โซลาร์เซลล์ลอยน้ำมาแล้ว เปิดประมูลชี้ชะตา20ส.ค.นี้

ทันหุ้น – จับตาเอกชนแห่ร่วมชิงโครงการโซลาร์ลอยน้ำ ขนาด 45 เมกะวัตต์ หลังกฟผ. ออกประกาศงานประกวดราคาโครงการนำร่องเขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี กำหนดขายซองราคาวันที่ 20 มิ.ย.-26 ก.ค.นี้ คาดรู้ผลวันที่ 20 ส.ค.62 “GUNKUL, EPCO, GPSC, BCPG, SPCG, CKP, WHAUP, BPP, BGRIM, TSE, PSTC, CNT และ SR แข่งเดือด

นายฉัตรชัย มาวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำและพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า กฟผ. ออกประกาศงานประกวดราคาจัดซื้อและจ้างก่อสร้างโครงการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำ สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนสิรินธร (Hydro-Floating Solar Hybrid) ขนาดกำลังผลิต 45 เมกะวัตต์ (MW) ซึ่งเป็นโครงการนำร่องของ กฟผ. และเป็นโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำแบบไฮบริดแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โดยมีกำหนดขายเอกสารประกวดราคาระหว่างวันที่ 20 มิถุนายน- 26 กรกฎาคม 2562 และ กฟผ. จะเปิดซองประกวดราคาในวันที่ 20 สิงหาคม 2562

*โครงการใหญ่ 2,725 MW

สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำ มีกำลังการผลิตรวม 2,725 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย 1. เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี กำลังผลิต 45 เมกะวัตต์ 2.เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น กำลังผลิต 24 เมกะวัตต์ 3.เขื่อนภูมิพล เฟส 1 กำลังการผลิต 158 เมกะวัตต์ 4.เขื่อนภูมิพล เฟส 2 กำลังการผลิต300 เมกะวัตต์ 5.เขื่อนภูมิพล เฟส 3 กำลังการผลิต 320 เมกะวัตต์ 6.เขื่อนศรีนครินทร์ เฟส 1 กำลังการผลิต 140 เมกะวัตต์

7.เขื่อนศรีนครินทร์เฟส 2 กำลังการผลิต 280 เมกะวัตต์ 8.เขื่อนศรีนครินทร์ เฟส 3 กำลังการผลิต 300 เมกะวัตต์

9.เขื่อนวชิราลงกรณ์ เฟส 1 กำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์ 10.เขื่อนวชิราลงกรณ์ เฟส 2 กำลังการผลิต 250 เมกะวัตต์ 11.เขื่อนจุฬาภรณ์ กำลังการผลิต 40 เมกะวัตต์ 12.เขื่อนบางลาง กำลังการผลิต 78 เมกะวัตต์ 13.เขื่อนรัชชประภา เฟส 1 กำลังการผลิต 140 เมกะวัตต์ 14.เขื่อนรัชชประภา เฟส 2กำลังการผลิต 100 เมกะวัตต์ 15.เขื่อนสิริกิติ์ เฟส 1 กำลังการผลิต 325 เมกะวัตต์ และ16.เขื่อนสิริกิติ์ เฟส 2กำลังการผลิต 175เมกะวัตต์

*เอกชนแห่ร่วมชิงเค้ก

ขณะที่ก่อนหน้านี้มีบริษัทเอกชนในกลุ่มพลังงานทดแทนที่ให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลได้แก่ GUNKUL, EPCO, GPSC, BCPG, SPCG, CKP, WHAUP, BPP, BGRIM, TSE, PSTC รวมถึง CNT และ SR ด้วย

ด้านนายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ KTBST เปิดเผยถึง สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำ เป็นโครงการนำร่องของ กฟผ. ซึ่งหุ้นที่จะได้รับประโยชน์มองว่าเป็น GUNKUL เนื่องจากเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในด้านการทำ รับเหมาก่อสร้าง (EPC) โครงการโซลาร์ลองน้ำของ กฟผ. มาก่อนแต่เป็นโครงการขนาดเล็ก ทำให้เป็นโอกาสที่ครั้งนี้ GUNKUL จะเป็นผู้ได้รับคัดเลือกอีก ทั้งนี้โครงการดังกล่าวมีมูลค่าราว 2 พันล้านบาท และคาดว่าจะให้อัตรากำไรสุทธิที่ 10%

*GUNKUL เด่นนำกลุ่ม

อย่างไรก็ดีฝ่ายวิจัยแนะนำ GUNKUL เป็นหุ้นเด่น เนื่องจากหากบริษัทได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ทำ EPC โครงการนำร่อง 45 เมกะวัตต์ ดังกล่าว จะเป็นโอกาสที่จะได้รับงานโครงการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำ ขนาดใหญ่กว่า 2,725 เมกะวัตต์ ของกฟผ. ที่จะกระจายอยู่ในเขื่อนทั่วประเทศ ทั้งนี้ฝ่ายวิจัยฝ่ายวิจัยยังไม่ได้รวมงานดังกล่าวในประมาณการทำให้หากได้รับงานเพิ่มจะเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการเดิม ส่งผลให้มีโอกาสที่จะปรับเพิ่มเป้าราคาเหมาะสมจากปัจจุบันที่ 3.30 บาท

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร GUNKUL เปิดเผยว่า บริษัทก็มีความสนใจที่จะเข้าร่วมการประมูลโครงการนำร่องของ กฟผ. ซึ่งบริษัทก็มีความพร้อมและมีประสบการณ์ในการทำEPC โครงการโซลาร์ลอยน้ำมาก่อน แต่ทั้งนี้รอขอพิจารณารายละเอียดของรายละเอียดในการประมูลโครงการดังกล่าวก่อน