IIIลุยร่วมทุนพันธมิตร Q2พุ่งขนส่งฮ่องกงหนุน

ทันหุ้น-III  เผยกำลังเจรจากับพันธมิตรเพื่อที่จะร่วมทุนโลจิสติกส์  1-2 ราย  คาดได้ข้อสรุปปีนี้ วางเป้าหมายช่วง 3 ปี มีธุรกิจเติบโตปีละ 20% ขณะที่ไตรมาส 2/62 คาดรายได้จะเติบโตกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน หลังรับรู้รายได้เต็มไตรมาส จากการเข้าไปถือหุ้นในบริษัทอราวน์ โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ โลจิสติกส์ฮ่องกง

นายทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน)  หรือ III  เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรทางธุรกิจซึ่งเป็นคู่ค้าเพื่อที่จะร่วมทุนในธุรกิจโลจิสติกส์อยู่ 1-2 ราย ซึ่งเป็นทั้งบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์  และบริษัทที่อยู่นอกตลาดหลักทรัพย์ คาดภายในปีนี้จะได้ข้อสรุปอย่างน้อย 1 ดีล ซึ่งจะทำให้บริษัทมีการเติบโตเพิ่มขึ้น

“บริษัทเพิ่งปิดดีลการซื้อกิจการไปเมื่อช่วงเดือน มี.ค.(ดีล  Around  Logistics )ดังนั้นลักษณะการซื้อกิจการในปีนี้ ไม่น่าจะมีแล้ว แต่ที่จะมีจะเป็นลักษณะ Joint Venture ที่กำลังเจรจากับคู่ค้าอยู่ประมาณ 1-2 ราย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร III กล่าว

**รายได้ Q2/62 โต

นายทิพย์ กล่าวอีกว่า บริษัทได้วางเป้าหมายในช่วง 3 ปี (2562-2564) ธุรกิจมีเติบโตปีละ 20%  ซึ่งขณะนี้ยังเดินเป็นไปตามแผนโดยในปีนี้ได้มีการรับรู้จากการเข้าไปลงทุนในบริษัท  DG Packaging Singapore Pte.Ltd. (DGPS) และเริ่มรับรู้ส่วนแบ่งกำไรเต็มไตรมาส ใน Around  Logistics Management Co. Ltd. ในไตรมาส 2/2562 อย่างเต็มไตรมาส  จึงคาดว่าจะทำให้ผลประกอบการในไตรมาส 2/2562 ดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน รวมถึงปริมาณการขนส่งสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนตั้งแต่กลางถึงปลายไตรมาส 2/2562 เนื่องจากเข้าสู่ช่วง High Season ของการส่งออกและนำเข้า

ทั้งนี้เมื่อกลางปี 2561 III ได้เข้าลงทุนใน DGPS ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในสิงคโปร์ ที่ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์และให้บริการรับบรรจุสำหรับสินค้าอันตรายที่ใช้ในการขนส่งสินค้า โดย III เข้าถือหุ้นในสัดส่วน 50%  และเมื่อ กุมภาพันธ์ 2562 บริษัทได้เข้าไปถือหุ้น บริษัท อราวน์ โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ Around  Logistics Management Co. Ltd. ในสัดส่วน 50%ซึ่งเป็นบริษัทในฮ่องกง  โดยดำเนินธุรกิจหลักเป็นตัวแทนขายระวางสินค้าให้กับสายการบินที่มีความเชี่ยวชาญในภูมิภาคเอเซีย โดยมีบริษัทย่อยในประเทศไทย สิงคโปร์ ฮ่องกง และเวียดนาม

**ต่อสัญญาไทยแอร์เอเชียฉลุย

นายทิพย์ คาดว่า การเจรจาต่อสัญญาธุรกิจขายระวางขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทางอากาศ (GSA) กับสายการบินไทยแอร์เอเชีย มีแนวโน้มในทิศทางที่ดี คาดว่ากลางปีนี้จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ซึ่งสัญญาดังกล่าว จะหมดอายุในสิ้นปีนี้ โดยสัญญาจะมีการทำทุก 3 ปี

III ระบุในคำชี้แจงงบ  คาดว่า ไตรมาส 2/2562 บริษัทยังมุ่งเน้นการร่วมพัฒนาธุรกิจใหม่กับพันธมิตรทางธุรกิจ รวมถึงการขยายฐานลูกค้าเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง รองรับการแข่งขันทางธุรกิจที่สูงขึ้น และยังคาดว่าจะมี Key Account รายใหม่ในธุรกิจ Oil &Gas ซึ่งจะมาช่วยเสริมรายได้ให้เพิ่มมากขึ้น

บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ว่า  แม้ว่า III จะถูกกดดันด้วยประเด็นการต่อสัญญาของธุรกิจ GSA ในอนาคต แต่บริษัทก็ยังคงดำเนินธุรกิจในปัจจุบันได้อย่างราบรื่น ดังนั้นเราจึงเชื่อว่ากำไรที่ดีของบริษัทในปีนี้ จะเป็นตัวสะท้อนราคาหุ้นที่แท้จริงในอนาคต

ส่วนประเด็นด้านการต่อสัญญาธุรกิจ GSA ควรจะได้ข้อสรุปในอีก 2-3 เดือนต่อจากนี้ เนื่องจากจะเข้าสู่ช่วงใกล้หมดสัญญาในสิ้นปีนี้  โดยเรายังคงมีมุมมองเดิม ที่การเจรจาจะออกมาเป็นกลางต่อบริษัท จึงคงแนะนำ “ซื้อ” ที่ราคาเป้าหมาย 8.10 บาท