เอ็มเอไอจัดใหญ่ ’maiFORUM’ บจ.แห่ร่วมงานเกิน 100 บริษัท

ทันหุ้น – หัวเรือใหญ่ ตลาด เอ็ม เอ ไอ “ประพันธ์ เจริญประวัติ” ลุยบิ๊กโปรเจ็กต์ครบรอบ 20 ปี ผนึก maiA จัดงาน mai FORUM 2019 วันที่ 13 ก.ค.นี้ ภายใต้ธีม “20 ปี mai เติบโตด้วยกัน สร้างสรรค์ ยั่งยืน” ชี้บริษัทจดทะเบียนแห่ลงทะเบียนร่วมงานคึกคัก ระบุเกิน 100 บริษัท

นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ จะครบรอบ 20 ปี ในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา mai มีบทบาทในการเป็นแหล่งระดมทุนเพื่อขยายโอกาสการเติบโตอย่างมีคุณภาพให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม พร้อมเสริมสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ โดยปัจจุบันมีบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ใน mai จำนวน 161 บริษัท มีการระดมทุนผ่านไอพีโอ 56,168 ล้านบาท รวมทั้งการระดมทุนและใช้เครื่องมือทางการเงินอีก 74,204 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมี 29 บริษัทที่เติบโตจาก mai และย้ายไปจดทะเบียนใน SET

จัดงาน 13 ก.ค. นี้

โดย mai กำหนดจัดงาน mai FORUM 2019 ร่วมกับสมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (maiA) นำเสนอความสำเร็จของ maiตลอด 20 ปีที่ผ่านมา และความพร้อมในการก้าวสู่อนาคต  วันที่ 13 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์เซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.ภายใต้ธีม “20 ปี mai เติบโตด้วยกัน สร้างสรรค์ ยั่งยืน” เป็นการนำเสนอบทบาทการเป็นแหล่งระดมทุนเพื่อสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างมืออาชีพสู่ความยั่งยืน

สำหรับกิจกรรมดังกล่าวนักลงทุนจะได้พบกับบูธบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai รวมถึงการพูดคุยกับเจ้าของบริษัท นอกจากนี้บริษัทหรือผู้ประกอบการท่านใดที่สนใจจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ยังสามารถมาพูดคุยเกียวกับรายละเอียดในการเข้าจดทะเบียนได้โดยตรงกับทางทีมงาน และบริษัทที่จดทะเบียนอยู่แล้ว ขณะเดียวกันจะมีเวทีสำหรับนักวิเคราะห์ หรือโบรกเกอร์รวมถึงนักลงทุน VI ให้ความรู้ในการลงทุนภายในงานอีกด้วย ขณะเดียวกันทางทีมงานจะจัดให้ความรู้ในการลงทุนโดยแบ่งเป็นเมนูหุ้น ได้แก่ หุ้นGrowth Stock หุ้นปันผลเด่น เป็นต้น

ปั๊มมาร์เก็ตแคป2หมื่นล.

นายประพันธ์ กล่าวต่อว่า ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ยังคงเป้าหมายหุ้นไอพีโอปีนี้ จำนวน 15 บริษัท เป็นมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด(มาร์เก็ตแคป) 1.5-2 หมื่นล้านบาท โดยมองว่าภาวะหุ้นไอพีโอต่ำจอง จะไม่กระทบต่อการตัดสินใจเข้าจดทะเบียนของผู้ประกอบการ เนื่องจากภาวะตลาดมีนัยสำคัญต่อธุรกิจน้อยกว่าการระดมทุนเพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาวปัจจุบัน มีกลุ่มธุรกิจ SME กว่า 200 บริษัทที่อยู่ในการดูแลของ mai เพื่อเตรียมตัวเข้าจดทะเบียน โดยคาดว่าจะมีบริษัทที่มีศักยภาพเพียงพอเข้าจดทะเบียนเกินครึ่ง และรองรับหุ้นไอพีโอใหม่อีก 5-7 ปีข้างหน้า

ด้านนางเอื้อมพร ปัญญาใส นายกสมาคมบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (maiA) เปิดเผยว่า สำหรับรูปแบบการจัดงาน และความสำคัญของงานยังเน้นการให้ความรู้ และความใกล้ชิดระหว่างนักลงทุน กับผู้ประกอบการ หรือบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ โดยในปีนี้บริษัทจดทะเบียนได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี คาดจะมีบริษัทจดทะเบียนร่วมออกบูธเกิน 100 บริษัท ปัจจุบันมีบริษัทลงทะเบียนร่วมงานแล้ว 105 บริษัท จากทั้งหมด 161 บริษัท ซึ่งมีบริษัทเข้าร่วมงานครงทั้ง 8 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ กลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร , สินค้าอุปโภคบริโภค , ธุรกิจการเงิน , สินค้าอุตสาหกรรม อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง , ทรัพยากร , บริการ และเทคโนโลยี ทั้งนี้ตั้งเป้าจะมีจำนวนบริษัทเข้าร่วมงานทั้งหมด 120 บริษัท