BIZ ผลงานครึ่งปีหลังสะพรั่ง งบรัฐไหลเข้า-ลุยขยายฐานอื้อ

ทันหุ้น – BIZ จับตาผลงานครึ่งปีหลังบานสะพรั่ง จ่อส่งมอบสินค้าเพียบ แถมงบประมาณภาครัฐออกหนุนได้งานอื้อ ด้านบอสใหญ่ “สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์” กอดแบ็กล็อกแน่น 1.8 พันล้านบาท คืบหน้าแผนสร้างโรงพยาบาล อยู่ในขั้นตอนขอใบอนุญาต คาดชัดเจนปลายไตรมาส 3 นี้ เดินหน้าขยายตลาดเต็มที่ ฟากโบรกเคาะราคาเป้าหมาย 3.10 บาท

นายสมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ BIZ เปิดเผยว่า บริษัทคาดผลประกอบการครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่นของการส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้า ขณะที่สิ้นไตรมาส 1/2562 บริษัทมีงานในมือ หรือ Backlog รอส่งมอบอยู่ที่ 1.8 พันล้านบาท โดยจะทยอยส่งมอบให้กับลูกค้าตามกำหนดระยะสัญญา

งบรัฐหนุนงานไหลเข้า

อีกทั้งในช่วงครึ่งปีหลังเป็นช่วงที่งบประมาณภาครัฐทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งลูกค้าหลักกว่า 90% ของบริษัทเป็นลูกค้าจากภาครัฐ ทำให้บริษัทจะมีโอกาสจำหน่ายสินค้า หรืออุปกรณ์เกี่ยวกับการฉายรังสีมะเร็งรักษาได้มากขึ้นขณะเดียวกันบริษัทมองทิศทางอุตสาหกรรมการจำหน่ายเครื่องฉายรักสีมะเร็งรักษายังเติบโตได้ต่อเนื่อง สำหรับสัดส่วนยอดขายหลักจะยังมาจากลูกค้าภาครัฐ ซึ่งมีอยู่กว่า 90% ส่วนที่เหลือเป็นสัดส่วนยอดขายจากลูกค้าเอกชน

ด้านแผนการก่อสร้างโรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี มูลค่า 500 ล้านบาท ขณะนี้การก่อสร้างงานโครงสร้างคืบหน้าไปมากแล้ว โดยโรงพยาบาลดังกล่าว มีการรักษาแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ การรักษาด้วยการฉายรังสี(Radiotherapy) และการรักษาด้วยเคมีบำบัด(Chemotherapy) เน้นการควบคุมคุณภาพการรักษาให้ได้มาตรฐาน โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งโดยเฉพาะ ที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ขนาดให้บริการรองรับผู้ป่วยแบบพักค้างคืน จำนวน 30 เตียง และมีเครื่องฉายรังสีเริ่มต้น 1 เครื่อง ซึ่ง BIZ ถือหุ้นในสัดส่วน 65%

ขอใบอนุญาตปลาย Q3

ปัจจุบันอยู่ในกระบวนการสุดท้าย คือการขอใบอนุญาตในการดำเนินธุรกิจ คาดจะเห็นความชัดเจนในการขอใบอนุญาตได้ประมาณปลายไตรมาส 3/2562 หรือต้นไตรมาส 4/2562 คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้หลังจากนั้น และบริษัทคาดโรงพยาบาลดังกล่าวจะสนับสนุนรายได้-กำไรให้สามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดด อีกทั้งบริษัทคาดจะเห็นรายได้จากการบริการเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ จากที่ผ่านมาบริษัทรับรู้รายได้ตามการส่งมอบงานตามสัญญา

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า บริษัทมั่นใจว่าแนวโน้มรายได้ในปีนี้จะเติบโตได้ตามเป้าหมาย หรือมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 664.69 ล้านบาท โดย 3 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้วที่ 96.03 ล้านบาท จากมูลค่างานในมือที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเดินหน้าขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มจำนวนลูกค้า ที่ตลาดยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก

ให้เป้าไกล 3.10 บาท

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS แนะนำ “ถือ” BIZ ราคาเหมาะสม 3.10 บาท ซึ่งฝ่ายวิจัยคาดการณ์รายได้รวมราวในปี 2562 อยู่ที่ระดับ 692 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% จากปีก่อน มีปัจจัยสนับสนุน 3 ประการ 1) มูลค่า Backlog ที่ 1.8 พันล้านบาท โดยคาดว่าจะรับรู้ในปี 62 ราว 480 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะรับรู้ภายในปี 63  2) รับรู้รายได้จากโครงการก่อสร้างศูนย์มะเร็งของ รพ.จุฬาลงกรณ์ อีกราว 48ล้านบาท และ 3) รับรู้รายได้เต็มปีจากธุรกิจตรวจยีนมะเร็งที่เพิ่งเปิดบริการเมื่อไตรมาส 4/2561 ซึ่งในปี 2561 มีรายได้จากธุรกิจดังกล่าวราว 7 แสนบาท