ผ่าปม SAMART งานพรึบ! รัฐดิจิทัลดันรายได้ประจำ

ทันหุ้น- เจาะลึกการเดินเกมของ กลุ่มสามารถ SAMART-SAMTEL-SDC สบช่องรัฐเร่งกระตือรือร้นปรับเทคโนโลยี ดันโอกาสรับงานเพียบ SAMART พร้อมโดดลุยรับงานเอง เล็งนำวิทยุการบินกัมพูชาเข้าตลาดปลดล็อคมูลค่า ด้าน SAMTEL ปีนี้เด่นสุดรับงานเยอะนับหมื่นล้าน เน้นรายได้ประจำต่อเนื่อง ขณะที่ SDC ทิศทางเริ่มสดใสหลังเคลียร์ตัวเอง ปีหน้าทะยาน

ภาพการเทิร์นอะราวด์กลับมาของ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ผลงานไตรมาส 1/2562 มีกำไรกระโดดขึ้นมาแตะ 200 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,281% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนการเดินทางสู่ไตรมาส 2-4/2562 ก็มีแนวโน้มสดใส เมื่อเทียบกับจากฐานปีที่ผ่านมาซึ่งขาดทุน

การเดินหน้ารับงานก็โดดเด่นขึ้น โดยเฉพาะ บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL ที่ SAMART ถือหุ้น 70% ที่แจ้งรับงานใหญ่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จำนวนมากถึง 5,500 ล้านบาท และมีสัญญาซื้อขายติดตั้งระบบสารสนเทศกับ SME Bank มูลค่า 579 ลบ.

ขณะที่ บริษัท สามารถ ยู-ทรานส์ จำกัด (SUT) ก็เพิ่งลงนามในสัญญาการซื้อขาย ระบบ Aerodrome Simulator พร้อมติดตั้ง กับ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด มูลค่าสัญญาก่อสร้างรวม 321 ล้านบาท

@ ผ่าแผน SAMART

นายวัฒน์ชัย  วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART เปิดเผยว่า โอกาสการรับงานของ “กลุ่มสามารถทั้งหมด” มีสูงอย่างต่อเนื่อง หลังจากหน่วยงานทางการหลายแห่งกระตือรือร้นที่จะปรับเปลี่ยนองค์กรด้วยเทคโนโลยี เพื่อทำให้การดำเนินการให้บริการต่างๆ กับประชาชนสะดวกขึ้น และเข้าถึงง่าย จึงมีการตั้งงบประมาณเพิ่มขึ้นมา จึงเป็นโอกาสของกลุ่มสามารถที่จะใช้เทคโนโลยีเข้าไปจัดการ ซึ่งก็จะต้องมีการดูแลต่อเนื่องด้วย

โดยแผนการดำเนินงานในส่วนของ SAMART นั้น จะไม่ใช่เพียงโฮลดิ้งรอรับกำไรจากบริษัทลูกอย่างเดียว แต่จะเข้าไปรับงานด้วย และจะมีการกระจายงานสู่บริษัทลูกตามมา ซึ่งมีงานใหญ่ๆ ที่มีโอกาสเข้าไปรับหลายงานมาก โดยการรับงานส่วนใหญ่จะเป็นงานที่มีรายได้ประจำด้วย ซึ่งจะทำให้บริษัทมีรายได้ต่อเนื่อง

ไม่เพียงเท่านั้น SAMART ยังแผนนำบริษัทย่อยคือ  บริษัท สามารถทรานโซลูชั่น จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจให้บริการควบคุมระบบจราจร และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง เป็นหนึ่งในสายธุรกิจ U-Trans  เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทย ซึ่งจากการที่  บริษัทสามารถ ทรานโซลูชั่น จำกัด ถือหุ้น 100% ใน บริษัท แคมโบเดียแอร์ทราฟฟิค เซอร์วิส จำกัด (CATS) ประกอบธุรกิจให้บริการวิทยุการบินในกัมพูชา เหลืออายุสัมปทานอีก 21 ปี เป็นธุรกิจที่มีกำไรดี มีการเติบโตโดยตลอด  โดย SAMART จะได้รับประโยชน์จากการปลดล็อคมูลค่าบริษัทที่คาดว่าจะมีมูลค่าสูงกว่ามาร์เก็ตแค๊ป SAMART ปัจจุบัน และยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะการขายหุ้นที่ถือบางส่วนออกมาในช่วงการเสนอขายหุ้นใหม่ (IPO) หรือไม่ โดยในปี 2561 CATS  มีรายได้อยู่ที่ 2,005 ล้านบาท กำไร 583 ล้านบาท

@ SAMTEL รายได้หมื่นล.

