RMLร่วมทุนผุดออฟฟิศเช่า อัพฐานรายได้ประจำแตะ30%

ทันหุ้น – RML ผนึก “มิตซุย” ผุดออฟฟิศเช่าย่านเพลินจิต มูลค่าราว 8.8 พันล้านบาท อัพฐานรายได้ประจำแตะ 30% ภายในปี 2566 พร้อมเดินหน้าปั้นคอนโดใหม่ 1.1 หมื่นล้านบาท ปั๊ม Backlog เพิ่ม จากเดิมราว 8.6 พันล้านบาท พร้อมคอนเฟิร์มปีนี้รายได้ตามฝัน 5 พันล้านบาท โครงการเรียงคิวบุ๊กเพียบ

นายลีโอเนล ลี ประธานเจ้าหน้าบริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนเปิดโครงการคอนโดมิเนียมใหม่เพิ่มเติม จำนวน 2 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวมราว 1.1 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น โครงการบนในพื้นที่สุขุมวิท คิดเป็น 70% ของมูลค่ารวมทั้งหมด ซึ่งโครงการดังกล่าวนั้นจะเป็นการร่วมทุนบริษัทกับทาง Tokyo Tatemono Asia Pte. Ltd. ซึ่งเป็นพาร์เนอร์จากทางประเทศญี่ปุ่น ส่วนตัวเลขอีก 30% ของมูลค่ารวมทั้งหมดนั้นเป็นการพัฒนาโครงในการคอนโดมิเนียม บริเวณราชเทวี ภายใต้การพัฒนาของบริษัทเอง คาดได้เห็นความชัดเจนตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังปีนี้เป็นต้นไป เพื่อสร้างยอดขายเพิ่มเติมให้กับธุรกิจและสนับสนุนการเติบโตในอนาคต ซึ่งในส่วนบริษัทได้มีการจัดเตรียมที่ดินรองรับการพัฒนาไว้เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมียอดขายที่รอโอน (Backlog) อยู่ที่ราว 8.6 พันล้านบาท จากโครงการคอนโดมิเนียมต่างๆ เช่น The Lofts Asoke (อยู่ระหว่างดำเนินการโอน), The Lofts Selom (คาดโอนได้ในไตรมาส 4/2562) ฯลฯ ซึ่งน่าจะเริ่มรับรู้ต่อเนื่องจนถึงปีหน้า

สำหรับผลประกอบการปี 2562 บริษัทประเมินเป้ารายได้ไว้ราว 4-5 พันล้านบาท เพราะธุรกิจมียอดขายที่รอโอน (Backlog) ในโครงการคอนโดมิเนียมต่างๆ ที่รอรับรู้อีกเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังอาจมีรายรับจากคอนโดมิเนียมในส่วนของโครงการต่างๆ เช่น The Diplomat เข้าเพิ่มเติม

*ร่วมทุนผุดออฟฟิศเช่า

นอกจากนี้ ล่าสุดบริษัทได้เซ็นสัญญาร่วมทุนกับทาง “Mitsubishi Estate” ซึ่งเป็นพาร์เนอร์รายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมทุนโครงการ “One City Centre” (OCC) มูลค่าลงทุนกว่า 8.8 พันล้านบาท แบ่งเป็นค่าก่อสร้าง 5.5 พันล้านบาท และค่าเช่าที่ดิน 3.3 พันล้านบาท สัญญาเช่าระยะยาว 30 ปี โดยจะพัฒนาเป็นอาคารสำนักงานให้เช่าเกรดเอ บนถนนเพลินจิต สูง 61 ชั้น พื้นที่เช่าราว 61,000 ตารางเมตร แบ่งออกเป็นพื้นที่สำนักงาน 92% และพื้นที่ค้าปลีก 8% คาดโครงการดังกล่าวน่าจะสร้างเสร็จในไตรมาส 4/2565 และน่าจะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ต้นปี 2566

สำหรับโครงการอาคารสำนักงาน One City Centre (OCC) ตั้งอยู่บนทำเลที่มีศักยภาพสูง บนถนนเพลินจิต แวดล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ติดกับสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และโรงแรม 5 ดาว ปัจจุบันได้ดำเนินการจดทะเบียนสิทธิการเช่าดังกล่าวต่อสำนักงานที่ดินเรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันได้ผ่านการจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโครงการ OCC เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

โดยการลงทุนโครงการ RML ถือหุ้นสัดส่วน 60% และ Mitsubishi Estate ถือหุ้น 40% โดยโครงการ One City Centre จะเป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้เช่าทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมไปถึงผู้ประกอบการรายเล็กไปจนถึงรายกลาง เพราะมีการแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสมตั้งแต่ 84-512 ตารางเมตร (ตร.ม.) เพื่อให้สามารถตอบความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด

*รุกขยายฐานรายได้ประจำ

“โครงการ One City Centre คาดเริ่มรู้ในไตรมาส 4/2565 โดยเบื้องต้นปีแรกรายได้อยู่ราว 60 ล้านบาทต่อเดือน (อิงอัตราเช่า 75%) รวมทั้งถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยสนับสนุนให้สัดส่วนรายได้ของธุรกิจที่สร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ (Recuring Income) ของบริษัทขยับเพิ่มขึ้นเป็น 30% ตามเป้าที่วางไว้ปี 2566 เพื่อสร้างความมั่นคงของธุรกิจในอนาคต” นายลีโอเนลกล่าว

ส่วนประเด็นการเข้าลงทุนศูนย์การแพทย์ (Medical Hub) พื้นที่รวมกว่า 4,000 ตารางเมตร ภายใน One City Centre นั้นส่วนโดยการสร้างศูนย์ผู้มีบุตรยาก (IVF) นั้นคงบนพื้นที่ 1,100 ตารางเมตร และเป็นการร่วมมือกับพาร์เนอร์ในด้านบริการทางการแพทย์อื่นๆ เพื่อขยายช่องทางสร้างรายรับในอนาคต คาดเปิดให้บริการในปี 2565