PSTC ลุยประมูลโซล่าร์ 45MW กูรูส่องกำไรมีลุ้นนิวไฮพุ่ง 95%

ทันหุ้น – PSTC ฉายภาพครึ่งปีหลังสดใส เตรียมเข้าประมูลโซล่าร์ลอยน้ำ เขื่อนสิรินทร เฟสแรกราว 45 เมกะวัตต์ ฟากผู้บริหารมั่นใจรายได้โต 20% เชื่อทุกธุรกิจยังไปได้สวย อวดแบ็กล็อกธุรกิจติดตั้งระบบจ่ายไฟฟ้า 900 ล้านบาท จ่อบุ๊กเข้า กระเป๋าปีนี้ทั้งหมด โบรกคาดกำไรมีลุ้นทำนิวไฮที่ 165 ล้านบาท พุ่งขึ้น 95% จากปีก่อน เคาะเป้า 0.92 บาท

นายพระนาย กังวาลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพาเวอร์ โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PSTC  เปิดเผยว่า บริษัทมองทิศทางธุรกิจและผลประกอบการครึ่งปีหลังปี 2562 จะเติบโตดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน และดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะบริษัทจะทยอยรับรู้งานในมือ(Backlog) จากธุรกิจติดตั้งระบบจ่ายไฟฟ้า หรือธุรกิจแรกเข้ามาตามการส่งมอบงาน ขณะที่สิ้นไตรมาส 1/2562 บริษัทมี Backlog อยู่ที่ราว 800-900 ล้านบาท และคาดว่าจะรับรู้ทั้งหมดได้ภายในปีนี้

ลุยประมูลโซลาร์ลอยน้ำ

ส่วนธุรกิจที่สอง หรือธุรกิจจำหน่ายไฟฟ้า จากการขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(COD) บริษัทคาดจะได้ใบอนุญาตในการ COD โรงไฟฟ้าชีวภาพ กำลังการผลิต 5.6 เมกะวัตต์ภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า หากสามารถ COD ได้ตามแผนจะสนับสนุนกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าทั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็น 35.6 เมกะวัตต์ จากใบอนุญาตหรือ PPA ที่มีทั้งหมด 70 เมกะวัตต์

ขณะเดียวกันธุรกิจที่สาม หรือธุรกิจจำหน่ายและขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมเหลว ซึ่งบริษัทได้เข้าถือหุ้นในบริษัท บิ๊กแก๊ส เทคโนโลยี จำกัด(BIGGAS) นอกจากจะประกอบธุรกิจการขนส่งก๊าซปิโตรเลียมเหลวแล้ว บริษัทยังประกอบกับธุรกิจก่อสร้าง หรือ EPC คลังน้ำมันจากบิ๊กแก๊ส บริษัทคาดจะได้งานก่อสร้างขนาดใหญ่ 2.5 พันล้านบาท เข้ามา หากเป็นไปตามแผน โครงการดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนการเติบโตให้กับบริษัทย่อย รวมถึง PSTC ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่เติบโตตามแผน

นอกจากนี้อยู่ระหว่างรอความชัดเจนจากโครงการประมูลโซล่าร์ลอยน้ำ เขื่อนสิรินทร กำลังการผลิตทั้งหมด 2.7 พันเมกะวัตต์ คาดจะเปิดประมูลเฟสแรกราว 45 เมกะวัตต์ และบริษัทพร้อมที่จะเข้าประมูล เพื่อให้ได้โครงการดังกล่าวเพิ่มเติม

มั่นใจรายได้โต 20%

นายพระนาย กล่าวต่อว่า สำหรับภาพรวมในปีนี้ บริษัทมั่นใจรายได้รวมจะเติบโต 20% ต่อจากปี 2561 โดย 3 เดือนแรก บริษัทมีรายได้แล้ว 765.70 ล้านบาท โดยการเติบโตจะมาจากทั้ง 3 ธุรกิจ ส่วนผลประกอบการไตรมาส 1/2562 บริษัทมีกำไรสุทธิ 37.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันกับปีก่อน 12.8 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 52.6% และมีรายได้รวมจำนวน 765.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันกับปีก่อน 107.3 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 16.3%

สำหรับรายได้ที่เพิ่มขึ้นมาจากรายได้การขายและบริการจำนวน 115.5 ล้านบาท ซึ่งมาจากการขายก๊าซปิโตรเลียมเหลว(LPG) ของบริษัทย่อยที่มีการขยายฐานลูกค้ามากขึ้น และรายได้จากการขายก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) ของบริษัทย่อยที่เปิดสถานีบริการสาขาที่ 2 เมื่อเดือนมีนาคม 2561

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ฝ่ายวิเคราะห์แนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 0.92 บาท โดยมองว่าฐานกำไรของ PSTC จะทำจุดสูงสุดใหม่ที่ 165 ล้านบาท หรือเติบโต 95% จากปีก่อน ทั้งนี้ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินว่าฐานกำไรจะเติบโตแบบเร่งตัวในกรอบกำไรระดับ 40-55 ล้านบาทต่อไตรมาส หลังขยายตลาดการขายก๊าซอุตสาหกรรม การ COD โรงไฟฟ้า และงานรับเหมาท่อน้ำมัน TNP บางส่วน