ผ่าเนื้อแท้ “มายด์สกิน” แบรนด์ไทยก้าวสู่อาเซียน

“ส่วนช่องทางในการจัดการจำหน่ายสินค้าแบรนด์ 4MINDSKIN นั้น จักรพันธ์ กล่าวว่า ในขณะนี้เราเน้นการขายทางออนไลน์เป็นหลัก โดยมีตัวแทนจำหน่ายด้วย เพราะอย่างที่กล่าวไว้คือเป็นวิธีการที่เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายและรวดเร็ว ลูกค้าสามารถตรวจสอบสินค้าได้อย่างรวดเร็ว”

เปิดตัวกันไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่อลังการ กับ 4MINDSKIN  ภายใต้แบรนด์“มายด์สกิน” แบรนด์คนไทยภายใต้การบริหาร   โดยมี “จักรพันธ์ มงคลศรีสวัสดิ์”  ประธานกรรมการบริหาร  บริษัท มายด์สกิน จำกัด  หมายมั่นปั้นมือให้ “มายด์สกิน” ติดตลาด  และขยายสู่อาเซียน รวมไปถึงภารกิจดันบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ในอนาคตอันใกล้

 

นายจักรพันธ์    มงคลศรีสวัสดิ์  ประธานกรรมการบริหาร  บริษัท มายด์สกิน จำกัด    เล่าว่าธุรกิจครีมและสกินแคร์ในเมืองไทยมีมากมายหลายแบรนด์ให้คัดสรร   ไม่ว่าจะเป็น ครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว ครีมแก้ฝ้า ครีมรักษาสิว ครีมบำรุงผิว และครีมกันแดด ฯลฯ มีความเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยประมาณ 7-8% ปัจจุบันมูลค่าการตลาดเครื่องสำอางมากถึง 80,000 ล้านบาท และตลอด 10 ปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้นตลอด แสดงให้เห็นว่า คนไทยนิยมดูแลผิวพรรณกันมากขึ้น เหตุผลสำคัญคือมลพิษเพิ่มมากขึ้นจากภาวะโลกร้อน

ทั้งนี้ก่อนที่บริษัท มายด์สกิน จำกัด จะผลิตสินค้าเราได้รวมทีมบุคลากร อาทิ แพทย์ทางด้านผิวพรรณ และผู้เชี่ยวชาญด้านเวชสำอาง ทำการค้นคว้าวิจัยและทดลองเพื่อพัฒนาสูตรที่ดีและปลอดภัยที่สุดสำหรับผิวพรรณ ซึ่งจะเน้นสารสกัดจากธรรมชาติเป็นหลัก พร้อมทั้งดูแลการผลิตทุกขึ้นตอนตั้งแต่เริ่มจนถึงการจัดจำหน่าย และมีอย. รับรองทุกผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ตอบโจทย์-รุกออนไลน์

ที่สำคัญผลิตภัณฑ์สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในยุคนี้ เช่น ป้องกันช่วงแสงสีฟ้า Blue Light Protection ที่มาจากจอโทรศัพท์มือถือ จอคอมพิวเตอร์ แท็ปเลต ซึ่งเป็นปัจจัยต่อการดำรงชีวิตของผู้คนในยุคนี้ โดยเฉพาะนักศึกษาและหนุ่มสาวออฟฟิศ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายกับผิว ส่วนช่องทางการจำหน่ายเราเน้นการขายทางออนไลน์เป็นหลักซึ่งสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายและรวดเร็ว

ส่วนช่องทางในการจัดการจำหน่ายสินค้าแบรนด์ 4MINDSKIN นั้น จักรพันธ์ กล่าวว่า ในขณะนี้เราเน้นการขายทางออนไลน์เป็นหลัก โดยมีตัวแทนจำหน่ายด้วย เพราะอย่างที่กล่าวไว้คือเป็นวิธีการที่เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายและรวดเร็ว ลูกค้าสามารถตรวจสอบสินค้าได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังได้เปิดตัวแบรนด์แอมบาสซาเดอร์หนุ่ม-สาว คนรุ่นใหม่ น้องมายด์-ภาคภูมิ ร่มไทรทอง, น้องกานต์- เมณิษาชุมสายสกุล ที่จะทำหน้าที่เผยแพร่ข่าวสารความรู้และแนะนำผลิตภัณฑ์ 4MINDSKIN ให้กับคนรุ่นใหม่ต่อไป

ซึ่งที่ผ่านมาเราใช้เม็ดเงินลงทุนเพื่อเปิดโรงงานผลิตสินค้าที่จังหวัดร้อยเอ็ด    นับเป็นโรงงานผลิตสกินแคร์แห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก ถือว่าเป็นการเปิดประตูในการกระจายฐานการผลิตจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล สู่ภาคอิสาน

