WORK-BECถึงคิวโฆษณาพุ่ง รับรัฐบาลใหม่กระตุ้นบริโภค

ทันหุ้น – กลุ่ม Media ลุ้นเม็ดเงินโฆษณาไหลเข้า หลังรัฐบาลกระตุ้นการบริโภคในประเทศ WORK, BEC ปรับทัพหลังบ้านดึงเรตติ้ง นักวิเคราะห์ชี้ต้นทุนที่ปรับลดลง – ลุ้นรายได้ฟื้นช่วงครึ่งหลังของปี 2562 หนุนภาพรวมกลุ่มฟื้น เร่งปรับประมาณการกลุ่ม

นายพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์  กสิกรไทย จำกัด ระบุภาพรวมหุ้นกลุ่ม MEDIA ในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 มีแนวโน้มดีขึ้นหลังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อนุญาตให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาต รวมถึงรัฐบาลที่ผ่านมาใช้มาตรา 44 ให้การช่วยเหลือด้านต้นทุนการดำเนินงาน  ส่งผลให้ผู้ประกอบการอาทิ WORK,  BEC เริ่มวางแผนผลิตคอนเทนต์ใหม่ๆ และเตรียมปรับผังรายการ กระตุ้นเม็ดเงินโฆษณา และเรตติ้งกันอย่างคึกคัก

โดยเม็ดเงินโฆษณาไหลกลับเข้ามาในกลุ่มทีวีดิจิทัลอย่างมีนัยสำคัญในช่วงกลายไตรมาส 3/2562 ต่อเนื่องไปถึงไตรมาส 4/2562 ซึ่งน่าจะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ส่วนไตรมาส 2/2562 น่าจะยังไม่ฟื้นตัวเนื่องจากผู้ประกอบการชะลองบโฆษณาเพื่อรอความชัดเจนทางการจัดตั้งรัฐบาลและมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

รัฐบาลช่วยดันโฆษณาฟื้น

บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์หลังได้พบกับ นายสุรการ ศิริโมทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการเงินการลงทุน บริษัท เวิร์คพอยท์เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ WORK พบว่าผู้บริหารมั่นใจว่าเม็ดเงินโฆษณาจะเริ่มฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ หลังการจัดตั้งรัฐบาลและเริ่มเข้ามาบริหารประเทศ

โดย WORK เร่งปรับผังรายการ และเลือกที่จะวางคอนเทนต์เอ็กซ์คลูซีฟในบางแพลตฟอร์ม หวังดึงเรตติ้ง 10 ควบคู่สร้างรายได้จากช่องทางออนไลน์ทั้ง Youtube, Facebook ฯลฯ ให้มากขึ้น ตั้งเป้าทำรายได้ประมาณ 15-20 ล้านบาทต่อเดือน

ขณะเดียวกัน WORK ยังคงกระจายความเสี่ยงโดยเร่งสร้างรายได้จากธุรกิจรับจัดงานอีเวนท์ ตั้งเป้าปีนี้จะมีรายได้ 300 ล้านบาท , ธุรกิจขายและบริการ จะเร่งเพิ่มสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง หลัง Let Me In Beauty สร้างกระแสให้ 1346 Hello Shops ทำยอดทะลุ 1 ล้านบาทต่อวัน ทั้งนี้ WORK จะมีต้นทุนการดำเนินงานที่ลดลงจาก 1.ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยลดลง 10 ล้านบาทตจ่อปี, 2.ลดต้นทุนตัดจำหน่ายค่าใบอนุญาต, 3.ลดต้นทุนค่าเช่าโครงข่าย (MUX) และค่าเช่าสัญญาณดาวเทียมเพื่อออกอากาศคู่ขนาน (Must carry) ลดลง  อีกทั้งยังมีโอกาสที่เม็ดเงินโฆษณาจะไหลกลับเข้ามาหลังปรับผังรายการอย่างมีนัยสำคัญ เบื้องต้นให้ราคาเป้าหมาย 31.50 บาท

คาด BEC รายได้ฟื้น

ส่วน บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BEC นั้น คาดว่ารายได้จะเริ่มฟื้นตัวได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/2562 จากการลดต้นทุน และการขยายธุรกิจใหม่ แม้ว่าแนวโน้มในระยะสั้นยังคงถูกดดันจากกำไรไตรมาส 1/2562 ที่อ่อนแอ เนื่องจากภาวะอุตสาหกรรมโฆษณาอ่อนตัว แต่ข่าวดีต่างๆ ทั้งการเยียวยาจาก กสทช. และละครดังเรื่องใหม่จะหนุนทั้งเรตติ้งและรายได้ปรับตัวขึ้นได้ นอกจากนี้ BEC ได้แต่งตั้งนายอริยะ พนมยงค์ มานั่งเก้าอี้กรรมการผู้อำนวยการ ซึ่งจะเข้ามาเพิ่มสัดส่วนธุรกิจออนไลน์ในอนาคต