ECLส่งซิกสินเชื่อรถฟื้น เร่งปั๊มรายได้ธุรกิจใหม่

ทันหุ้น—ECL หวังครึ่งปีหลังสินเชื่อเติบโต ทั้งปียังคงเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ 4.2 พันล้านบาท คุมNPL ปีนี้แตะ 3.8% ขยายสินเชื่อเพิ่มอสังหาฯ พร้อมสนใจลุยธุรกิจโบรกเกอร์ประกัน ฟาก TK ชี้สินเชื่อต่างประเทศโตแรงเท่าตัว รุกขยายสาขานอกต่อเนื่อง

แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรม เปิดเผยถึง บริษัท ตะวันออกพาณิชย์ลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ ECL ประเมินยอดยอดปล่อยสินเชื่อครึ่งปีหลังจะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก แม้ช่วงต้นปียอดปล่อยสินเชื่ออาจจะไม่สูงมากนัก แต่เริ่มเห็นสัญญาณดีขึ้นในช่วงเดือนพฤษาคมที่ผ่านมา โดยปีนี้บริษัทยังคงเป้ายอดปล่อยสินเชื่อใหม่ที่ 4.2 พันล้านบาท ขณะที่ยอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ ประมาณ 6 พันล้านบาท อย่างไรก็ดีสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อมาจากกลุ่มรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ (BigBike) 40%, สินเชื่อรถยนต์ 50% และอีก 10% จะมาจากสินเชื่ออื่นๆ เช่น รถบรรทุก

*หวังสินเชื่อครึ่งปีหลังโต

ขณะที่ภายหลังจากภาพรวมเศรษฐกิจอาจจะยังต้องติดตาม ซึ่งบริษัทก็พยายามดูแลเรื่องการปล่อยสินเชื่อให้มีคุณภาพมากขึ้น เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาการผิดชำระหนี้

โดยปีนี้คาดว่าระดับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL)จะลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 3.8% จากปัจจุบันที่ 4%

“ภาพรวมการปล่อยสินเชื่อต้นปีอาจจะไม่ดีมากนัก แต่คาดว่าครึ่งปีหลังยอดปล่อยสินเชื่อจะดีขึ้น ยังคงเป้าหมายการเติบโตไว้เท่าเติม แต่ทางECL ก็มีการทำบริการเสริมอื่นให้บริษัทมีทิศทางที่ดีขึ้น โดยขณะนี้การอยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างการบริหารภายในน่าจะแล้วเสร็จช่วงไตรมาส 3/2562 “แหล่งข่าว กล่าว

ทั้งนี้บริษัทก็พยายามที่จะเพิ่มบริการอื่นๆ อย่าง บริษัท ECL ASSET ซึ่งประกอบธุรกิจการปล่อยสินเชื่ออสังหาริมทพรัพย์โดยใช้ที่ดิน เป็นหลักประกัน ซึ่งเป็นการถือหุ้นระหว่าง บริษัท ECL จำนวน 60 % และบริษัท โกลบอล เบสท์ เรียล เอสเตท โลน จำกัด อีก 40% ที่ผ่านมามีผลการดำเนินงานที่ดี ทำให้ปีนี้ ECL เพิ่มยอดวงเงินสินเชื่อเป็น 400 ล้านบาท โดยประโยชน์ที่ ECL จะได้รับจะเป็นทั้งกำไรจากการลงทุน และดอกเบี้ยจากการให้เงินกู้ยืมในการปล่อยสินเชื่อ

ขณะเดียวกันยังสนใจจะธุรกิจด้านโบรกเกอร์ประกัน ที่ทำทั้งในส่วนประกันวินาศภัยและประกันชีวิต คาดว่าจะได้เห็นความคืบหน้าในปีนี้  อย่างไรก็บริษัทอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างการบริหารภายใน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 3/2562

*รุกหนักปล่อยสินเชื่อตปท.

ด้านนายประพล พรประภา กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK เปิดเผยว่า ยอมรับว่ายอดการปล่อยสินเชื่อในประเทศอาจจะไม่เติบโตมากนัก อาจจะต้องมีการพิจารณาเป้าหมายการดำเนินงานลง จากเดิมที่คาดว่ายอดปล่อยสินเชื่อรวมไปถึงผลการดำเนินงานจะทรงตัวจากปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากภาพรวมเศรษฐกิจที่ชะลอตัว โดยเฉพาะการส่งออกลดลง ราคาสินค้าเกษตรที่ยังไม่ดี ทำให้กระทบต่อเศรษฐกิจ

แต่ตลาดสินเชื่อต่างประเทศยังมีการเติบโตที่ดี ปีนี้คาดว่าจะเติบโต เท่าตัวหรือคิดเป็น20% ของยอดคงค้างรวมทั้งหมด ที่ณสิ้นไตรมาส 1/2562 อยู่ที่ 9 พันล้านบาท ซึ่งปีนี้บริษัทจะมีการเปิดสาขาที่เมียนมา หลังจากได้ใบอนุญาตประกอบกิจการ Micro Finance จาก Financial Regulatory Department (FRD) โดยจะทยอยเปิด 3 สาขาในช่วงที่เหลือของปี ขณะเดียวกันยังเตรียมเปิดสาขาในประเทศลาวเพิ่มอีก 2-3 สาขา จากปัจจุบันที่ 3 สาขา และเปิดสาขาในกัมพูชาเพิ่มอีก 6 สาขา จากปัจจุบันที่ 6 สาขา พร้อมกันนี้บริษัทเตรียมออกหุ้นกู้ในช่วงครึ่งปีหลังมูลค่าราว 1 พันล้านบาท เพื่อมาใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในบริษัท