โบรกฯ มอง NOK มีความเสี่ยงต้องเพิ่มทุนอีก ห่วงแนวโน้มผลประกอบการในระยะยาว

บล.เคจีไอ(ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ยังมองลบกับแนวโน้มกำไรของบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด(มหาชน) หรือ NOK หลังจากขาดทุนติดต่อกันมาสี่ปี โดยงบไตรมาส 1/2562 ยังขาดทุนสุทธิ 304 ล้านบาท นับว่างบดุลที่ออกมาอ่อนแอมาก โดยส่วนทุนติดลบ 1.12 พันล้านบาท ทำให้มีความเสี่ยงที่จะต้องเพิ่มทุนอีก โดยรวมแล้ว เราเป็นห่วงแนวโน้มผลประกอบการของ NOK ในระยะยาว เพราะไม่เชื่อว่ากลยุทธ์ด้านราคาในปัจจุบันจะทำให้ผลการดำเนินงานในอนาคตดีขึ้นได้

งบไตรมาส 1/2562 ที่ขาดทุนสุทธิ 304 ล้านบาท เนื่องจากรายได้ลดลงจากทั้งในส่วนของผู้โดยสาร และการบริการ ในขณะที่อัตรากำไรก็ยังคงอ่อนแอ ซึ่งอัตรากำไรขั้นต้นติดลบอยู่ที่ -1.6% จาก 2.2% ในไตรมาส 1/2561 เชื่อว่า NOK จะถูกกระทบมากขึ้นจากการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรงมากขึ้นในไตรมาส 2 และ 3 เนื่องจากเป็นช่วง low season ของการท่องเที่ยวในไทย และกลยุทธ์ที่จะรักษาส่วนแบ่งตลาดในประเทศจะยังคงกดดันราคาตั๋ว จึงมองว่าแนวโน้มธุรกิจปีนี้มีความท้าทาย

ฝ่ายวิจัยบล.เคจีไอ(ประเทศไทย) ระบุว่าประมาณการกำไรของเรายังมี downside อีกในขณะที่ฐานะทางการเงินก็ย่ำแย่ และฝ่ายวิจัยกำลังอยู่ระหว่างทบทวนคำแนะนำและราคาเป้าหมายของ NOK

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com