TM ชูยอดขายมาร์จิ้น Q2 บูม เดินหน้าส่งสินค้าใหม่ทำเงิน

ทันหุ้น – TM ส่งซิกยอดขายในไตรมาส 2/62 ดีกว่าไตรมาสแรก คาดมาริ์จิ้นพุ่งขึ้นมากกว่า 37.8% ปักธงทั้งปียอดขายทะยาน 5% แตะ 650 ล้านบาท ลุยเพิ่มโปรดักส์ใหม่ หลังจากปัจจุบันเป็นตัวแทนจำหน่ายแล้วกว่า 30 แบรนด์ พร้อมเผยความคืบหน้าโครงการสถานดูแลผู้สูงอายุ เตรียมชงบอร์ดเดือนกรกฎาคมนี้

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เปิดเผยว่าบริษัทคาดยอดขายในไตรมาส 2/2562 จะดีกว่าไตรมาส 1/2562 เนื่องจากบริษัทมีการหยุดจำหน่ายสินค้ากลุ่มโรคหัวใจ ที่มีมาร์จิ้นต่ำ และมีการควบคุมราคาจากภาครัฐ รวมถึงสินค้าที่มีราคาแพง อีกทั้งคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้น(Gross Profit Margin) ก็จะปรับตัวดีขึ้นด้วยจากไตรมาส 1/2562 ที่มีอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) 37.8% โดยทั้งปีบริษัทตั้งเป้ายอดขายสินค้า หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์เติบโต 5% จากปีก่อน หรือทำได้ราว 600-650 ล้านบาท โดยปีก่อนมียอดขายที่ 648  ล้านบาท ทั้งนี้ในไตรมาส 1/2562 ที่ผ่านมาบริษัทมียอดขายแล้วกว่า 203 ล้านบาท

มั่นใจผลงานเข้าเป้า

“ผลประกอบการปีนี้ยังเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ปีนี้มาร์จิ้นก็จะดีขึ้น เพราะมีการหยุดจำหน่ายสินค้ากลุ่มโรคหัวใจที่มาร์จิ้นต่ำ และสินค้าแพง ซึ่งต้องมีการสต็อคสินค้าจำนวนมาก ทำให้หยุดการจำหน่ายไป และคาดว่ามาร์จิ้นจะดีขึ้น โดยทั้งปียังมั่นใจว่ายอดขายจะเติบโตได้ 5%“ นางสุนทรี กล่าว

ขณะเดียวกันยังเดินหน้าเพิ่มสินค้าใหม่ต่อเนื่อง โดยล่าสุดบริษัทได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากบริษัท Marubeni เพื่อจำหน่ายสินค้าของ Alcare  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการขับถ่ายทางหน้าท้องและ Koyo  ผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เป็นต้น และสินค้าประเภทเครื่องปั้มสารละลายจากบริษัท Becton Dickinson (BD)ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทเป็นตัวแทนจำหน่ายให้แก่แบรนด์กว่า 30 แบรนด์ ด้านสัดส่วนรายได้นั้นมาจากกลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองอยู่ที่ 85% และกลุ่มอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์อยู่ที่ 15% ของรายได้รวม ขณะเดียวกันยังเดินหน้าเพิ่มสัดส่วน OEM คาดว่าสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ 10% จากปัจจุบันที่ 7% และจะเพิ่มเป็น 20% ในปี 2563

คุมต้นทุนดีเยี่ยม

นอจากนี้ยังมีการควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ประกอบกับได้เพิ่มความสามารถของอัตรากำไรของสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองที่ใช้ในห้องปฏิบัติการ และธนาคารเลือดเพิ่มขึ้น รวมทั้งเครื่องมือผ่าตัดทั่วไปและเครื่องมือผ่าตัดหัวใจ ทำให้คาดว่าอัตรากำไรสุทธิจะสูงกว่าปีก่อน ที่มีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 7.45% แต่คาดว่าจะยังไม่เกินระดับ 10% พร้อมทั้งยังจะรักษาอัตรากำไรขั้นต้นให้ไม่ต่ำกว่าปีก่อนที่ทำได้ 42.04%

สำหรับการก่อสร้างโชว์รูมแสดงสินค้าในพื้นที่ติดกับอาคารสำนักงานใหญ่ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการตกแต่งภายใน โดยคาดว่จะแล้วเสร็จในปลายปี 2562

สำหรับแผนศึกษาการทำสถานดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงแบบครบวงจร ซึ่งจะรวมในส่วนของจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับผู้สูงอายุ บนเนื้อที่ของบริษัทราว 3 ไร่ ซึ่งโครงการดังกล่าวอาจจะต้องจัดตั้งบริษัทย่อยเข้ามาดูแล เพราะอาจจะมีการร่วมทุนกับคณะแพทย์ แต่บริษัทจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทหรือบอร์ดในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 นี้ หากเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ คาดว่าโครงการดังกล่าวจะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงปลายปี โดยมูลค่าการลงทุนอยู่ที่ประมาณ 150-200 ล้านบาท