KTB เปิดตัว M-PASS กรมทางหลวง เวอร์ชั่นใหม่ เติมเงินด้วย QR Code ผ่าน Mobile Banking ธนาคารต่างๆ

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง และ นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ร่วมแถลงข่าวเปิดตัว แอปพลิเคชั่น MPASS เวอร์ชั่นใหม่ ที่สามารถเติมเงินบัตร MPASS ด้วย QR Code ผ่าน Mobile Banking ของธนาคารต่างๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในทุกการเดินทาง

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันกรมทางหลวง ได้ให้บริการบัตรผ่านทางอัตโนมัติ หรือ MPASS ในการชำระค่าธรรมเนียมผ่านทางมอเตอร์เวย์ 2 สายทาง ได้แก่ ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 กรุงเทพฯ ชลบุรี พัทยา และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 บางปะอิน บางพลี (ถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก) จำนวน 106 ช่อง เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง ลดปัญหาจราจรหน้าด่าน ที่ผ่านมา กรมทางหลวงได้ให้ธนาคารกรุงไทย  เป็นผู้ดำเนินการจัดจำหน่ายบัตร MPASS และบริการรับเติมเงินผ่านช่องทางต่างๆ ของธนาคาร ทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการใช้งานได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

สำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชั่น MPASS เวอร์ชั่นใหม่นี้  นอกจากผู้ใช้บริการสามารถเติมเงินผ่าน Mobile Banking ของธนาคารต่างๆ แล้ว ยังสามารถตรวจสอบยอดคงเหลือในบัตร  รายการผ่านทาง คำนวณราคาตามระยะทาง ประวัติการเดินทางย้อนหลัง  และสถานที่จำหน่ายบัตร MPASS รายงานสรุปค่าผ่านทางหรือพิมพ์ใบสำคัญแทนใบเสร็จรับเงินอิเล็กทรอนิกส์ทางอีเมล์ (estatement)  ได้อีกด้วย

นายผยง ศรีวณิช กล่าวว่า ในฐานะธนาคารพาณิชย์ของรัฐ  ธนาคารได้ให้การสนับสนุนนโยบาย Thailand 4.0 ที่ต้องการวางโครงสร้างพื้นฐานอิเล็กทรอนิกส์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศและขับเคลื่อนสังคมไทย  สู่สังคมไร้เงินสด โดยที่ผ่านมา ธนาคารได้รับความไว้วางใจจากกรมทางหลวง ในการออกบัตร MPASS รวมทั้งแอปพลิเคชั่น  MPASS และเพื่อเป็นการต่อยอดการให้บริการ ตลอดจนเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางมากยิ่งขึ้น  ธนาคารจึงได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นให้ล้ำหน้าและสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่  โดยสามารถเติมเงินแบบ Cross Bank Bill Payment ผ่าน QR Code บนแอปพลิเคชั่น ด้วย Mobile Banking ของธนาคารต่างๆ  นอกเหนือจากการเติมเงินผ่านแอปพลิเคชั่นกรุงไทย NEXT  ตู้เอทีเอ็ม กรุงไทย Corporate Online หรือที่ตู้บุญเติม 

ลูกค้าที่สนใจเพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น MPASS และลงทะเบียนด้วยเลขบัตร Smart Card และเลข Tag Number ของบัตร MPASS   ซึ่งคาดว่าแอปพลิเคชั่น MPASS เวอร์ชั่นใหม่นี้ จะทำให้มียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้น  80%  จากยอดในปัจจุบันที่มีกว่า 45,000 ครั้ง และจำนวนผู้ใช้บัตร MPASS เพิ่มขึ้นอีก 30% จากจำนวนผู้ถือบัตรกว่า 160,000 ราย  และในไตรมาส 3 นี้ ธนาคารจะพัฒนาบัตร MPASS ให้เป็น Contactless  เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการใช้งาน รวมถึงมีแผนพัฒนาระบบการชำระเงิน สำหรับด่านผ่านทางให้มีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com