เว้นภาษีออนไลน์เข้าทาง UTP ออเดอร์ทะลักจ่ออัพกำลังผลิต

@ มารจิ้นปีนี้ดีกว่าเดิม-โบรกชี้เข้าข่ายหุ้นปันผลงาม

ทันหุ้น- รัฐเล็งพิจารณา ลดภาษี พ่อค้าแม้ค้าออนไลน์ ตามแคมเปญหาเสียง ดันตลาดขนส่งพัสดุคึกคัก UTP ถูกมองรับประโยชน์เต็มๆ ผู้บริหารรับออเดอร์ทะลักดันกำลังผลิตแตะ 90% แม้เพิ่งจะเพิ่มไลน์ผลิตไม่นาน รอดูทิศทางจ่ออัพกำลังผลิตเพิ่มขึ้น ขณะที่มาร์จิ้นแจ่มแตะ 26% โบรกชี้ธุริจกแกร่งปันผลสูง เป้า 13 บาท

แคมเปญพรรค “พลังประชารัฐ” ถูกยกขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากโปรดเกล้าฯ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี

นโยบายหมัดเด็ดที่ประกาศโค้งสุดท้าย และน่าจับตานั้นคือ นโยบายลดภาษี ทั้งการลดอัตราภาษีบุคคลธรรมดา 10% เพื่อแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ , พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ปลอดภาษี 2 ปี เพื่อให้ตั้งตัวได้เร็ว , เด็กจบใหม่ลดภาษี 5 ปี เพื่อตั้งตัวและมีรายได้เร็วขึ้น

แหล่งข่าววงการตลาดทุน ระบุว่า ขณะนี้ “นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” อธิบดีกรมสรรพากร กำลังพิจารณาถึงรูปแบบในการลดภาษีออนไลน์ 2 ปี ตามนโยบาย ซึ่งเป็นการดึงให้ผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบด้วย  หากออกมาจริงจะส่งผลดีทำให้ “ตลาดค้าขายออนไลน์” รายย่อยคึกคัก และนั้นอาจจะส่งผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้องในการผลิตบรรจุภัณฑ์

@ UTP ออเดอร์ทะลักกำลังผลิต 90%

นายวัชชระ ชินเศรษฐวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด เปเปอร์ จำกัด (มหาชน) UTP ยอมรับว่า ขณะนี้บริษัทมีคำสั่งซื้อกระดาษเข้ามาอย่างต่อเนื่อง  ประกอบกับยอดขายต่างประเทศก็สม่ำเสมอ

ปัจจุบัน UTP เดินเครื่องผลิตที่ 90% จากกำลังการผลิตทั้งหมด 2.5 แสนตันต่อไป มีสัดส่วนลูกค้าในประเทศ 90% และส่งออก 10% ในประเทศเมียนมา,เวียดนาม,อินโดนีเซียเป็นต้น

“เรายังคงมีคำสั่งซื้อจากลูกค้าเดิมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราจะเจรจาปรับออร์เดอร์กับลูกค้าเฉลี่ยเดือนละครั้งทำให้เราทราบล่วงหน้าว่าช่วงไหนต้องผลิตปริมาณเท่าไหร่ ช่วยให้เราควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประกอบกับการที่เงินบาทแข็งค่าช่วยให้ต้นทุนการนำเข้าเศษกระดาษปรับตัวลดลง”

@ แนวโน้มกำไรสุทธิดีขึ้น

ดังนั้นผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2562 น่าจะยังเติบโตได้ต่อเนื่องจากเมื่อไตรมาส 1/2562 ที่มีกำไรสุทธิ 197.52 ล้านบาท เนื่องจากยังคงมีคำสั่งซื้อกระดาษเข้ามาอย่างต่อเนื่อง  ประกอบกับยอดขายต่างประเทศก็สม่ำเสมอ

นายวัชชระ ยังคาดการณ์ยอดขายทั้งปีของ UTP จะใกล้เคียงกับปี 2561 ที่ทำได้ 3.8 พันล้านบาท ซึ่งได้มีการเพิ่มกำลังการผลิตแล้ว แต่กำไรสุทธิมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

@ เล็งเพิ่มกำลังการผลิตอีก

อย่างไรก็ตามจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล หากกำลังซื้อในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก UTP พร้อมที่จะขยายกำลังการผลิตเต็มที่ 100%  เพื่อรองรับความต้องการบรรจุภัณฑ์ที่เพิ่ม  และหากมีการย้ายฐานการผลิตสินค้าเข้าในไทยเพิ่มเติม UTP ก็จะพิจารณาขยายกำลังการผลิตเพิ่มอีก แม้ว่าจะเพิ่งขยายกำลังการผลิตไปในช่วงปี 2560

พร้อมกันนี้ยังได้ศึกษาแผนการลงทุนเพื่อขยายกำลังการผลิต หรือ ผลิตสินค้ารูปแบบใหม่ ที่ตอบสนองความต้องการในอนาคตตามกระแสอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

“เรามองว่ากระแสอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจะยังหนุนความต้องการบรรจุภัณฑ์กระดาษให้ขยายตัวได้อีกมาก ซึ่งเราพร้อมที่จะลงทุนรองรับความต้องการ รวมถึงแตกไลน์การผลิตออกไปรองรับบรรจุภัณฑ์กระดาษกันน้ำ ฯลฯ แต่ยังรอดูความชัดเจนหากครึ่งหลังของปีเศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวแข็งแกร่งเราก็พร้อมที่จะผลิตเต็มกำลัง และหากไทยได้รับอานิสงส์นักลงทุนย้ายฐานการผลิตเข้ามาหนุนความต้องการบรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นเราก็พร้อมลงทุน”

@ แกร่งปันผลแจ่มเป้า 13 บาท

นายวิกิจ ถิรวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการ สายงานวิจัยลูกค้าบุคคล บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง ประเมินว่า มาตรการที่พรรครัฐบาลหาเสียงไว้ โดยเฉพาะการลดภาษีออนไลน์ จะส่งผลดี ต่อ UTP ในฐานผู้ดำเนินธุรกิจบรรจุภัณฑ์ที่จะคึกคักตามไปด้วย โดนช่วงที่ผ่านปี 2560 ทาง UTP ได้มีการขยายกำลังการผลิต ซึ่งก็ส่งผลให้ในปี 2561 ผลประกอบการเติบโตก้าวกระโดดขึ้นมาแรง และปัจจุบันก็มีกำลังการผลิตสูงถึง 90% ขณะเดียวกันบริษัทมีอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงถึง 26%  อัตรากำไรสุทธิราว 20%  ประเมินว่ากำไรปี 2562 นี้จะอยู่ในระดับ 800 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่มีกำไร 777 ล้านบาท โดยเป็นบริษัทที่อัตราผลตอบแทนจากปันผลสูง 5-6% ให้เป้าหมายราคาเหมาะสมที่ 13 บาท