KTBST ชี้ 2 ปัจจัยบวกหนุนราคาน้ำมัน-ปิโตรเคมีไปต่อ ชู PTTEP เด่นสุด

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด มีมุมมองเป็นบวกต่อทั้งราคาน้ำมันและปิโตรเคมี โดยราคาน้ำมันจะได้ผลบวกมากที่สุด ทั้งจากภาพของ Demand ที่ดีขึ้นจาก Trade War ที่มีความผ่อนคลายเพิ่มมากขึ้น และจาก Supply Risk ที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากความตึงเครียดที่กำลังก่อตัวขึ้นในคาบสมุทรอาหรับ

จากปัจจัยที่กล่าวมาในข้างต้นเราชอบ PTTEP มากที่สุดเพราะราคาน้ำมันได้รับผลบวกมากที่สุดและน่าจะปรับขึ้นได้ต่อ แต่หุ้นในกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีอื่นๆ ก็อาจจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นได้เช่นกันจาก Trade War ที่ดีขึ้นโดย หุ้นที่คาดว่าจะได้รับผลบวกได้แก่ (เรียงตามผลบวกมากไปน้อย และ Valuation) PTTEP (ซื้อ / 139 บาท), PTT ( ซื้อ / 52 บาท), TOP (ซื้อ / 83 บาท), IRPC (ซื้อ / 6.80 บาท), IVL (ซื้อ / 59 บาท), PTTGC (ถือ / 66 บาท), SCC (ขาย / 450 บาท)

**Trade War ดีขึ้น
สหรัฐและจีนกล่าวว่าประธานาธิบดีของทั้ง 2 ประเทศจะพบกันที่ญี่ปุ่นในสัปดาห์หน้าเพื่อเปิดการเจรจาการค้าอีกครั้งหลังจากที่ทางตันยาวเป็นเวลากว่าหนึ่งเดือน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์กล่าวเมื่อวันอังคารว่าเขามีการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ซึ่งการหารือเป็นไปด้วยดี และจะมีการพูดคุยเพิ่มเติมนอกรอบหลังการประชุมสุดยอด G-20 ในวันที่ 28-29 มิถุนายนที่โอซาก้า และสถานีโทรทัศน์กลางของจีนรายงานว่าประธานาธิบดีสีจิ้นผิงยินดีที่จะพบกับทรัมป์และแลกเปลี่ยนมุมกัน โดยคณะเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนจะเริ่มการเจรจาการค้ารอบใหม่ก่อนการประชุมดังกล่าว

**คาบสมุทรอาหรับตึงเครียดเพิ่มขึ้น
นายแพทริค ชานาแฮน รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ออกแถลงการณ์ว่า ได้สั่งการเพิ่มทหารอีกประมาณ 1,000 นายในตะวันออกกลางเพื่อรับมือกับภัยคุกคามทางน้ำและทางภาคพื้นดิน พร้อมทั้งระบุว่า อิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกเชื้อเพลิงสองลำความเคลื่อนไหวจากรัฐบาลวอชิงตัน มีขึ้นในเวลาเดียวกับที่อิหร่านประกาศนับถอยหลัง 10 วันให้ประเทศในสหภาพยุโรป(อียู) ปฏิบัติตามพันธกรณีตามข้อตกลงนิวเคลียร์หลังจากที่สหรัฐฉีกข้อตกลงทิ้ง ซึ่งเมื่อถึงวันนั้นแล้วยังไม่มีคืบหน้า อิหร่านจะเพิ่มสมรรถนะยูเรเนียมจากปริมาณที่เคยตกลงไว้

**Implication เป็นผลบวกต่อราคาน้ำมัน-ปิโตรเคมี
เรามีมุมมองเป็นบวกต่อทั้งราคาน้ำมันและปิโตรเคมี โดยราคาน้ำมันจะได้ผลบวกมากที่สุด ทั้งจากภาพของ Demand ที่ดีขึ้นจาก Trade War ที่มีความผ่อนคลายเพิ่มมากขึ้น และจาก Supply Risk ที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากความตึงเครียดที่กำลังก่อตัวขึ้นในคาบสมุทรอาหรับ ในอดีตที่ผ่านมาก่อนสงครามในคาบสมุทรอาหรับประทุขึ้น ราคาน้ำมันจะมีการปรับตัวขึ้นไปก่อนเสมอ (Figure 1) สำหรับราคาปิโตรเคมีจะได้ผลบวกจาก Demand ที่ดีขึ้นจาก Trade War แต่อาจจะถูกลดทอนจากต้นทุนน้ำมันที่จะปรับขึ้นเช่นเดียวกัน

**Action: ชอบ PTTEP มากที่สุด
จากปัจจัยที่กล่าวมาในข้างต้นเราชอบ PTTEP มากที่สุดเพราะราคาน้ำมันได้รับผลบวกมากที่สุดและน่าจะปรับขึ้นได้ต่อ และยังมีปัจจัยหนุนเฉพาะตัวจาก M&A ที่ช่วยเพิ่มปริมาณการผลิต แต่หุ้นในกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีอื่นๆ ก็อาจจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นได้เช่นกันจาก Trade War ที่ดีขึ้นโดย หุ้นที่คาดว่าจะได้รับผลบวกได้แก่ (เรียงตามผลบวกมากไปน้อย และ Valuation) PTTEP (ซื้อ / 139 บาท), PTT ( ซื้อ / 52 บาท), TOP (ซื้อ / 83 บาท), IRPC (ซื้อ / 6.80 บาท), IVL (ซื้อ / 59 บาท), PTTGC (ถือ / 66 บาท), SCC (ขาย / 450 บาท)

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com