NETBAY ลูกค้าออนไลน์พุ่ง โบรกส่องราคาพื้นฐาน 45 บ.

ทันหุ้น – NETBAY ใส่เกียร์ลุยงานตามแผน แจงราคาหุ้นพุ่ง คาดมาจากลูกค้าเริ่มหันมาใช้ธุรกิจทางออนไลน์ โฟกัสลูกค้ากลุ่มนำเข้า ส่งออก และไฟแนนซ์เป็นหลัก ชี้วอลุ่มล้นทะลัก คงเป้ารายได้ปีนี้โต 10-15% ฟากโบรกส่องแนวโน้มไตรมาส 2/62 ไปต่อ แนะ “ซื้อ” ให้ราคาพื้นฐาน 45 บาท

นายพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็ตเบย์ จำกัด (มหาชน) หรือ NETBAY บริษัทแห่งนวัตกรรมเทคโนโลยี(Innovative Technology Company) และผู้นำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Digital &FinTech Innovative Technology Platform เพื่อให้บริการด้าน Digital Business Services อย่างครบวงจร เปิดเผยว่า แผนการดำเนินธุรกิจครึ่งปีหลังปี 2562 บริษัทยังเดินหน้าต่อจากครึ่งปีแรกตามปกติ และยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยกลุ่มลูกค้าหลักยังเป็นกลุ่มลูกค้านำเข้า ส่งออกสินค้า รวมถึงลูกค้ากลุ่มไฟแนนซ์ปัจจุบันมีฐานลูกค้าเกือบ 100% มาจากลูกค้าภาคเอกชน

วอลุ่มลูกค้าไหลทะลัก

อย่างไรก็ดีวอลุ่มในการใช้บริการจากลูกค้ามีปริมาณมากขึ้นตามความต้องการใช้เอกสารอิเล็กทรอนิกส์หรือออนไลน์พร้อมกันนี้การเปลี่ยนรูปแบบเอกสารจากอะนาล็อก หรือกระดาษมาเป็นเอกสารบนแพลตฟอร์มดิจิตอล หรืออิเล็คทรอนิกส์จะช่วยลดต้นทุนในการบริหารลดลง ดังนั้นทิศทางการเปลี่ยนแปลงจากอะนาล็อกมาเป็นอิเล็กทรอนิกส์จึงเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

ขณะที่รายได้ในปีนี้ บริษัทยังคงเป้ารายได้เติบโต 10-15% จากปีก่อน 361 ล้านบาท โดย 23 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้ว 97.11 ล้านบาท สำหรับเป้าหมายการเติบโตดังกล่าวจะมาจากการให้บริการธุรกรรมออนไลน์ทุกรูปแบบ อีกทั้งจำนวนลูกค้าและปริมาณการทำธุรกรรมยังเพิ่มขึ้น เนื่องจากเทรนด์ความต้องการใช้บริการทำธุรกรรมทางออนไลน์ยังสามารถขยายตัวอย่างต่อเนื่องอีกหลายปี หลังจากภาคธุรกิจปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิตอล โดยให้ความสำคัญกับการทำธุรกรรมทางออนไลน์เพื่อทดแทนการใช้เอกสารและตอบโจทย์การแข่งขันในยุคดิจิตอลที่มีเทคโนโลยีเกิดขึ้นมากมาย

ลูกค้าเริ่มใช้ออนไลน์

“การที่ราคาหุ้น NETBAY ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2-3 วันที่ผ่านมา เราคาดว่าจะเป็นมาจากกลุ่มลูกค้าเริ่มหันมาใช้ธุรกิจทางออนไลน์ หรือใช้เอกสารออนไลน์มากขึ้น แต่แผนการดำเนินงานของเรายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เรายังเดินหน้าตามปกติ ซึ่งแต่ละปีเราวางเป้าหมายการเติบโตของรายได้ที่ 10-15% ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่จะเข้ามาสนับสนุนการเติบโต ถ้าไม่มีอะไรที่เป็นผลลบ เป้าหมายรายได้ก็น่าจะโตได้ตามแผน ส่วนครึ่งปีหลังเราขอดูแผนและการทำงานของรัฐบาลใหม่ก่อนว่าจะเป็นอย่างไร ถึงจะบอกทิศทางของผลงานได้ชัดเจน”นายพิชิตกล่าว

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า แนะนำ “ซื้อ” NETBAY ราคาพื้นฐาน 45 บาทเนื่องจาก NETBAY รายงานกำไรหลักและกำไรสุทธิอยู่ที่ 42 ล้านบาทในไตรมาส 1/2562 เพิ่มขึ้น 20% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อนและ 4% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยทำสถิติใหม่สูงสุด ซึ่งเป็นไปตามที่ฝ่ายวิเคราะห์คาด กำไรหลังหักภาษีปรับตัวเพิ่มขึ้นหนุนโดยรายได้ที่เติบโตแข็งแกร่งและการบริหารจัดการต้นทุนขายและบริการ และค่าใช้จ่ายในการบริหารที่ดีขึ้น

ฝ่ายวิเคราะห์คาดกำไรหลักไตรมาส 2/2562 ของ NETBAY ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันกับปีก่อนและไตรมาส 1/2562 หนุนโดยปริมาณขายที่เติบโตจากลูกค้าใหม่ (ปริมาณ) และการเปิดตัวสินค้าใหม่ (มูลค่า) จะหนุนให้กำไรหลักขยายตัวเพิ่มขึ้น ยังคงประมาณการกำไรปี 2562 ตามเดิมไม่เปลี่ยนแปลง