‘เสี่ยเจริญ’ส่งAWC ขายIPOเข้าตลาด ไม่เกิน6,957ล.หุ้น

ทันหุ้น –เสี่ยเจริญส่งแอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่นหรือ AWC ดีล IPO ใหญ่สุดของปีนี้ เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ โดยจะเสนอขายหุ้นจำนวนไม่เกิน 6,957 ล้านหุ้น พร้อมกับมีกรีนชูไม่เกิน 1,043 ล้านหุ้น

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า AWC เป็นบริษัทภายใต้เครือทีซีซี กรุ๊ป ซึ่งการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เพื่อสร้างการเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืน รวมถึงเป็นการยกระดับการบริหารสู่ระดับมืออาชีพ แตกต่างจากเดิมดำเนินธุรกิจแบบครอบครัว ทั้งนี้กลุ่มบริษัททีซีซี กรุ๊ป จะมีนายเจริญ สิริวัฒนภักดีเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

*ขาย IPO ไม่เกิน 6,957 ล้านหุ้น

ขณะนี้ได้ยื่นแบบไฟลิ่งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เรียบร้อยแล้ว ส่วนจะเข้าซื้อขายช่วงใด ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสำนักงาน ก.ล.ต. และไม่กังวลต่อภาวะหุ้น IPO ที่ซบเซาช่วงนี้ เพราะ AWC ได้คัดเลือกสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนที่ดี เข้ามาอยู่ใน AWC จะเป็นปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนระยะยาวเข้ามาลงทุนในหุ้นของบริษัท

โดยเสนอขายหุ้น IPO จำนวนไม่เกิน 6,957 ล้านหุ้น หรือ22.47% ในราคาพาร์หุ้นละ 1 บาท โดยมีการจัดสรรหุ้นส่วนเกินจำนวนไม่เกิน 1,043 ล้านหุ้น โดยมีที่ปรึกษาทางการเงิน 3 รายประกอบด้วย บล.กสิกรไทย บล.บัวหลวง และ บล.ภัทร

สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุน บริษัทมีแผนที่จะนำไปขยายธุรกิจ โดยไทำสัญญาจะซื้อธุรกิจโรงแรมในไทยจำนวน 12 แห่ง ซึ่งจะทำให้จำนวนห้องเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 8,000 ห้องมากที่สุดในไทย จากปัจจุบันมีจำนวนห้อง 4,960 ห้อง นอกจากนี้เงินบางส่วนก็นำไปใช้คืนเงินกู้สถาบัน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

*FA ชี้ดีลใหญ่สุดแห่งปี

ส่วนผลประกอบการในปี 2561 ที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้จากธุรกิจหลักรวม 10,998.64 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจโรงแรมและบริการประมาณ 60% และจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ประมาณ 40% สินทรัพย์ของบริษัทประมาณ 90% เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ (Freehold)

แหล่งข่าวจากที่ปรึกษาทางการเงิน AWC กล่าวว่า คาดว่าหุ้นจะเข้าจดทะเบียนได้ทันภายในปีนี้ และถือได้ว่าจะเป็นดีล IPOใหญ่สุดของปีนี้ เม็ดเงินระดมทุนในหลักหมื่นล้านบาท