COLโค้งสองโต ควักงบ400ล้านบ. อัพสาขาทั่วไทย

ทันหุ้น – COL  ชี้ B2S ปรับตัวดีขึ้น คาดยอดขายโต 10%  ส่วนยอดขายรวม บิ๊ก “วรวุฒิ อุ่นใจ” มองปีนี้โตเพียง 6-7% จากปีก่อน เหตุย้ายคลังใหม่ลูกค้าวูบ แถมควักงบ 400-500 ล้านบาท ปรับปรุง-ผุดสาขาใหม่ทั่วไทย จ่อเปิดบริการใหม่ “Market Pace” รับทรัพย์ช่วง Q4/2562

นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) หรือ COL เปิดเผยว่า ทิศทางการขายสินค้าในกลุ่มของ “Office Mate” จะทรงตัว แต่ในส่วนของธุรกิจ B2S น่าจะปรับตัวดีขึ้น รวมทั้งยังมีรายรับจากในส่วนของธุรกิจ E-book ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เมพ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MEB) ที่มีอัตราการเติบโตค่อนข้างมากเข้ามาเสริม

สำหรับผลประกอบการปี 2562 บริษัทได้มีการปรับลดเป้ายอดขายลงจากเดิมที่วางไว้เติบโต 10% เหลือเพียง 6-7% จากปีก่อนที่ 1.14 หมื่นล้านบาท เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาทางบริษัทได้มีกาารปรับปรุงคลังสินค้าอัจฉริยะแห่งใหม่มาตรฐานสากล บนพื้นที่กว่า 45 ไร่ บนถนนสุวินทวงศ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งมีพื้นที่ภายในคลังสินค้ากว่า 2.2 หมื่นตารางเมตร ส่งผลให้ลูกค้าบางส่วนหายไป อย่างไรก็ดี ปัจจุบันคลังสินค้าดังกล่าวได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้วและทาง COL มีแนวทางจะไปเจรจากับลูกค้าให้กลับเข้าใช้บริการ รวมทั้งเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ให้มากขึ้น

นอกเหนือจากธุรกิจในส่วนของ B2S ที่คาดปีนี้ยอดขายขยายตัว 10%, ในส่วนของ Office Mate ประเมินยอดขายปีนี้เพิ่มขึ้นราว 6% ส่วน MEB ปีนี้คาดยอดขายเติบโต 40% ขณะที่สัดส่วนรายได้ของ COL ในปัจจุบันแบ่งเป็น ธุรกิจในกลุ่มของ Office Mate ประมาณ 60% ส่วนที่เหลืออีก 40% มาจากธุรกิจในกลุ่มB2S, MEB รวมถึงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ปีนี้ทางบริษัทได้ตั้งงบลงทุนไว้ราว 400-500 ล้านบาท รองรับการปรับปรุงสาขาเดิม และขยายสาขาใหม่โดยเปิดสาขาใหม่ในส่วนของ B2S 14 สาขา และมีการปรับปรุงสาขาอีก 9 สาขา ในปีนี้ อีกทั้งเปิดขยายสาขาในส่วนของ Office Mate จำนวน 14สาขา, ปรับปรุงร้านเดิมอีก 10 สาขา และขยายแฟรนไชส์ Office Mate Plus จำนวน 12 สาขา เพื่อเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจ

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ภายในคลังสินค้าในส่วนของ Office Mate เพิ่มเติม รองรับในส่วนที่ของการเปิดให้บริการใหม่ “Marketplace” คือการให้ผู้ประกอบารถนำสินค้าเข้าจำหน่ายผ่านเว็บไซด์ของบริษัท ทั้งนี้ รูปแบบของ“Marketplace” นั้นช่วยเพิ่มรายรับให้กับธุรกิจในระยะยาว จากเดิมที่สินค้าส่วนใหญ่ที่ขายผ่านช่องทางออนไลน์ของบริษัทนั้นเป็นสินค้าจากการผลิตของตนเองและผู้ประกอบการที่เป็นคู่ค้าของธุรกิจ คาดในส่วนของ  “Marketplace” น่าจะเปิดให้บริการได้ในไตรมาส 4/2562