SPRCชี้เหตุผลค่ากลั่นQ2ฟื้น สุดมั่นทั้งปีได้เห็น5-7ดอลล์

ทันหุ้นSPRC คาดค่าการกลั่นQ2/62 ดีขึ้น ทั้งปีนี้ยังมองที่ระดับ 5-7 ดอลลาร์สหรัฐ พร้อมรับผลบากมาตราIMO หนุน ส่วนราคาน้ำมันประเมินยากแต่ทั้งปีคาดเคลื่อนไหวในกรอบ 70-80 ดอลลาร์สหรัฐ เดินหน้าปิดซ่อมบำรุงตามแผน ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต พร้อมเพิ่มกำลังการผลิตใหม่ ยังมองหาโอกาสลงทุนธุรกิจใหม่ต่อเนื่อง โดยธุรกิจรีเทลเป็นกลยุทธ์ที่สนใจ

นายวิชัย ชุณหสมบูรณ์ เจ้าหน้าที่บริหารและผู้จัดการฝ่ายการเงินและการคลัง บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าค่าการกลั่นในไตรมาส 2/2562 จะปรับตัวดีขึ้น จากสต็อคน้ำมันที่ลดลง และเป็นช่วงฤดูการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นทำให้ภาพรวมสต็อคลดลง นอกจากนี้ยังได้รับปัจจัยบวกจากองค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) ที่กำหนดให้เรือเดินสมุทรต้องใช้น้ำมันเตาที่มีค่ากำมะถันต่ำซึ่งน่าจะทำให้มีการใช้น้ำมันดีเซลเข้ามาเป็นส่วนผสมในน้ำมันเตาเพื่อลดค่ากำมะถันลง  ทั้งนี้ยังคาดการณ์ค่าการลั่นทั้งปีที่ 5-7 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล โดยไตรมาส 1/2561 ค่าการกลั่นการตลาดซึ่งไม่รวมกำไรจากสต็อคน้ำมันอยู่ที่ 3.07 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

*ราคาน้ำมันประเมินยาก

ส่วนแนวโน้มราคาน้ำมันดิบยังประเมินได้ยาก แต่คาดว่าช่วงที่เหลือของปีจะเคลื่อนไหวในกรอบ 70-80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากมีทั้งปัจจัยบวกและปัจจัยลบให้ต้องติดตาม โดยปัจจัยบวก จะมาจากเรื่องของมาตราคว่ำบาตรอิหร่าน จะทำให้กำลังการผลิตน้ำมันเข้าระบบลดลง อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยกดดันจากข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่มีแนวโน้มดำเนินการต่อจะทำให้ จะส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงได้

ขณะที่แผนเพื่อทำการปิดซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 ถึงเดือนธันวาคม 2562 ขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ซึ่งคาดว่าแผนการดำเนินงานจะเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ โดยระหว่างการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นจะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องจักรและอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้สามารถดำเนินการกลั่นน้ำมันดิบได้หลากหลาย และอยู่ในระดับต้นๆ เทียบกับโรงกลั่นน้ำมันในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิตและคาบสมุทรอินเดีย

นอกเหนือจากการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นใหญ่แล้ว บริษัท ยังมีโครงการเพิ่มกำลังการผลิตในหน่วยกลั่นน้ำมันดิบ (CrudeDistillation Unit – CDU) และหน่วยผลิตปลายน้ำอื่น ๆ จาก165,000 บาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นเป็น 175,000 บาร์เรลต่อวัน  โดยคาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ทันทีหลังจากการเสร็จสิ้น โดยงบประมาณการลงทุนทั้งสิ้นอยู่ที่ประมาณ 256 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะไม่มีการเพิ่มทุนใดๆ

*ศึกษาลงทุนธุรกิจอื่นต่อยอด

พร้อมกันนี้บริษัทยังเดินหน้าแสวงหาโอกาสทางธุรกิจต่างๆ และขยายช่องทางธุรกิจใหม่ โดยเฉพาะธุรกิจรีเทล ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์ของบริษัทที่ต้องการจะจำหน่ายน้ำมันภายในประเทศให้มากที่สุด ไม่ต้องส่งออก

ด้านบริษัท หลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า SPRC รายงานกำไรสุทธิที่ 1,690 ล้านบาท ใกล้เคียงกับที่ตลาดคาดไว้  ลดลง 34% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยมีกำไรจาก Stock น้ำมันราว 2,200 ล้านบาท และมี Fx Gain 328 ล้านบาท ส่วนการดำเนินงานปกติยังเป็นขาดทุนประมาณ 900 ล้านบาท สำหรับตัวเลขของผลประกอบการที่สำคัญมีดังนี้1) ปริมาณการกลั่นที่ 163 KBD (พันบาร์เรลต่อวัน) ลดลงเล็กน้อยจากไตรมาส4/2561 ที่ 165 KBD และ2) ค่าการกลั่น (Market GRM) ลดลงเหลือ 3.07 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ลดลง57% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ลดลง30% จากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลจากการลดลงของ Crack Spread ในเกือบทุกผลิตภัณฑ์

ส่วนประเมินแนวโน้ม ไตรมาส2/2562 จะฟื้นตัว ตามค่าการกลั่นที่จะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น เนื่องจาก ไตรมาส2 เป็นช่วง Driving Season จึงมีความต้องการของน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น และยังมองว่า ครึ่งปีหลัง 2562ค่าการกลั่นจะดีกว่า ครึ่งปีแรกของปี2562 อย่างมากเนื่องด้วยกฏใหม่ของ IMO ซึ่ง SPRC เป็นหนึ่งในหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากค่าการกลั่นที่จะฟื้นตัว และราคาหุ้นยังซื้อขาย EV/EBITDA ที่ Avg -1SD ที่ 4.5 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 5.5 เท่า จึงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมายที่ 13.30 บาท อิง EV/EBITDA ที่ 5.5 เท่า ทั้งนี้ระยะสั้นอาจจะได้รับแรงกดดันจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ที่กลับมาตึงเครียดอีกครั้งซึ่งอาจจะทำให้หุ้น Underperform