ชัดแล้วกทม.นำสายไฟลงดิน2หมื่นล. TRUEบริหารGUNKUL-AITรับเหมา

ทันหุ้น – กทม.คิกออฟสายไฟ-สายสื่อสารลงดิน TRUE เฮได้สิทธิ์บริหาร จ่อนำคลื่น 700 Mhz บริการ 5G ขณะที่ AIT –  GUNKUL กอดคอรับเหมาEPCดัน Backlog สูงเป็นประวัติการณ์ นักวิเคราะห์ชี้หนุนกระแสเงินสด TRUE ดีขึ้น เป้า 7.35 บาท ด้าน GUNKUL โตเด่นงาน EPC และโรงไฟฟ้าหนุนยาว 4 ปี เคาะเป้า 3.64 บาท ขณะที่ AIT เคาะเป้า 22.30 บาท

กรุงเทพมหานครได้มอบหมายให้ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เป็นผู้ดำเนินการจัดหาผู้รับจ้าง และ ขับเคลื่อนโครงการก่อสร้าง และ วางท่อร้อยสายเพื่อนำสายสื่อสารบนถนนสายหลัก สายรอง รวมถึงเส้นทางลัด และ เส้นทางในซอยที่มีการพาดสายทั่วกรุงเทพลงใต้ดินรวม 2,450 กิโลเมตร ให้แล้วเสร็จภายในกำหนด 2 ปี รวมมูลค่าโครงการรวมกว่า 20,000 ล้านบาท

ปรากฏว่า ทรู อินเตอร์เน็ต คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ TRUE เป็นผู้ที่ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้น และอยู่ระหว่างเจรจาข้อสรุปเกี่ยวกับค่าเช่าบริการ คาดว่าจะลงนามในสัญญาได้เร็วๆนี้

ในส่วนของงานวิศวกรรม-จัดหา-ก่อสร้าง (Conditions of Contract for EPC / Turnkey Project : งาน EPC) ปรากฏว่า โซนที่ 1 และโซน 4 บริษัทกิจการร่วมค้า เอสซี-เอสที-บีวายพี จำกัดเป็นผู้ดำเนินงาน, โซน 2 กิจการร่วมค้าเอดับบลิวดี ประกอบด้วยบริษัท เด็มโก้ กับบริษัท แอ๊ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี (AIT) เป็นผู้ดำเนินการ, โซน 3 กิจการร่วมค้าจีเคอี แอนด์เอฟอีซี โดยบริษัท กันกุล เอนจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เป็นผู้ดำเนินงาน

TRUE เตรียมรับคลื่น 700 MHz

นายพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์  กสิกรไทย จำกัด ระบุ กลุ่ม TRUE จะรับงานบริหารระบบท่อ ซึ่งจะเริ่มดำเนินงานหลังจากผู้ดำเนินงานส่งมอบงาน EPC แล้ว เบื้องต้นจึงมีเวลาเจรจารายละเอียดด้านต่างๆ อย่างรอบคอบ อย่างไรก็ตามฝ่ายวิเคราะห์อยู่ระหว่างติดตาม และพร้อมที่จะปรับประมาณการ หากงานดังกล่าวมีกำไรขั้นต้น (Margin) สูง

ทั้งนี้ TRUE จะเข้ารับสรรคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีให้เกิดระบบ 5G จำนวน 1 ใบอนุญาต 10 เมกะเฮิรตซ์อายุสัญญา 15 ปี ในราคาใบ 17,584 ล้านบาท โดยจะแบ่งชำระเป็น 10 งวด เริ่มจ่ายงวดแรกและเริ่มนับอายุสัญญาวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ซึ่งจะส่งผลหใต้นทุนการดำเนินงานของ TRUE ลดลงจากการยื่นจ่ายใบอนุญาต 900 MHz ถือว่าคุ้มค่า เพราะ TRUE สามารถนำคลื่น 700 MHz มาใช้ร่วมกับ 900 MHz เพิ่มศักยภาพการให้บริการด้าน non-voice โดยเฉพาะ OTT ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพิ่มฐานลูกค้าและเพิ่มรายได้จากค่าบริการได้อย่างมีนัยสำคัญ

ทั้งนี้ TRUE จะเน้นเพิ่มศักยภาพการทำกำไรควบคู่กับการลดต้นทุนอย่างเข้มงวด หนุนให้กระแสเงินสดอิสระ (Free Cash Flow : FCF) ของบริษัทมีสภาพที่ดีขึ้น อีกทั้งทำให้ความเสี่ยงที่จะต้องเพิ่มทุนลดลง อีกทั้ง TRUE ยังมีแผนที่จะขายสินทรัพย์เข้าขายสินทรัพย์เข้ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน DIFอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำเงินมาหมุนเวียนในการทำธุรกิจ จึงคงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 7.35 บาท

GUNKUL รายได้โตโดดเด่น

นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุ การที่ GUNKUL ได้งาน EPC ในสัญญาที่ 3 ของ กทม. จะหนุนงานในมือ (Backlog) ส่วนธุรกิจ EPC ขึ้นเป็น 7,100 ล้านบาท คาดว่าจะทยอยรับรู้ในปีนี้ (2562) ประมาณ 2,500 ล้านบาท คิดเป็นประมาณ 35% นอกจากนี้ GUNKUL ยังมีแผนเข้าประมูลงานเคเบิ้ลใต้น้ำทั้งที่เกาะเต่ามูลค่า 1,500 ล้านบาท และเกาะสมุย มูลค่า 1,800 ล้านบาท รวมถึงงานประจำจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิต และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อาทิงานซ่อมบำรุง, งานติดตั้งสายส่ง, สถานีฐาน ฯลฯ งบประมาณต่อปี 34,000 ล้านบาท ซึ่งทาง GUNKUL คาดหวังงานปีละประมาณ 10-15% ก็จะเข้ามาเติม Backlog ให้ธุรกิจ EPC โตโดดเด่นในระยะ 3-4 ปี ซึ่งรายได้จากงาน EPC ของกทม.ก็จะรับรู้เข้ามาหนุนในไตรมาส 4/2562 นับว่าปีนี้เป็นปีของ GUNKUL ก็ได้ เราจึงแนะนำ “ซื้อ” เป้าหมาย 3.64 บาท”

AIT งานในมือสูงเป็นประวัติการณ์ 

บริษัทหลักทรัพย์เคมีซีมิโก้ จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ คาดผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2562 ของ AIT จะอ่อนลงเมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 1/2562 (QoQ) จากรายการพิเศษในการกันสำรองผลประโยชน์พนักงาน แต่โดยภาพรวมฝ่ายวิเคราะห์ปรับประมาณการผลประกอบการทั้งปีขึ้นราว 14% สะท้อนงานในมือล่าสุด และอัตรากำไรขั้นต้นที่เริ่มฟื้นตัว ส่งผลให้ผลตอบแทนปันผลขยับขึ้นมาใกล้ระดับ 7% ภายใต้สมมติฐานอัตราปันผลจ่ายในระดับเดียวกับปี 2561 ที่ผ่านมา จึงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 22.30 บาท