TPIPP ลุ้นไฟฟ้าขยะ40MW จัดงบลงทุน4พันล้านรอ

ทันหุ้น – TPIPP ลุ้นผลประมูลโรงไฟฟ้าขยะ 2 โครงการ กำลังการผลิตรวม 40 เมกะวัตต์ รู้ผลเดือนมิ.ย.นี้ คาดลงทุน 3-4 พันล้านบาทชี้หากลุล่วงหนุนกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่ม บิ๊ก “ภัคพล เลี่ยวไพรัตน์” ยันแม้ได้ PPA ไม่กระทบตัวเลขจ่ายปันผลรายไตรมาส จากเดิมที่เฉลี่ย 0.10 บาท ร แถมควักงบ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เสริม Boiler ดันศักยภาพการผลิตไฟฟ้าพุ่ง แถมซุ่มศึกษาเรื่องขยายกำลังผลิตเชื้อเพลิง RDF รองรับดีมานด์โตเด่น

นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนของกรุงเทพมหานคร ในเขตอ่อนนุช และหนองแขม จำนวน 2 โครงการ ซึ่งมีกำลังการผลิตอยู่ที่ราว 20 เมกะวัตต์ต่อโครงการ คิดเป็นกำลังผลิตรวม 40 เมกะวัตต์นั้นปัจจุบันอยู่ระหว่างการรอประกาศผลการยื่นประมูลในส่วนดังกล่าว คาดน่าจะได้เห็นความชัดเจนในช่วงมิถุนายนนี้ ซึ่งหากบริษัทเป็นผู้ชนะคงทำให้กำลังผลิตไฟฟ้าของบริษัทปรับตัวสูงขึ้น คาดใช้เงินลงทุนราว 3-4 พันล้านบาทต่อโครงการ จากปัจจุบันที่บริษัทมีกำลังผลิตไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) แล้วราว 440 เมกะวัตต์

*ย้ำปันผลทุกไตรมาส

อย่างไรก็ดี หากบริษัทสามารถชนะการประมูลโรงไฟฟ้าของกรุงเทพฯนั้น ขอยืนยันคงไม่มีผลกระทบต่อตัวเลขการจ่ายปันผลของบริษัทและคงสามารถจ่ายได้ไม่ต่ำกว่าเดิม จากช่วงที่ผ่านมาที่จ่ายเฉลี่ย 0.10 บาทต่อไตรมาส เพราะธุรกิจมีความสามารถในการทำกำไรได้สูงขึ้นจากความสามารถในการผลิตไฟฟ้าที่ขยายตัว

ขณะเดียวกันบริษัทมีแผนทุ่มงบลงทุนราว 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อติดตั้งหม้อต้มไอน้ำ (Boiler) เพิ่มเติมใน 3 ยูนิต ได้แก่ ยูนิตที่ 13 (คาดเปิดเดินเครื่องช่วงไตรมาส 4/2562), ยูนิตที่ 14 (เชื่อเปิดได้ไตรมาส 1/2563) และยูนิตที่ 15 (น่าจะเปิดผลิตได้ในช่วงไตรมาส 2/2563) หวังเสริมศักยภาพการผลิตของลูกค้าในส่วนต่างๆ ปรับตัวดีขึ้นเป็น 100% จากเดิมที่ในส่วนของบริษัทแม่คือ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPL มีอัตราการใช้กำลังผลิตไฟฟ้า 80-85%, การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT) อยู่ที่ 95%

*จ่อขยายโรงงาน RDF

นอกจากนี้ ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาเรื่องการขยายโรงงานเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) เพิ่มเติม หลังแนวโน้มความต้องการของขยายตัว ผลมาจากทางบริษัทแม่นั้นมีแนวทางจะนำเชื้อเพลิง RDF มาใช้ทดแทนถ่านหินบางส่วนในกระบวกการผลิตของโรงงานผลิตปูซีเมนต์มากขึ้น คาดน่าจะได้ความชัดเจนภายในปีนี้หรือไม่เกินไตรมาส 4/2562

“ไม่เพียงเท่านั้นหลังจากนี้เรายังมีแผนเข้าร่วมประมูล PPA ของโรงไฟฟ้าขยะตามแผน PDP ที่ราว 400 เมกะวัตต์เพิ่มเติม เพราะธุรกิจมีศักยภาพและความเชี่ยวชาญ รวมทั้งยังมีโอกาสในส่วนโรงไฟฟ้าขยะที่ค้างท่ออีก 100 เมกะวัตต์ หลังผู้ประกอบการในส่วนดังกล่าวไม่มีความสามารถในการดำเนินโครงการด้วย” นายภัคพล กล่าว

*เชียร์ซื้อ เคาะเป้า 7.50 บาท

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ให้คำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น TPIPP ให้ราคาเป้าหมาย 7.50 บาท หลัง TPIPP ประกาศกำไรสุทธิในไตรมาส 1/2562 ที่ 983 ล้านบาท เติบโต 30% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หากหักรายการพิเศษ กำไรปกติทำได้ 943 ล้านบาท ขยายตัว 60% จากปีก่อน จากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาด

ส่วนแนวโน้มในไตรมาส 2/2562 ทางฝ่ายวิเคราะห์คาดกำไรปกติขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ผลจากโรงไฟฟ้า TG7 ที่กลับมาผลิตไฟฟ้าอีกครั้ง ดังนั้น จากปัจจัยดังกล่าว ทำให้ทางฝ่ายวิเคราะห์ประมาณการกำไรปกติปี 2562 ที่ 5.0 พันล้านบาท เติบโต 42% จากปีก่อน อีกทั้งด้วยเงินปันผลที่สม่ำเสมอทุกไตรมาส คาดเงินปันผล 0.10-0.11 บาทต่อไตรมาส หรือคิดเป็น Yield 6.6-7.3% ต่อปี ซึ่งเหมาะเป็นที่พักเงินยามตลาดผันผวน และภาวะดอกเบี้ยที่เริ่มเป็นขาลงในปัจจุบัน จึงมองเป็นโอกาสในการเข้าลงทุน