แผนอนาคต

“และแผน 3 ปีจากนี้ไป บริษัทเตรียมหาช่องทางในการเปิดโรงงานแห่งใหม่ในจังหวัดใกล้เคียงตะเข็บชายแดน ซึ่งอาจจะเป็นจังหวัด ใกล้เคียงประเทศเพื่อนบ้าน โดยตั้งงบประมาณทั้งสิ้น   300-500 ล้านบาท ในการก่อสร้าง  แต่กระนั้นในทุกกระบวนการ เราหวังว่าสกินแคร์จะเป็นที่นิยมในประเทศเพื่อนบ้าน  ทั้งนี้ หากทุกอย่างสำเร็จจะสร้างรายได้ประมาณ  1,200-1,500  ล้านบาท”

นายจักรพันธ์ ยังบอกอีกว่ บริษัทตั้งเป้าเตรียมขยายตลาดไปยังประเทศลาว เมียนมาร์  กัมพูชา และ เวียดนาม  โดยกลุ่ม  GEN Y  ยังคงเป็นกลุ่มเป้าหมายเช่นเดิม ถือว่าเป็นการเปิดประตูในการกระจายฐานการผลิตจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล สู่ภาคอิสาน อีกทั้งยังจะเป็นการสร้างและการให้อาชีพกับคนในพื้นที่อีกด้วย มีการแตกไลน์สินค้าออกไปเรื่อย ๆ ที่เตรียมไว้คือ ครีมกันแดด กับสบู่  ซึ่งเป็นสินค้าจำเป็นที่ทุกคนต้องใช้ในยุคที่มีมลพิษและแสงแดดแรงเกินกว่ามาตรฐาน ดังนั้นครีมกันแดดจึงเป็นสินค้าที่ขายดีติดอันดับหนึ่ง ในยอดขายของทุกๆไตรมาส

ที่สำคัญเราดำเนินธุรกิจภายใต้นโยบายของรัฐบาลคือ ไทยแลนด์ 4.0 “มั่นคง มั่งคง ยั่งยืน”  มีการนำนวัตกรรมใหม่ ๆ มาใช้ และประเทศในลำดับต่อไปที่ต้องการนำสินค้าออกสตลาดมองสาธารณรัฐประชาชนจีน เพราะมีประชากรจำนวนมากและคนจีนนิยมสินค้าไทย  อีกทั้งทัวร์จีนเดินทางเข้ามาในไทยเป็นจำนวนมาก หากเรานำผลิตภัณฑ์มาทำแพคเก็จจิ้งให้สะดุดตาและทันสมัย  ตอบโจทย์ความต้องการได้ เพื่อกระตุ้นยอดขายในภาวะการแข่งขันสูง

หัวใจธุรกิจ

ดังนั้น “แพคเก็จจิ้ง” จึงเป็นหัวใจหลักในการกระตุ้นการตัดสินใจในขั้นแรก  บันไดต่อมาคือสรรพคุณและราคา ที่ผู้บริโภคสามารถเอื้อมถึง  ทั้งนี้การเลือกผลิตภัณฑ์สินค้าเวชสำอางควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับสภาพผิว และสังเกตจากการแพ้ของเราด้วย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน อย. หรือสามารถเช็คเลขจดแจ้งของผลิตภัณฑ์ทางแอพ อย. ครั้งที่ผลิต แหล่งที่ผลิต โรงงานได้มาตรฐานมี GMP หรือได้รับรองจากสมาคมแพทย์ผิวหนัง และไม่มีสารปรอทสารไฮโดรควิโนน ผสมในตัวสินค้า เราสามารถซื้อชุดทดสอบมาตรวจได้เพื่อความมั่นใจในผลิตภัณฑ์ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์

เติบโต

ล่าสุดได้จัดกิจกรรมเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์หน้าใส น้องมายด์-ภาคภูมิ ร่ม ไทรทอง น้องกานต์-เมณิษา ชุมสายสกุล และเหล่าสาวงามจากเวทีมีสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2019 จาก 6 จังหวัด  เพื่อต่อยอดให้คนไทยได้รู้จักเครื่องสำอางค์ไทย รวมถึงสอนเทคนิคในการดูแลผิวหน้า และเคล็ดลับหน้าใสไร้สิวจาก 4MINDSKIN

นายจักรพันธ์ ปิดท้ายแง่คิดธุรกิจเครื่องสำอางค์ว่า   การเปิดโรงงานในจังหวัดร้อยเอ็ด ถือว่าประสบความสำเร็จหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นสร้างรายได้ให้กับชุมชน  ที่สำคัญการเปิดประตูในการกระจายฐานการผลิตสู่อาเซียน เพื่อนำ “สกินแคร์” แบรนด์ของคนไทยนำไปสู่สายตาเพื่อนบ้าน ให้เห็นคุณภาพและมาตรฐานสินค้าไทย โดยระหว่างทางเป็นการตอกย้ำความแข็งแกร่ง  และผลักดันให้บริษัทสามารถสร้างรายได้และกำไรอย่างต่อเนื่องทุกปี  เพื่อภารกิจนำ “มายด์สกิน” เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ก่อนเป้าหมายที่ตั้งไว้

 

 

 

รายงานโดย : ศสนันท์ ทองมั่ง

 อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น

 กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P

www.thunhoon.com