VCOM กำไรโค้งแรกทะลุ 100% รุกชิงบิ๊กโปรเจ็กต์ครึ่งปีหลัง

ทันหุ้น –  VCOM ซดกำไรไตรมาส 1/62 เต็มหน้าตักที่ 8.47 ล้านบาท พุ่งขึ้น 101.91% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ด้านแม่ทัพหญิง “ทรงศรี  ศรีรุ่งเรืองจิต” ส่งซิกผลงานไตรมาส 2 ติดเครื่องวิ่งต่อ เตรียมชิงโปรเจ็กต์ใหญ่ครึ่งปีหลังอื้อ

นางทรงศรี ศรีรุ่งเรืองจิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท วินท์คอม เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ VCOM เปิดเผยว่าบริษัทคาดแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/2562 จะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 1 เพราะบริษัทและบริษัทในเครือมีโปรเจ็กต์ในมือ และเตรียมส่งมอบให้กับลูกค้ามากพอสมควร อาทิ งานระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของรัฐสภา มูลค่าราว 20-30 ล้านบาท รวมถึงงานอื่นๆ ที่ทำต่อเนื่องจากไตรมาส 1

กำไรทะยาน 101%

สำหรับไตรมาส 1/2562 บริษัทมีรายได้รวมที่ 374.45 ล้านบาท แบ่งเป็น รายได้จากการขาย 218.10 ล้านบาท รายได้จากการบริการ 154 ล้านบาท และรายได้อื่นๆ 2.25 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อนมีรายได้อยู่ที่ 268.55 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากการขาย 62.92 ล้านบาท รายได้จากการบริการ 35.59 ล้านบาท และรายได้อื่น 1.49 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิ บริษัททำได้ 8.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันกับปีก่อนจำนวน 4.27 ล้านบาท คิดเป็นการเติบโต 101.91% โดยมีอัตรากำไรสุทธิเท่ากับ 2.25% เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อนที่ 1.56%

ขณะที่ทิศทางโครงการใหญ่ คาดจะยังไม่มีออกมาให้ประมูลในช่วงนี้ แต่บริษัทคาดจะเห็นโครงการดังกล่าวได้ในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากหลายโครงหน่วยงานต้องรองบประมาณจากทางรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนจากการตั้งรัฐบาลใหม่ พร้อมกับนโยบายการขับเคลื่อนต่างๆได้ตั้งแต่ไตรมาส 3/2562 เป็นต้นไป เบื้องต้นบริษัทคาดงานระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งเป็นงานที่บริษัทเชี่ยวชาญและดำเนินการ จะมีมูลค่างานอยู่ในหลักร้อยล้านบาท

ธุรกิจไอทีโตต่อ

สำหรับทิศทางธุรกิจไอทีในปีนี้ยังเติบโตอย่างต่อเนื่องตามโครงการที่ออกมา โดยทุกเซกเตอร์ยังคงต้องใช้ระบบไอทีในการดำเนินธุรกิจ ซึ่ง VCOM เป็นผู้ประกอบการอันดับต้นๆ ของประเทศ โดยติด 1 ใน 2 ของตัวแทนจำหน่ายสินค้าระบบไอทีภายในประเทศไทย ทำให้บริษัทมองภาพการขยายตัวของไอที และการเข้ารับงานยังมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนของทิศทางตลาดต่างประเทศ บริษัทยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก โดยเฉพาะประเทศ CLM ซึ่งเป็นประเทศหลักที่บริษัทขยายธุรกิจไป โดยเฉพาะประเทศเมียนมา และกัมพูชา มีทิศทางการใช้ระบบไอทีเป็นจำนวนมากในเซกเตอร์ของธนาคารพาณิชย์ โดยที่ผ่านมาบริษัทได้งานจากธนาคารต่างประเทศขนาดกลางมาบ้างแล้ว

อย่างไรก็ตามคาดว่าในอนาคต 1-2 ปี บริษัทจะขยายธุรกิจไปในประเทศเวียดนาม เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่ม CLMV นอกจากนี้บริษัทมีโอกาสได้เดินทางไปเจรจากับพันธมิตร เพื่อเจรจาในการขยายธุรกิจไปในประเทศบังคลาเทศ ปากีสถาน มัลดีฟ และภูฎาน ซึ่งบริษัทต้องศึกษาแผนการขยายธุรกิจก่อนว่าจะเป็นอย่างไร เนื่องจากบางประเทศยังติดข้อกฎหมาย และเรื่องการเมืองภายในประเทศ