SAMTELซิวงานกฟภ. เติมBacklog5.5พันล. จับตาอนาคตโตแรง

ทันหุ้น –SAMTEL คว้างานกฟภ. มูลค่า 5.5 พันล้านบาท ตามนัด หนุนมูลค่างานในมือทะลุ 1.1 หมื่นล้านบาท จากเดิมอยู่ที่ 6,400 ล้านบาท ฟากโบรกชูเป็นหุ้นเด่นกลุ่มสื่อสารขนาดเล็ก ชี้มีโอกาสเซ็นงานใหญ่เพิ่ม มั่นใจผลงานปีนี้มีแนวโน้มฟื้นตัวจากปีก่อน จากมาร์จิ้นมีทิศทางดีขึ้น แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 11.50 บาท

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL เปิดเผยว่า บริษัท พอร์ทัลเน็ท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้ลงนามในสัญญารับจ้างออกแบบ จัดหา พัฒนา ติดตั้ง และดูแลบำรุงรักษา ระบบคอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์สำเร็จรูปสำหรับธุรกิจหลักกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นระยะเวลา 5 ปี นับถัดจากวันที่คู่สัญญาลงนามในสัญญา เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2562 โดยมีมูลค่าโครงการรวมทั้งสิ้นจำนวน 5,500 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) และมีเงื่อนไขกำหนดการจ่ายเงินเป็น 24 งวด ตามมูลค่างานที่แล้วเสร็จในแต่ละงวด

*สะสมแบ็กล็อกรับรู้ยาว

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1/2562 ที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้รวม 2,102 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 50% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 150 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 150% โดยในไตรมาสแรก มีการเซ็นสัญญาโครงการไปแล้วมูลค่ารวมกว่า 900 ล้านบาท ทำให้ปัจจุบันบริษัทมีโครงการในมือ (Backlog) เพิ่มขึ้น คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 6,400 ล้านบาท

ขณะที่การเติบโตของสายธุรกิจ ICT ยังคงมีแนวโน้มขาขึ้นอย่างชัดเจน จากนโยบายของรัฐในการพัฒนาประเทศรองรับยุคดิจิทัล โดยคาดว่าหลังการจัดตั้งรัฐบาล จะเห็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ผ่านการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่จำเป็นต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคธุรกิจที่เกี่ยวโยงกับเทคโนโลยีการสื่อสาร คมนาคม และอื่นๆ

*ผลงาน Q1 ดีเกินคาด

บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่า มีมุมมอง Neutral ต่อกำไรสุทธิไตรมาส 1/2562 ที่ 150 ล้านบาท (+148% จากปีก่อน และ +18% จากไตรมาสก่อน) เติบโตกว่าเท่าตัวจากปีก่อน และเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน เนื่องจาก 1.รายได้รวม (+47% จากปีก่อน และ -10% จากไตรมาสก่อน) เติบโตจากปีก่อน จากการเติบโตทั้งรายได้ขายสินค้าและรายได้งานโครงการ ตามการส่งมอบสินค้าของงานใหม่บางส่วน

2.Gross margin รวมดีขึ้นจากไตรมาสก่อนเป็น 16.2% จากรายได้รวมมีสัดส่วนจากงาน Service (margin สูง) เพิ่มขึ้นเป็น 43% และ 3.ค่าใช้จ่าย SG&A และดอกเบี้ยจ่ายลดลง จากปีก่อน ส่งผลให้ Net margin ดีขึ้นเป็น 7.2% (เทียบกับ 4.3% ในไตรมาส 1/2561 และ 5.5% ในไตรมาส 4/2562)

*มีโอกาสเซ็นงานเพิ่ม

ขณะที่แนวโน้มไตรมาส 2/2562 คาดกำไรสุทธิเติบโตจากช่วงเดียวกันปีก่อน จากการเติบโตของรายได้รวม และ Gross margin ดีขึ้นจากปีก่อน รวมทั้งมีโอกาสเซ็นงานใหญ่เพิ่มเติม โดยมองว่าหุ้น SAMTEL กลับมา Outperform เมื่อเทียบกับหุ้นสื่อสารขนาดเล็กที่ศึกษา สะท้อนความมั่นใจมากขึ้นต่อผลการดำเนินงานปีนี้มีแนวโน้มฟื้นตัวจากปีก่อน รวมทั้งมีโอกาสเกิด Upside จาก Gross margin มีทิศทางดีขึ้น และเซ็นงานใหม่มากกว่าคาด แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 11.50 บาท