CAZ ครึ่งหลังงานจ่อพันล้าน ทุ่มงบลงทุน 100 ล้านซื้อที่ดิน

ทันหุ้น – CAZ ฉายทิศทางธุรกิจครึ่งปีหลัง งานใหม่ในเครือ ปตท. จ่อเสียบมากกว่า 1 พันล้านบาท เตรียมทุ่มงบลงทุน 100 ล้านบาท ซื้อที่ดิน 79 ไร่ รองรับงานใหม่เพิ่มอีก 50% จากปัจจุบันรับงานเต็มแม็ก 3 พันล้านบาท ด้านผู้บริหารย้ำเป้ารายได้ปีนี้โต 30-40%

นายซุง ซิก ฮอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซี เอ แซด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)หรือ CAZ เปิดเผยว่าบริษัทมองทิศทางธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในอุตสาหกรรมน้ำมัน ก๊าซ และปิโตรเลียมครึ่งปีหลังปี 2562 จะมีจำนวนงานออกมามากกว่าครึ่งปีแรก โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าหลักในเครือ ปตท. จะขยายกำลังการผลิตเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นบริษัทคาดจะมีโครงการออกมาหลายโครงการ มูลค่ารวมมากกว่า 1 พันล้านบาท

ทุ่ม 100 ล้าน ซื้อที่ดิน

ขณะเดียวกันการสนับสนุนโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC จะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บริษัทมีงานก่อสร้างมากขึ้น โดยเฉพาะงานในกลุ่มปิโตรเคมี ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของบริษัท สำหรับภาพรวมครึ่งปีแรกของปีนี้คาดผลประกอบการจะเติบโตดีว่าช่วงเดียวกันกับปีก่อน ตามการรับรู้รายได้และการส่งมอบงานที่มากขึ้น

พร้อมกันนี้บริษัทเตรียมจะนำเรื่องและเรียกประชุมผู้ถือหุ้น เพื่ออนุมัติและเปลี่ยนวัตถุประสงค์การใช้เงินเพิ่มทุน โดยบริษัทมีแผนจะนำเงิน 100 ล้านบาทไปซื้อที่ดินจำนวน 79 ไร่ เพื่อรองรับการขยายงานในอนาคต ทั้งนี้เงินระดมทุนไอพีโอจำนวน 100 ล้านบาท บริษัทนำไปเป็นหลักประกันในธนาคารพาณิชย์ และรับผลตอบแทนในรูปแบบดอกเบี้ย โดยหากเป็นไปตามแผนบริษัทคาดที่ดินใหม่จะช่วยสนับสนุนการเข้ารับงานได้เพิ่มขึ้น 50% จากปัจจุบันบริษัทสามารถรับงานได้เต็มกำลังที่ 3 พันล้านบาท

ปักเป้ารายได้โต 40%

ทั้งนี้บริษัทยังคงเป้าหมายการเติบโตปีนี้ที่ 30-40% จากปีก่อนมีรายได้ 1.3 พันล้านบาท แม้ในไตรมาส 1/2562 รายได้จะเติบโตไม่มาก เนื่องจากที่ผ่านมามีการปรับมาตรฐานบัญชีใหม่ ส่งผลให้ระยะเวลารับรู้รายได้เปลี่ยนแปลงไป แต่มูลค่างานและสัญญายังคงรับรู้ตามสัญญาปกติ

สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 1/2562 ที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้ 417.04 ล้านบาท มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 19.34 ล้านบาท เติบโต 11.38% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 17.36 ล้านบาท

ณ สิ้นไตรมาส  1/2562 บริษัทมีงานในมือ หรือ Backlog อยู่ที่ 2.13 พันล้านบาท โดยงานหลักเป็นงานรับเหมาก่อสร้างกลุ่มปิโตรเคมี โดยจะทยอยรับรู้เป็นรายได้ปีนี้อีกราว 70% ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้ในปีถัดไป

ทั้งนี้บริษัทมีรายได้จากการให้บริการก่อสร้างอยู่ที่ 414.34 ล้านบาท เติบโต 10.63% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มีรายได้จากการให้บริการก่อสร้างเท่ากับ 374.54 ล้านบาท เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของการรับรู้รายได้ตามขึ้นความสำเร็จของงานโครงการที่อยู่ในมือ (Backlog) อย่างต่อเนื่อง โดยมาจากการว่าจ้างตั้งแต่ปี 2560-2561

ลักษณะธุรกิจ

ขณะเดียวกันบริษัทยังมีสัดส่วนรายได้หลักมาจากงานบริการรับเหมาก่อสร้างติดตั้งโครงสร้างและระบบ (SMP E&I Service), งานบริการผลิตและบริการอื่น (Fabrication and Other Service) และงานบริการด้านวิศวกรรมโยธา (Civil & Building Service) เป็นหลัก เนื่องจากโครงการก่อสร้างในกลุ่มปิโตรเคมีและพลังงานเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าเกิน 10,000 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทจึงต้องรับงานต่อจากผู้รับเหมาหลักอีกต่อหนึ่ง ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562 กลุ่มบริษัทมีงานรับเหมาก่อสร้างที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและยังไม่รับรู้รายได้จำนวน 2,133.33 ล้านบาท

 

“การปรับมาตรฐานบัญชีใหม่ทำให้เรารับรู้รายได้ในไตรมาส 1 ลดลง แต่การดำเนินธุรกิจยังเป็นไปตามปกติ เพียงแต่เปลี่ยนการรับรู้รายได้ โดยหากส่งของถึงหน้างานแล้ว ถึงจะสามารถบุ๊กเงินเป็นรายได้ตามบัญชีใหม่ ส่วนงานที่เราบุ๊กได้น้อยในไตรมาส 1 เราจะสามารถบุ๊กเงินส่วนที่เหลือได้ในไตรมาส 2-4”นายซุง ซิก ฮองกล่าว

อนึ่ง บริษัทเป็นประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างให้ลูกค้าในอุตสาหกรรมน้ำมัน ก๊าซ และปิโตรเคมี แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้1. บริการรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร2. บริการรับเหมาก่อสร้างติดตั้งโครงสร้างและระบบ3. บริการงานด้านวิศวกรรมโยธาและอาคาร4. บริการผลิต ประกอบ และบริการอื่น