SAMARTฮุบงานวิทยุการบิน จับตาโอกาสซิวโปรเจกต์เพียบ

ทันหุ้น-SAMART คว้างานต่อเนื่อง ล่าสุดแจ้งลงนามระบบ Aerodrome Simulator กับวิทยุการบินแห่งประเทศ มูลค่า 321 ล้านบาท หลัง SAMTEL ได้งานใหญ่ 5.5 พันล้าน กฟภ. วงในชี้มีโอกาสรับงานอีกเพียบ จับตางานใหญ่ SDC ตุลาคมนี้ ด้านโบรกชี้จุดเด่น SAMART มีแทรกเรคคอร์ดเยอะ ทำให้โอกาสคว้างานเพียบ ส่องเป้า 8.67 บาท

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า บริษัท สามารถ ยู-ทรานส์ จำกัด (SUT) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทถือหุ้น 99.99% ได้ลงนามในสัญญาการซื้อขาย ระบบ Aerodrome Simulator พร้อมติดตั้งกับบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 มูลค่าสัญญาก่อสร้างรวม 321 ล้านบาท โดยมีกำหนดการส่งมอบงานภายในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 โดยการรับรู้รายได้เป็นไปตามสัดส่วนความสำเร็จของงาน

ทั้งนี้ บริษัท สามารถ ยู-ทรานส์ จํากัด นับเป็นบริษัทย่อยอยู่ในกลุ่ม ยู-ทรานส์ ที่ให้บริการจ้างติดตั้­งระบบที่เกี่ยวข้องกับ คมนาคม เช่น ระบบอาณัติสัญญาณสําหรับการเดินรถไฟ ระบบที่ใช้สําหรับการควบคุมจราจรทางอากาศ  ซึ่งรวมถึงการติดตั้งโครงการ การจัดซื­อจัดหาอุปกรณ์ และผู้รับเหมา งานการทดสอบระบบ ตลอดจนการให้บริการหลังการขาย การซ่อมบํารุง และการเป็นตัวแทนขายบริการรับประกันผลิตภัณฑ์ (Warrantee Service) โดย ปี 2561 SUT มีรายได้รวมทั้­งสิ้­น 195.5 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนรายได้ประมาณ 1.6% ของรายได้รวมของกลุ่มบริษัท

ด้านแหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม ระบุว่า ปีนี้จะเป็นปีที่ดีของ SAMART ในการรับงานอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงที่ผ่านมา บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL ได้ลงนามในสัญญารับจ้างออกแบบ จัดหา พัฒนา ติดตั้ง และดูแลบำรุงรักษา ระบบคอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์สำเร็จรูปสำหรับธุรกิจหลักกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นระยะเวลา 5 ปี มูลค่าโครงการรวมทั้งสิ้นจำนวน 5,500 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)  และยังมีแนวโน้มในการรับงานอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ในส่วนของ บริษัท สามารถ ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ SDC เองก็เตรียมที่จะรับงานใหญ่กับกระทรวงมหาดไทยในช่วงเดือนตุลาคมนี้ และได้มีการจัดการด้อยค่าสินทรัพย์เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งจะส่งผลให้ปีนี้บริษัทสามารถเทิร์นอะราวด์กลับมาได้จากปีที่ผ่านมา ขาดทุน 1,075 ล้านบาท ซึ่งงบไตรมาส 1/2562 SAMART มีกำไรแล้ว 200 ล้านบาท

ด้านนางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยว่า SAMART มีจุดเด่นในแง่ของการที่บริษัทมีแทรกเรกคอร์ด หรือ สถิติการรับงานจากภาครัฐจำนวนมาก ทำให้มีโอกาสได้งานต่างสูง เนื่องจากภาครัฐมีข้อมูลอยู่แล้ว ดังนั้นจึงประเมินว่าจากนี้ไป SAMART มีโอกาสรับงานได้อีกมาก โดยจากบลูมเบริ์ก คอนเซนซัส ประเมินราคาเป้าหมายของ SAMART ไว้ที่ 8.67 บาท บนกำไรทั้งปีที่ 198.5 ล้านบาท ซึ่งจากไตรมาส 1 ที่ผ่านมาผลงานของ SAMART มีกำไรเกินเป้าหมายทั้งปีของบลูกเบิร์ก คอนเซนซัส แล้ว