“กลุ่มพาณิชย์” โบรกชู CPALL-HMPRO เด่น อานิสงส์มาตรการกระตุ้นศก.-อากาศที่ร้อนกว่าปกติหนุน

บล.ไทยพาณิชย์ สแกน กลุ่มพาณิชย์ คาดว่ายอดขายสาขาเดิม (SSS) จะเติบโต 3.2% YoY ใน 2Q62TD (เทียบกับ 3% YoY ใน 1Q62) และ 2.8% YoY ในปี 2562 (เทียบกับ 2.7% YoY ในปี 2561) แม้ความเชื่อมั่นและรายได้เกษตรกรปรับตัวลดลง แต่ SSS ของกลุ่มพาณิชย์จะได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ในช่วงกลางปี 2562 และอากาศที่ร้อนกว่าปกติในปีนี้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นยอดขายอาหารและเครื่องดื่มและเครื่องใช้ไฟฟ้าเกี่ยวกับการทำความเย็น top picks คือ CPALL และ HMPRO

ทั้งนี้ ความเชื่อมั่นและรายได้เกษตรกรปรับตัวลดลง ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (CCI) ปรับตัวลดลง 3 เดือนติดต่อกัน สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 19 เดือนที่ 77.7 จุดในเดือนพ.ค. โดยมีสาเหตุมาจากความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพของรัฐบาลใหม่ และสงครามการค้า รายได้เกษตรกรลดลง 3% YoY ในเดือนเม.ย. และมีแนวโน้มลดลง 3% ในเดือนพ.ค. (อ้างอิงข้อมูลจาก สศก.) โดยมีสาเหตุมาจากราคาสินค้าเกษตรที่ลดลง

สำหรับ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ในช่วงกลางปี 2562 เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ครม.มีมติเห็นชอบมาตรการการคลัง มูลค่ารวม 2.2 หมื่นลบ. (Figure 3) โดย สศค.ประเมินว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวเพิ่มขึ้น 0.1% ในปี 2562 มาตรการกลุ่มแรกเป็นมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ วงเงิน 1.3 หมื่นลบ. ซึ่งประกอบด้วยการเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในร้านธงฟ้าประชารัฐให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็น 500 บาท/คน/เดือน เป็นเวลา 2 เดือน การให้เงินช่วยเหลือครั้งเดียวแก่เกษตรผู้มีรายได้น้อย สำหรับซื้อปุ๋ยและยาฆ่าแมลง จำนวน 1,000 บาทต่อคน และผู้ปกครองสำหรับค่าชุดนักเรียนและอุปกรณ์การศึกษา จำนวน 500 บาทต่อบุตร 1 คน และเพิ่มเบี้ยคนพิการ 200 บาท/คน/เดือน สำหรับกลุ่มคนพิการที่มีบัตรประจำตัวผู้พิการ เป็นเวลา 5 เดือน

มาตรการกลุ่มที่สองเป็นมาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาวงเงินไม่เกิน 8.6 พันลบ. ประกอบด้วยการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวเมืองหลักไม่เกิน 15,000 บาท และเมืองรองไม่เกิน 20,000 บาท และการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าเพื่อการศึกษาและกีฬา สินค้าโอทอป และหนังสือ รายการละไม่เกิน 15,000 บาท มาตรการเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนพ.ค.-มิ.ย. ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายอุปโภคบริโภคใน 2Q62 และหลังการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ตลาดคาดหวังว่ารัฐบาลใหม่จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่เพื่อกระตุ้นการอุปโภคบริโภคภาคเอกชน โดยจะส่งผลบวกใน 2H62

ขณะที่อากาศร้อนกว่าปกติในปีนี้ ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา (อต.) ระบุว่า สภาวะเอลนีโญกำลังอ่อน (เกี่ยวกับอุณหภูมิผิวน้ำทะเลบริเวณตอนกลางและตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิกอุ่นกว่าค่าเฉลี่ย) เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนก.ย. 2561 และสถานการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นต่อเนื่องอย่างน้อยจนถึงเดือนส.ค. 2562 อต.พยากรณ์ว่าฝนจะตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 5-10% และอุณหภูมิในประเทศไทยในเดือนมิ.ย.-ส.ค.ปีนี้จะร้อนกว่าค่าเฉลี่ย สะท้อนถึงปัจจัยกระตุ้นระยะสั้นสำหรับอัตราการเติบโตของ SSS กลุ่มพาณิชย์สำหรับสินค้ากลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม และเครื่องใช้ไฟฟ้าเกี่ยวกับการทำความเย็น

Top picks: CPALL และ HMPRO top picks ของเรา คือ หุ้นที่ได้ประโยชน์จากอากาศร้อนและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่: CPALL (ยอดขายเครื่องดื่มสูงขึ้น; นักท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น) และ HMPRO (ยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าเกี่ยวกับการทำความเย็นเพิ่มขึ้น) ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้ผลประกอบการ 2Q62 แข็งแกร่ง SSS ของ HMRPO ที่เติบโตดีกว่าคาดใน 2Q62TD (ถ้าเกิดขึ้นต่อเนื่อง) จะหนุนให้กำไรปรับขึ้นได้อีก นอกจากนี้เราก็ชอบ ROBINS และ GLOBAL สำหรับการลงทุนในระยะ 6-12 เดือนข้างหน้า เนื่องจากผลการดำเนินงานที่อ่อนแอในระยะสั้นสะท้อนในราคาหุ้นแล้ว

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com