ปัจจัยพื้นฐานแรงขับเคลื่อนตลาดทุน

ท่ามกลางบรรยากาศการซื้อขายตลาดหุ้นไทย ที่นักลงทุนเริ่มมีความเชื่อมั่น เห็นนักลงทุนมือใหญ่ทั้งกองทุนในประเทศและนักลงทุนต่างชาติจับมือกันซื้อเก็บหุ้น ดันดัชนีปรับตัวขึ้นเขียวสดใส อีกทั้งที่ผ่านมาตลาดมีการซึมซับปัจจัยเชิงลบไปหมดแล้ว รวมถึงตลาดหุ้นต่างประเทศต่างปรับตัวขึ้นเขียวยกแผง มีเม็ดเงินไหลเข้าตลาดเกิดใหม่ หลังเฟดส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่นักลงทุนต้องพิจารณากันต่อไป และเป็นเรื่องสำคัญ คือ การขับเคลื่อนของตลาดหุ้นไทยหลังจากนี้จะไปทางไหน สิ่งที่จะบอกเราได้ หนีไม่พ้นเรื่องของปัจจัยพื้นฐานของหุ้นนั่นเอง วันนี้ ค่าพีอี ตลาดหุ้นไทยอยู่เกือบ 18 เท่า จัดว่าไม่ถูก แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีเสน่ห์ เพราะหากดูในแง่ผลตอบแทนที่ตลาดหุ้นไทยให้กว่า 3% ก็ยังน่าสนใจคุ้มค่าลงทุน ยิ่งในภาวะแนวโน้มดอกเบี้ยกำลังจะเป็นขาลง และหากผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนยังคงแข็งแกร่งเติบโตได้ดีในอนาคต ก็ยิ่งจะทำให้ตลาดหุ้นไทยเป็นเป้าหมายในการลงทุนอย่างแน่นอนครับ

ส่วนที่กังวลว่าการขนเงินเข้ามาของต่างชาติรอบนี้จะอยู่นาน หรือจะกลับออกไปเร็วหรือไม่นั้น ก็ต้องดูปัจจัยประกอบที่ส่งผลต่อการเคลื่อนย้ายเงินลงทุน ทั้งนี้จากสิ่งที่เห็นกันอยู่ก็น่าจะไม่ต้องกังวลว่าจะกลับออกไปเร็ว เพราะหากเทียบกับอดีตที่ผ่านมาช่วงนี้ต่างชาติลงทุนหุ้นไทยในระดับที่น้อยมาก รวมถึงแนวโน้มดอกเบี้ยขาลง เงินทุนเหล่านี้ยังคงต้องการแสวงหาผลตอบแทนคืนกลับที่คุ้มค่า โดยเฉพาะกับตลาดหุ้นไทยที่ดูจะได้เปรียบตลาดหุ้นอื่นๆอยู่ เนื่องจากตลาดหุ้นไทยยังปรับตัวขึ้นมาน้อย

การลงทุน การสู้หุ้น การหวังผลที่ดีต่อการลงทุน หากเราเกาะติดไปกับหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานที่ดีแล้ว ความเสี่ยงที่จะเกิดย่อมเกิดขึ้นได้น้อย แม้จะได้รับผลตอบแทนไม่มากเป็นเท่าตัวแต่ก็น่าจะสามารถทำกำไรได้เป็นสัดส่วนที่น่าพอใจได้ ไม่ต้องไปเสี่ยง ไปลุ้น ไปคอยกังวลกับทิศทางภาวะของตลาดทุนที่แกว่งตัวหาความแน่นอนบนเกมของนักลงทุนมือใหญ่ เพียงแค่เราตระหนักรู้ ดูแล้วเล็งเห็นหุ้นดี มีสตอรี่เด่น ให้ปันผลตอบแทนงาม หุ้นมีการเติบโตสูงในอนาคต เพียงแค่นี้ การเล่นหุ้นที่หวังจะรวยได้ไม่ลำบากยากเย็นอะไรหรอกครับ

จัดว่าไม่เสียฟอร์ม สามารถกู้หน้าหุ้นน้องใหม่เข้าเทรดวันแรก เปิดการซื้อขายด้วยราคาเหนือจองได้สำเร็จ หลัง บมจ. มิตรสิบ ลิสซิ่ง หรือ MITSIB เข้าซื้อขายวันแรก (11 มิ.ย.62) ราคาหุ้นเปิดที่ระดับ 2.64 บาท เพิ่มขึ้น 0.14 บาท หรือ 5.60 % จากราคาจองที่ 2.50 บาท จากปัจจัยพื้นฐานธุรกิจแข็งแกร่ง ขณะที่ผลประกอบการของบริษัทฯ ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และด้วยความเชี่ยวชาญด้านการบริการสินเชื่อมานานกว่า 16 ปี จึงเป็นจุดแข็งของธุรกิจที่สามารถแข่งขันในอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญบรรยากาศซื้อขายที่เอื้ออำนวยด้วย

ทั้งนี้ ทางผู้บริหารยังเชื่อมั่นต่อธุรกิจของ MITSIB จะยังคงมีผลประกอบการที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และแผนการนำเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ไปต่อยอดธุรกิจ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไป แต่วันนี้คงต้องแสดงความยินดีกับนักลงทุนที่ได้หุ้นจองตัวนี้มาและมีกำไรกันถ้วนหน้านะครับ

สรุปว่า การลงทุนในหุ้นช่วงนี้จึงดูดีมากกว่าดูแย่ ถึงระหว่างการขับเคลื่อนที่ส่งสัญญาณถึงการก้าวเดินไปข้างหน้าจะมีแรงกระตุกให้แกว่งอยู่บ้างก็เป็นเพียงการปรับฐานเพื่อจะเดินต่อไปอย่างมั่นคงก็เท่านั้นครับ สุดท้ายแล้วหลังการปรับเปลี่ยนพัฒนาในด้านต่างๆเริ่มเกิดผลเป็นรูปธรรมมากขึ้น ชัดเจนขึ้น ก็ยิ่งตอกย้ำให้ภาพรวมของตลาดหุ้นบ้านเรายิ่งน่าสนใจเพิ่มขึ้น ในช่วงนี้จึงเหมาะที่จะเลือกเฟ้นหาหุ้นดี พื้นฐานแกร่ง มีอนาคตเติบโตดี ทั้งในเรื่องของผลการดำเนินงาน รายได้โตและกำไรที่งดงาม บนความคาดหวังที่มีเหตุผลรองรับได้ ก็เพียงแค่เข้าเก็บสะสมซื้อเข้าพอร์ตเพื่อลงทุนแล้วก็ถือรอคอย น่าจะทำให้การลงทุนประสบความสำเร็จได้ด้วยดีครับ โชคดีในการลงทุนทำกำไรงามกันทุกท่านครับ