หุ้นน้องใหม่ VL ราคาเปิดที่ 1.58 บาท ลดลง 9.71% จากราคา IPO ที่ 1.75 บาท

หุ้นบริษัท วี.แอล. เอ็นเตอรไพรส์ จำกัด(มหาชน) หรือ VL ผู้ให้บริการขนส่ง ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ทางเรือ เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ(mai) เริ่มเข้าซื้อขายวันนี้ โดยราคาเปิดอยู่ที่ 1.58 บาท ลดลง 9.71% จากราคา IPO ที่หุ้นละ 1.75 บาท

VL ดำเนินธุรกิจให้บริการขนส่ง ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ ทางทะเลทั้งในประเทศและต่างประเทศ สินค้าที่ขนส่งหลักแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ น้ำมันดิบ น้ำมันเตาน้ำมันใส น้ำมันหล่อลื่น และน้ำมันปาล์ม กลุ่มลูกค้าหลักของบริษัท คือ ผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่และเจ้าของโรงกลั่นน้ำมัน เช่น บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน) และบริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด เป็นต้น

ปัจจุบันบริษัทมีเรือเพื่อใช้ในการประกอบธุรกิจทั้งหมด 12 ลำ กองเรือมีอายุเฉลี่ยประมาณ 16 ปีน้ำหนักบรรทุกเรือรวม 35,081 Deadweight Tonnage (D.W.T)  และมีขนาดถังบรรจุน้ำมันรวมเท่ากับ 36,036 ลูกบาศก์เมตร

VL เสนอขายหุ้น IPO จำนวน 280 ล้านหุ้น แบ่งเป็นหุ้นเพิ่มทุน 200 ล้านหุ้น และหุ้นเดิม 80 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 350 ล้านบาท เงินที่ได้บริษัทจะนำไปใช้ลงทุนในเรือลำใหม่และขยายกองเรือของธุรกิจเรือขนส่ง, ชำระคืนเงินกู้ ซ่อมบำรุงเรือตามแผน รวมถึงเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง(ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า มองว่า P/E เสนอขาย VL ค่อนข้างสูงที่ 21.8 เท่า เมื่อเทียบกับบริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน)  หรือ  PRM ที่ 19.4 เท่า  ขณะที่ขนาดกองเรือของ VL เล็กกว่าถึง 8 เท่า เช่นเดียวกับความสามารถในการทำกำไร โดยอัตรากำไรสุทธิ (NPM) ที่ด้อยกว่า (ปี 2561 ที่ 8.7%  ขณะที่ PRM 15.9%) โดย PRM เราคาดปีนี้ EPS growth +36% จากปีก่อน

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com