SYNEXสถาบันชอบ เดินหน้ารุกธุรกิจ อัพรายได้ปีนี้โต

ทันหุ้น—SYNEX เปิดบ้านพบสถาบันในประเทศยังมองธุรกิจเชิงบวก เผยเตรียมประชุมนักวิเคราะห์ –แบงก์ วันที่ 14 มิ.ย.62 นี้ เดินหน้าเพิ่มโปรดักส์ใหม่ๆดันยอด คาดปี2562รายได้เติบโต 10-15%  มองสถานการณ์ HUAWEI เริ่มคลี่คลายจากก่อนนี้ที่ค่อนข้างกังวล โบรกประเมินราคาเหมาะสม12 บาท

นางสาวสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บรหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ผู้นำธุรกิจไอทีรายใหญ่ของประเทศไทย เปิดเผยว่าวานนี้(11 มิ.ย. 62) มีนักลงทุนสถาบันในประเทศมาชมกิจการและสัมภาษณ์ผู้บริหาร (Company Visit) โดยนักลงทุนสถาบันมีมุมมองบวกต่อธุรกิจ ที่ยังมีการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จากโปรดักส์ของบริษัทที่มีความหลากหลาย ซึ่งบริษัทเองก็มีการเพิ่มโปรดักส์ใหม่ต่อเนื่อง โดยช่วงที่เหลือของปีก็จะมีการเพิ่มสินค้าที่เกี่ยวกับ Gaming ซึ่งเป็นโปรดักส์ที่บริษัทผลักดันอย่างต่อเนื่อง

ลุยเพิ่มบริการใหม่

รวมไปถึง การเพิ่มบริการ Cloud service, Security และ IoT (Internet of Things)  ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง เข้ามาเสริมพอร์ตสินค้าจากเดิมที่เป็นตัวแทนจำหน่ายมากกว่า 60 แบรนด์ในปัจจุบัน ตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยี และความต้องการของตลาด นอกจากนี้ในวันพฤหัสบดีที่ 13 มิ.ย. 2562 จะมีการประชุมนักวิเคราะห์และธนาคารพาณิชย์ รวมกว่า 40 คน  เชื่อว่าจะทำให้ภาพรวมบริษัทดีขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้อาจจะมีการแพนิคไปบ้างจากสถานการณ์ของHUAWEI แต่ขณะนี้เริ่มคลีคลายลง

“ภาพรวมธุรกิจยังเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดมีการประชุมกองทุนในประเทศก็ยังมีมุมมองเป็นบวกต่อธุรกิจ และสถานการณ์HUAWEI ก็เริ่มคลี่คลายขึ้น แต่อาจจะต้องติดตามในสินค้าออกใหม่ แต่โดยรวมแล้วภาพรวมบริษัทก็ดีขึ้นจากก่อนหน้านี้อาจจะมีการแพนิคหรือกังวลไปบ้าง ส่งผลให้ยอดขายอาจจะลดลงเล็กน้อย”นางสาวสุธิดา กล่าว

อย่างไรก็ดีบริษัทยังประเมินรายได้ปีนี้จะเติบโตในช่วง 10-15% จากปีก่อนที่ทำได้ 38,397 ล้านบาท โดยไตรมาส 1/2562 ที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้แล้วกว่า 9,619 ล้านบาท โดยบริษัทจะให้ความสำคัญต่อการควบคุมค่าใช้จ่าย ทั้งด้านการจัดจำหน่ายและการบริหาร ประกอบกับ การใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยบริหารจัดการให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างรวดเร็ว และตอบสนองได้ในทุกความต้องการของลูกค้า จึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ และสร้างโอกาสการเจริญเติบโตของธุรกิจได้ดี อีกทั้งบริษัทยังมีการให้บริการทั้งก่อน และหลังการขายเต็มรูปแบบเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า และมีช่องทางจัดจำหน่ายครอบคลุมกว่า 5,000 ราย ควบคู่กับศูนย์บริการหลังการขายกว่า 70 แห่งทั่วประเทศ

ได้เปรียบนำเข้ามือถือ

ทางด้านบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด ปรับลดราคาพื้นฐานSYNEX เป็น 12 บาท จาก 14.6 บาท หลังปรับลดประมาณการกำไรปี 2562-2563 ลง 4-8% เพื่อสะท้อนผลลบจากการแบนหัวเว่ยของสหรัฐฯ ทำให้อุปสงค์ต่อสินค้าของหัวเว่ยชะลอตัว นอกจากนี้ได้ปรับลด Target P/E ลงเหลือ 12x จาก 14x โดยเชื่อว่า downside risk ของราคหุ้น SYNEX ตรงนี้น้อย เพราะ ราคาหุ้นปรับตัวลงกว่า 11% จากกลางเดือน พฤษภาคม สะท้อนความกังวลเรื่องหัวเว่ยไปพอควรแล้ว อีกทั้งกรณีเลวร้ายคือสมมติยอดขายหัวเว่ยเป็นศูนย์ ราคาพื้นฐานก็ควรอยู่ที่ 9 บาท และราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายบน P/E ปี 2562 ที่ 10.6x หรือ -1 SD ดังนี้ จึงคงคำแนะนำ OUTPERFORM เพราะเชื่อว่า SYNEX ยังมีความได้เปรียบในการแข่งขันในธุรกิจนำเข้ามือถือ