ลุ้นรัฐช่วยค่าโอนบ้าน5ล้าน อสังหาฯเสน่ห์จับปันผลสูง

ทันหุ้น – เอกชนหวังรัฐบาลออกมาตราการกระตุ้นกำลังซื้อบ้านหลังแรก  ขยายวงเงินลดค่าธรรมเนียมการโอน-จดจำนอง, และมาตราการลดหย่อนภาษี ให้ครอบคลุมบ้านไม่เกิน 5 ล้านบาท ด้านนักวิเคราะห์ระบุกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ยังมีเสน่ห์ในฐานะหุ้นปันผลกว่า 6% ชู LH เป็น Top pick เคาะเป้า 13.60 บาท และแนะนำ “ซื้อ” PSH เป้า 22.50 บาท, QH เป้า 4.10 บาท

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท – พรีเมียม บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ PSH เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการคาดหวังรัฐบาลใหม่จะเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจผ่านอสังหาริมทรัพย์ และช่วยประชาชนที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะกลุ่ม “บ้านหลังแรก” เนื่องจากที่ผ่านมามีนโยบายควบคุมการปล่อยสินเชื่ออย่างเข้มงวดจากธนาคารแห่งประเทศไทย

“เข้าใจว่ามาตราการต่างๆ ที่ออกมาต้องการควบคุมไม่ให้เกิดกำลังซื้อเทียม แต่ผลกระทบต่อกำลังซื้อที่แท้จริงค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะในกรณีผู้กู้ร่วม ทำให้คนที่พึ่งทำงานไม่สามารถเข้าถึงเงินกู้ได้กำลังซื้อที่แท้จริงเหล่านี้หายออกไปเป็นจำนวนมาก”

ทั้งนี้ผู้ประกอบการไม่ได้เรียกร้องให้มีมาตรการอะไรเพิ่มเติม แต่ต้องการให้มาตรการที่รัฐบาลกำลังใช้อยู่ทั้งลดค่าธรรมเนียมการโอน-จดจำนอง, และมาตรการลดหย่อนภาษี ให้ครอบคลุมบ้านไม่เกิน 5 ล้านบาท จากปัจจุบันที่กำหนดการข่วยเหลือบ้านไม่เกินหลังล้านบาท ซึ่งมีจำนวนน้อย

ทยอยสะสมรับปันผล

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) คาดการณ์ว่า เมื่อรัฐบาลเริ่มเข้ามาบริหารงาน น่าจะเริ่มที่การกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศผ่านมาตราการหลายๆ ด้านควบคู่กัน

“คาดว่ามาตราการต่างๆ ที่รัฐบาลจะพิจารณาดำเนินการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปี จะเป็นมาตราการเร่งด่วน เห็นผลอย่างรวดเร็ว  แต่ก็ยังคงต้องใช้ความระมัดระวังในการลงทุน เพราะยังคงต้องติดตามด้วยว่าเมื่อกระตุ้นลงมาแล้วจะสามารถฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่งหรือไม่”

สำหรับภาพรวมกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ยังคงติดตามผลกระทบจากมาตรการคุมสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (มาตราการ LTV)  ที่เริ่มมีผลเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 อีกระยะ เนื่องจากช่วงครึ่งแรกของปี 2562 ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ชะลอการเปิดโครงการใหม่มาเป็นช่วงครึ่งหลังของปี ประกอบกับช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจจะอยู่ในไตรมาส 4

อย่างไรก็ตามความน่าสนใจของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ คือ อัตราการจ่ายเงินปันผล โดยฝ่ายวิเคราะห์เลือก บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH เป็น Top pick ของกลุ่ม จุดเด่นของ LH คือการมีฐานธุรกิจมั่นคงทั้งอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย และเพื่อเช่า รวมถึงการลงทุนในบริษัทร่วม อย่าง บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ QH, บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO,  และบริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ LHFG  รับรู้ส่วนแบ่งกำไรปีละกว่า 3 พันล้านบาท ช่วยเสริมฐานกำไรของ LH ให้มีความมั่นคงมากขึ้น นอกจากนี้ LH ยังมีการจ่ายปันผลในอัตราสูงคิดเป็นผลตอบแทนจากเงินปันผลราว 7.1% ราคาเหมาะสมที่ 13.60 บาท

นอกจากนี้แนะนำ “ซื้อ” QH ราคาเหมาะสมที่ 4.10 บาท, และ PSH ราคาเหมาะสมที่ 22.50 บาท เนื่องจากทั้ง 2 ตัวมีอัตราการจ่ายเงินปันผลสูงกว่า 6%

“โดยภาพรวมปีนี้ยังคงต้องติดตาม แต่ถ้านักลงทุนต้องการทยอยซื้อรับเงินปันผล ก็เริ่มเข้าสะสมได้ แต่คงจะยังไม่เห็นว่าราคาจะเร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว เน้นถือเพื่อรับเงินปันผลกลุ่มอสังหาฯ น่าสนใจหลายตัว”