โค้งสุดท้ายผลประกอบการไตรมาส 1/62

ถือเป็นผลทางจิตวิทยาไม่น้อยเลยทีเดียว หลังดัชนีมีการปรับตัวลดลงต่ำกว่า 1,650 จุด เนื่องจากปัจจัยไม่คาดคิดกรณีสงครามการค้าที่กลับมาดุเดือดอีกครั้งอย่างที่ทราบกัน อย่างไรก็ตามก็ยังมีการเจรจาหาข้อสรุปกันต่อไป อยู่ที่ว่าเรื่องนี้จะยืดเยื้อยาวนานแค่ไหน หากสามารถตกลงกันได้เร็ว เชื่อว่าผลกระทบเชิงลบกับตลาดหุ้นหลังจากนี้ก็จะจำกัด ซึ่งเราคงต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด รวมถึงความไม่แน่นอนของปัจจัยการเมืองภายในระหว่างการจัดตั้งรัฐบาลด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของการประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/62 โดยภาพรวมของผลการดำเนินงานที่ทยอยประกาศออกกมาแล้ว ส่วนใหญ่เทียบกับไตรมาสก่อนถือว่าฟื้นตัวได้ดี แต่ก็ไม่ค่อยเติบโตเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องปีที่แล้วมีฐานการเติบโตที่ค่อนข้างสูง

GUNKUL ผลประกอบการไตรมาส 1/62  มีกำไรสุทธิจำนวน 224.89 ล้านบาท  เพิ่มขึ้นถึง 307.54% ถือเป็นการเติบโตอย่างก้าวกระโดดและต่อเนื่อง นอกจากนี้ในอนาคต  GUNKUL จะยังเติบโตอย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น เนื่องจากการทยอยรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าที่ COD ไปแล้วทั้งในและต่างประเทศ และปัจจุบันยังมีงานในมือ ( Backlog ) อีก 6,100 ล้านบาท โดยจะมีการทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้และปีหน้าบางส่วน อีกทั้งยังมีการเข้าร่วมประมูลงานเพิ่มขึ้นอีกเพียบในปีนี้ อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาบนกระดานที่ดูจะไม่ค่อยตอบรับกับผลการดำเนินสักเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งก็มาจากบรรยากาศการลงทุนตอนนี้ที่ดูไม่ค่อยจะดีนัก แต่เชื่อว่าหากผลการดำเนินงานยังเติบโตต่อเนื่องแบบนี้ต่อไป ราคาที่เห็นวันนี้ไม่ใช่แน่นอน ส่วนใครจะมองเป็นจังหวะที่ดีเข้าสะสมก็ไม่ว่ากันครับ

SISB หุ้นโรงเรียนนานาชาติ ที่ไม่ทำให้ผิดหวังเลย ล่าสุดรายงานผลประกอบการไตรมาส 1/62 มีกำไรสุทธิจำนวน 42.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.8% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยได้รับปัจจัยหนุนจากจำนวนนักเรียนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และต้นทุนภาระดอกเบี้ยที่ลดลงเป็นบริษัทที่ไม่มีหนี้ หลังมีการนำเงินที่ได้รับจากการขายหุ้นไอพีโอส่วนหนึ่งไปคืนหนี้สถาบันการเงินจำนวน 600 ล้านบาท ทำให้ลดรายจ่ายได้กว่า 30 ล้านบาท/ปี

นอกจานี้ นับจากสิ้นปีที่ผ่านมามีเด็กนักเรียนจำนวน 2,369 คน เพิ่มขึ้นเป็น 2,454 คน ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2562 แบ่งเป็นสัดส่วนนักเรียนไทย 85% และนักเรียนต่างชาติ 15% และในปัจจุบัน SISB มีความสามารถรองรับนักเรียนจากทุกสาขารวม ถึง 4,175 คน และคาดว่าจะสามารถรองรับได้อีก 3-5 ปี โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่ม นั่นเท่ากับว่าหลังจากนี้ไป SISB จะมีการเติบโตที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ

NER รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/62 มีกำไรสุทธิที่ 101 ล้านบาท ลดลง 15% เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ประกอบกับไตรมาส 1/62 มีการกลับรายการขาดทุนจากการตีราคาสินค้าคงเหลือ 15.38 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลทางบัญชี แต่ในแง่ของรายได้ยังคงเติบโตได้ดี และที่สำคัญ NER กำลังจะมีการขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต ซึ่งในไตรมาส 2/62 นี้ NER จะมีกำลังการผลิตจากผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ ยางแผ่นผสม โดยมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 60,000 ตัน/ปี และในช่วงปลายปีนี้ โรงงานแห่งใหม่จะแล้วเสร็จ จะมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นมาอีก 1.7 แสนตัน/ปี

ทั้งนี้ ส่งผลให้ตั้งแต่ ปี 2563  NER จะมีกำลังการผลิตรวมเป็น 4.6 แสนตัน/ปี ซึ่งมากกว่ากำลังการผลิตที่มีในปัจจุบันราว 1 เท่าตัวเลยทีเดียว ซึ่งเพียงพอที่จะรองรับออเดอร์ทั้งจากลูกค้ารายใหม่ และฐานลูกค้ารายเดิม และจะส่งผลให้สามารถขยายตลาดและสร้างการเติบโตได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

ภาพรวมของตลาดขณะนี้ อาจจะยังดูไม่สดใสเท่าไหร่นัก จากปัจจัยเชิงลบที่ยังคงอยู่ แต่ด้วยความสามารถบริษัทจดทะเบียนที่ยังคงแสดงให้เห็นได้ถึงการเติบโต ทั้งรายได้และผลกำไร ก็มีให้เห็นกันหลายตัว ก็อยู่ที่เราล่ะครับ จะสามารถพิจารณา เลือกเฟ้นหากันมาลงทุน เพราะในที่สุดแล้วสิ่งที่จะสะท้อนราคาหุ้นได้ดีที่สุด ก็ผลประกอบการที่แท้จริงของบริษัทนั่นเองครับ