็น 30%-40% หรือคิดเป็น Minimum guarantee ที่ 14,327-19,102 ล้านบาท  ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 72.75-78.50 บาท

 

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com