นายวัฒน์ชัย  บอกว่า ปีนี้จะเป็นปีแห่งการเติบโตของ SAMTEL อย่างมาก จากงานที่เข้ามาต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาได้มีการเซ็นสัญญางาน ERP (Enterprise Resource Planning) กับ กฟภ. มูลค่า 5.5 พันล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นงานที่ส่งมอบทันทีปีนี้กว่า 2 พันล้านบาท ส่วนอีกกว่า 3 พันล้านบาท นั้นจะเป็นรายได้ที่รับรู้อย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงเท่านั้น SAMTEL ยังจะมีโอกาสในการให้บริการ ERP ให้กับเอกชนและรัฐอื่นๆอีกด้วย

โดยโครงสร้างของ SAMTEL ปัจจุบันจะมุ่งไปสู่รายได้ประจำมากขึ้น ปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้ประจำที่ 35-40% และจะเป็น 45% ในปีนี้ ก่อนที่จะขึ้นสู่ 50% ในปีหน้า ซึ่งจะทำให้ SAMTEL มีการเติบโตอย่างยั่งยืน  โดยมีงานที่ประมูลได้แล้วจะมีเซ็นสัญญาในช่วงเดือนมิถุนายนอีกราว 700-800 ล้านบาท

“พวกนี้งานประมูลจะมาเรื่อยๆ เพราะแนวโน้มวันนี้ หน่วยงานราชการ รวมไปถึงธนาคารรัฐ ก็มีการ OUTSOURCE พวกระบบ IT ออกมา อย่างที่ผ่านมาก็จะเห็นว่า SAMTEL ได้งานระบบจาก เอสเอ็มอีแบงก์ เทรนด์ก็จะไปทางนี้” นายวัฒน์ชัย   กล่าว

สำหรับ SAMTEL ปีนี้มีเป้าหมายการรับงาน 10,000 ล้านบาท และเป้าหมายรายได้ 10,000 ล้านบาท ซึ่งไตรมาสแรกบริษัทมีรายได้ 2,102 ล้านบาท กำไร 150 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 150% โดย SAMTEL  นับเป็นบริษัทที่มีกำไรต่อเนื่อง ปี 2561 ทั้งปี SAMTEL มีกำไร 351 ล้านบาท

@ SDC ลุ้นรับงานใหญ่ปลายปี

ส่วน บริษัทสามารถ ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ SDC จะเริ่มฟื้นตัวอย่างชัดเจน  หลังจากขาดทุนมาต่อเนื่อง 3 ปี โดยบริษัทได้มีการตั้งด้อยค่าสินทรัพย์ i-mobile หมดแล้ว ขณะเดียวกันได้มีการปรับกลยุทธ์ธุรกิจ และมีการให้บริการการสื่อสารผ่าน Digital Trunked Radio System (DTRS) ซึ่งนับว่าเป็นการปรับกลยุทธ์ที่ถูกทางและลูกค้าหน่วยงานราชการมีความสนใจ

อย่างไรก็ตามปีนี้บริษัทเตรียมเข้ารับงานหอกระจายข่าวของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นงานต่อเนื่องจากการที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติโครงการสร้างการรับรู้สู่ชุมชน วงเงิน 8.70 พันล้านบาท ผูกพันปีงบประมาณ 2563 โดยคาดว่าจะได้เซ็นสัญญาโครงการและเริ่มต้นโครงการในเดือนตุลาคม และเริ่มรับรู้รายได้ในปี 2563 ซึ่งจะเป็นเป็นปีที่ดีมากของ SDC

ส่วนงบการเงินของ SDC ในไตรมาสแรกนั้น บริษัทมีรายได้ 225 ล้านบาท ยังขาดทุนสุทธิ 72 ล้านบาท การขาดทุนลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุน 145 ล้านบาท เนื่องจากยังมีค่าใช้จ่ายประจำอยู่ แต่ถ้ามีการรับรายได้เข้ามาตามแผนแล้ว โอกาสจะพลิกเป็นกำไรได้ง่าย