RML ผนึกพันธมิตรยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ลงทุนโครงการ “ONE CITY CENTRE” โบรกเคาะพื้นฐาน 1.50 บ.

หุ้น บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML ปรับตัวลง 1.65% โบรกเกอร์ คงแนะนำ “ซื้อ” ประเมินราคาพื้นฐาน 1.50 บาท

ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น RML อยู่ที่ 1.19 บาท ลดลง 0.02 บาท หรือ 1.65% ระหว่างวันราคาลงมาต่ำสุดที่ 1.19 บาท โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 145.14 ล้านบาท

นายไลโอเนล ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML เปิดเผยว่ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่วันนี้ได้ร่วมกับ Mitsubishi Estate  บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำจากญี่ปุ่น ร่วมลงนามในสัญญาพัฒนาโครงการ “One City Centre” (OCC) อาคารสำนักงานเกรดเอ ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานให้เช่า ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพใจกลางเมือง“บนถนนเพลินจิต” โดยที่ผ่านมาไรมอนแลนด์ประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยระดับลักซ์ชัวรี่ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจึงมั่นใจว่ารูปแบบการลงทุนร่วมกับพันธมิตรในครั้งนี้ จะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับโครงการที่ผ่านมา

โครงการ “One City Centre” มีความสูง 61 ชั้น พื้นที่ให้เช่าประมาณ 61,000 ตารางเมตร แบ่งออกเป็นพื้นที่สำนักงาน 92% และพื้นที่ค้าปลีกประมาณ 8% อาคารดังกล่าวตั้งอยู่บนทำเลที่มีศักยภาพสูง บนถนนเพลินจิต แวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ติดกับสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต ห้างสรรพสินค้าชั้นนำและโรงแรมระดับ 5 ดาว บนพื้นที่รวม 6 ไร่ 28 ตารางวาภายใต้สัญญาเช่าระยะยาว 30 ปี ซึ่งบริษัทฯ ได้ดำเนินการจดทะเบียนสิทธิการเช่าดังกล่าวต่อสำนักงานที่ดินเรียบร้อยแล้วและปัจจุบันรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโครงการ OCC ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน

นายไลโอเนล ลี กล่าวต่อไปว่าโครงการ “One City Centre” จะเป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้เช่าทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งสามารถตอบสนองและตรงกับความต้องการของหน่วยงานหรือองค์กรขนาดใหญ่ที่กำลังมองหาสำนักงานแห่งใหม่ นอกจากนี้ยังสามารถรองรับผู้ประกอบการขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางได้ เพราะมีการแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสม โดยมีตั้งแต่ขนาด 84 ตารางเมตร ไปจนถึง 512 ตารางเมตร

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวใช้เงินลงทุน มูลค่ารวมกว่า 8.8 พันล้านบาท โดยแบ่งเป็นค่าก่อสร้างมูลค่า 5.5 พันล้านบาท และเช่าที่ดินมูลค่า 3.3 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะก่อสร้างเสร็จในไตรมาส 4/2565 และรับรู้รายได้ต้นปี 2566

นายยูทาโร โยซุซูกะกรรมการผู้จัดการ บริษัท มิตซูบิชิ เอสเตท เอเชีย ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำในอาเซียน ภายใต้บริษัท มิตซูบิชิเอสเตท จำกัด (ญี่ปุ่น) เปิดเผยว่าเรามีความภูมิใจและรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีส่วนร่วมในการนำความรู้ความเชี่ยวชาญจากการพัฒนาโครงการย่านธุรกิจกลางเมืองที่เขตมารุโนะอุจิ ตลอดจนการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่สำคัญอื่นๆ มาประยุกต์ใช้กับโครงการจะทำให้ “One City Centre”เป็นอาคารสำนักงานชั้นนำของกรุงเทพมหานครและเชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะเป็นอาคารสำนักงานที่สามารถตอบสนอง และเติมเต็มไลฟ์สไตล์การทำงานของคนรุ่นใหม่ได้อย่างแท้จริง

ด้าน บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำ ซื้อ ประเมินราคาพื้นฐานเป็น 1.50 บาท ด้วย P/BV ปี 62 ที่ 1.1 เท่า แม้ P/E จะอยู่ในเกณฑ์สูงปี 62 และ 63 เป็น 61.7 และ 43.3 เท่า ตามลำดับ แต่มองว่าจากกระแส M&A จะทำให้การประเมินมูลค่าหุ้นหันมาพิจารณาในแง่สินทรัพย์มากขึ้น ปัจจุบันซื้อขายด้วย P/BV ที่ 0.9 เท่า อีกทั้งบริษัทมีการลงทุนต่างๆ ที่น่าสนใจ ขณะที่บริษัทมีวินัยทางการเงินได้ในระดับที่ดี อัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุน ณ ปลาย 1Q62 เป็น 0.84 เท่า

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com