ตลาดไม่เอื้อ..ปัจจัยเสี่ยงยังมี..ลงทุนด้วยความรอบคอบ

ในที่สุดสหรัฐฯก็ประกาศปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเป็น 25% จากเดิมอยู่ที่ 10% คิดเป็นมูลค่า2 แสนล้านดอลลาร์ ตามที่ขู่ไว้แม้จะยังมีการดำเนินการเจรจาระหว่างตัวแทนการค้าของทั้ง 2 ประเทศกันอยู่ก็ตาม ก็ต้องดูกันต่อว่าทางการจีนจะมีมาตรการตอบโต้อะไรออกมาหรือไม่ และแน่นอนเรื่องนี้ส่งผลกระทบภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลกปั่นปวน รวมถึงตลาดหุ้นไทยเราด้วย ดังนั้นโอกาสที่จะเห็นตลาดหุ้นไทยกลับมาเดินหน้าไปต่อก็ต้องรอต่อไป

ในขณะที่ปัจจัยทางการเมืองมีความชัดเจนขึ้นอและกำลังเดินหน้าไปสู่กระบวนการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเป็นผลดีต่อตลาดหุ้นไทย แต่ก็ยังมีความกังวลว่ารัฐบาลจะไม่มั่นคงมีเสถียรภาพ อาจจะทำให้อยู่ได้ไม่นาน รวมไปถึงการฟ้องร้องต่างๆที่กำลังจะตามมากันอีกเป็นหางว่าว ซึ่งในสายตาของนักลงทุนโดยเฉพาะต่างชาติ อาจจะยังไม่ค่อยเชื่อมั่นและคงจะไม่รีบร้อนขนเงินเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นบ้านเราเร็วนัก ยิ่งมองไม่เห็นโอกาสที่ตลาดหุ้นจะเดินหน้าไปได้อย่างไร

สำหรับการลงทุนในช่วงนี้จึงต้องใช้ความระมัดระวัง คิดพิจารณาไตร่ตรองให้รอบคอบ ด้วยบรรยากาศการลงทุนที่ดูเริ่มจะไม่สดใสนักอีกแล้ว ส่วนที่มองว่าจะเป็นโอกาสหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังตอบยากปัจจัยสนับสนุนยังไม่มีเข้ามา แรงขายที่เกิดขึ้นยังไม่สะเด็ดน้ำ วอลุ่มการซื้อขายยังไม่กลับมา รวมถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนเองที่ยังตอบไม่ได้ว่าควรจะสู้หรือจะถอยดี มันช่างสร้างความอึดอัด สับสนในการลงทุนเสียจริงๆครับ

อย่างไรก็ตามในช่วงที่ตลาดหุ้นขาดปัจจัยหนุนนำเราจำเป็นต้องกำหนดกรอบการวางแผนการลงทุนกันไว้สักหน่อยก็ดีครับ กำหนดจุดเข้าซื้อเมื่อราคาหุ้นอ่อนย่อลงและกำหนดจุดขายเพื่อทำกำไรให้ชัดเจน และมีวินัยทำให้ได้ตามกรอบที่เรากำหนดไว้ สิ่งสำคัญและจำเป็นที่เราจะต้องเลือกค้นหาหุ้นเป้าหมายให้ได้และวิเคราะห์พิจารณา ไตร่ตรองแบบเข้าถึง รู้ลึกรู้จริงในหุ้นตัวนั้น หากเกิดพลาดพลั้งติดหุ้นก็ยังไม่น่ากลัวมากนักสุดท้ายแล้วหุ้นก็ต้องกลับขึ้นไปสู่ราคาที่ควรจะเป็นตามพื้นฐานของหุ้น หากแต่หุ้นที่เราเลือกลงทุนเป็นหุ้นที่เล่นกันตามกระแสข่าวที่สร้างกันขึ้นมาหากตลาดเกิดทรุดย่อตัวลงก็จะทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะเสียหายอย่างมากจาการเข้าไปลงทุนในหุ้นนั้นได้ครับ

จากปัจจัยต่างๆที่มีเข้ามาและส่งผลกระทบต่อภาวะลงทุนในตลาดหุ้นเราตอนนี้ให้มีลักษณะการเคลื่อนไหวไร้ทิศทางจากภาพที่เห็นกัน ดังนั้นคงต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก  สำหรับผู้ที่มีหุ้นอยู่ก็คงต้องทนรอให้ภาพตลาดโดยรวมกับมามีแนวโน้มที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้า แต่ต้องเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี และเรารู้จริงประเมินรู้ได้ ส่วนผู้ที่ยังไม่มีหุ้นในพอร์ตก็เพียงเฝ้าอดทนรอคอยค้นหาเลือกหุ้นเป้าหมาย ทำการบ้านและเตรียมตัวให้พร้อมทั้งเงินทุนและจิตใจ เมื่อโอกาสและจังหวะเข้ามาเราก็จะได้เข้าลงทุนให้เกิดผลสำเร็จได้

ส่วนตัวยังเชื่อว่าการลงทุนในตลาดหุ้นไทยยังมีความน่าสนใจ ถ้าลองมองให้ดีในภาวะตลาดตอนนี้ ยังมีหุ้นที่อาจจะเรียกว่าหุ้นปลอดภัยยังคงพอมีให้เห็นอยู่ ก็จะเป็นหุ้นประเภทที่ให้ปันผลตอบแทนที่ดีและสม่ำเสมอมาตลอดโดยในหุ้นที่ยังคงมีพื้นฐานของหุ้นแข็งแกร่งไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปตามภาวะของตลาดและมีอัตราเงินปันผลตอบแทนดี  ยิ่งช่วงนี้ราคาหุ้นยิ่งลดลงไปเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้อัตราเงินปันผลสูงขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นก็คงจะปรับตัวดีได้ ในระยะเวลาไม่ช้าก็เร็ว เพียงแต่นักลงทุนจะสามารถประคับประคองยืนหยัดมั่นคงไม่อ่อนไหวไปตามกระแสของข่าวสารปัจจัยแวดล้อมถึงตลาดหุ้นจะยังคงมีความผันผวนไม่แน่นอนอยู่ หากแต่พิจารณาถึงการลงทุนรูปแบบอื่น ที่จะสามารถให้ผลตอบแทนคืนกลับที่ดีได้นั้น มองยังไงก็มีแต่ตลาดหุ้นนี่แหล่ะที่ยังดูดี เพียงแต่เราต้องปรับตัวให้เข้าต่อสถานการณ์ของตลาดในช่วงนี้  ส่วนรูปแบบการเล่นเก็งกำไรคงไม่ใช่สิ่งที่นักลงทุนที่ดีควรจะเล่นในช่วงตลาดมีความผันผวนเช่นนี้นะครับ

ใกล้เข้ามาทุกที สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา ก้าวสู่ความมั่งคั่ง..ในตลาดทุนไทย ในวันที่ 25 พฤษภาคม นี้ จัดโดยนิตยสาร Stock Focus  ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น  และงานนี้รับจำนวนจำกัด สนใจสอบถามเพิ่มเติมและสำรองที่นั่ง โทร.061-7486622 ด่วน!!! ถ้าไม่อยากพลาดโอกาสดีดีแบบนี้