TPIPPลั่นโตทุกไตรมาส รับรู้โรงไฟฟ้าเต็ม440MW

ทันหุ้น – TPIPP ลั่นผลงานเติบโตทุกไตรมาส เหตุรับรู้โรงไฟฟ้าครบ 440 เมกะวัตต์ และจะโตก้าวกระโดดหลังเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า 100% ตลอด 24 ชั่วโมง ซุ่มศึกษาลงทุนต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ ลุ้นคว้าประมูลโรงไฟฟ้าขยะเพิ่ม ด้านนักวิเคราะห์ชี้เป็นหุ้นโรงไฟฟ้า P/E ต่ำ ปันผลสูง มีศักยภาพการทำกำไรนิวไฮต่อเนื่อง แนะ “ซื้อ” ชี้เป้า 7.35 บาท

นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทมีโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ครบทั้ง 440 เมกะวัตต์ คาดว่าจะหนุนผลการดำเนินงานทั้งปีให้เร่งตัวขึ้น ขณะที่ปัจจุบัน บริษัทอยู่ระหว่างดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกระแสไฟฟ้าให้เต็มกำลังการผลิตด้วยการติดตั้ง “หม้อต้มไอน้ำ : Boiler” เพิ่มเติมทั้งสิ้น 5 ตัว ราคาตัวละประมาณ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 ติดตั้งเสร็จสิน 2 ตัว และจะดำเนินการติดตั้งแล้วเสร็จครบทั้ง 5 ตัวในช่วงกลางปี 2563 ซึ่งจะส่งผลให้โรงไฟฟ้าทั้ง 8 โรงสามารถเดินเครื่องได้เต็มกำลังการผลิตต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง

“ระยะสั้นเราก็เพิ่มกำลังการผลิตในส่วนที่เรามี PPA อยู่แล้วให้เต็มกำลังการผลิต 170 เมกะวัตต์ซึ่ง ณ ปัจจุบันเรายังเพิ่มปริมาณไฟฟ้าที่จะส่งขายให้กับกฟผ.ได้อีกประมาณ 40 เมกะวัตต์ ซึ่งก็เท่ากับกำลังการผลิตของโรงไฟฟ้าขยะ 2 โรง ด้วยงบประมาณการลงทุนที่ต่ำกว่ามากเนื่องจากการเพิ่มกำลังการผลิตนั้นเราทยอยจ่ายเงินเป็นงวดๆ ไม่ต้องลงทุนเป็นเงินก้อนใหญ่ ดังนั้นตั้งแต่กลางปี 2562 เป็นต้นไปผลการดำเนินงานน่าจะสามารถเติบโตต่อเนื่องได้ทุกไตรมาส” นายภัคพล กล่าว

*ศึกษาลงทุนเพิ่ม

ด้านนายวรวิทย์ เลิศบุษศราคาม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโสฝ่ายโรงงาน TPIPP กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาแผนการลงทุนทั้งใน-ต่างประเทศ โดยจะยังคงเน้นการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานขยะเป็นหลัก เนื่องจากแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ (PDP) สนับสนุนให้เพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าขยะขึ้นอีก 400 เมกะวัตต์ และจากแผนเดิมที่สนับสนุน 500 เมกะวัตต์ ประกอบกับรัฐบาลได้ปลดล็อกเรื่องสถานที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้า เพื่อเอื้อให้ภาคเอกชน และองค์การบริหารในแต่ละพื้นที่ดำเนินโครงการได้ง่ายยิ่งขึ้น บริษัทจึงยังคงมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนได้อย่างต่อเนื่อง

“บริษัทยังคงมั่นใจว่าเราจะสามารถดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนได้ หลังจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบปัญหา และร่วมกันแก้ไขเพื่อให้โครงการเดินหน้าไปตามเป้าที่แผน PDP กำหนดไว้ ขณะที่อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนกำลังการผลิตไม่ต่ำกว่า 20 เมกะวัตต์ ขณะเดียวกันเราก็อยู่ระหว่างรอประกาศผลการประมูลโรงไฟฟ้าที่เรายื่นประมูลไปเมื่อช่วงต้นปี ขณะเดียวกันบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาแผนการลงทุนในกลุ่มประเทศ CLMV และการเข้าร่วมประมูลโรงไฟฟ้า IPP หากรัฐบาลเปิดประมูล โดยจะพิจารณาด้านความเสี่ยงของการลงทุนเป็นหลัก”

*หุ้นพื้นฐานดี P/E ต่ำ

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ระบุ TPIPP ถือเป็นหุ้นโรงไฟฟ้าที่มี P/E  ปี 2562 เพียง 9.5 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มที่อยู่ประมาณ 18 เท่า ประกอบกับการที่โรงไฟฟ้าทั้ง 8 โรง COD ครอบ 440 เมกะวัตต์ ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์คาดการณ์กำไรปกติ ณ สิ้นปี 2562 ของ TPIPP ที่ 5,333 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 50.8% เมื่อเทียบกับปีก่อน รวมถึงแผนเพิ่มกำลังการผลิตซึ่งจะเสร็จสิ้นกลางปี 2563 จะหนุนกำไรให้เติบโตทำ “นิวไฮ” ต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันบริษัทอยู่ระหว่างรอผลการประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะ 2 โครงการที่คาดว่าจะประกาศผลในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งหากสามารถชนะการประมูลจะใช้ระยะเวลาการก่อสร้างประมาณ 3 ปี เข้ามาชดเชย Adder ที่จะทยอยสิ้นสุดลงตามระยะเวลา COD ของโรงไฟฟ้า อีกทั้ง TPIPP จ่ายเงินปันผลเฉลี่ยที่ 0.40 บาทต่อปี คิดเป็นประมาณเกือบ 7% จึงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 7.35บาท