MAJOR โอกาสทองในการทำกำไร ไปกับ Avengers: Endgame

ภาพยนตร์ที่ทุกคนรอคอย กับบทสรุป 11 ปี นับตั้งแต่ Iron-Man เข้าฉายในปี 2551… Avengers: Endgame …ด้วยกระแสความนิยมที่ร้อนแรงของแฟรนไชส์ Marvel สร้างปรากฏการณ์ยอดขายตั๋วล่วงหน้าสูงสุดให้กับ Major และ SF Cinema มากกว่า 300,000 ใบ และทุบสถิติรายได้เปิดตัววันแรกในประเทศไทย ทะลุ 100 ล้านบาท รายได้เปิดตัวสัปดาห์แรกในประเทศไทย ทะลุ 700 ล้านบาท และยังคงเดินหน้าทำสถิติใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Endgame สร้างรายได้ขึ้นเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดอันดับ 2 ตลอดกาลของโลกเป็นที่เรียบร้อย (ที่มา: Box Office ข้อมูล ณ วันที่ 9 พ.ค. 2562)

หากเรานำสถิติของ Avengers: Infinity War ในปี 2561 ภาพยนตร์นี้สามารถทำรายได้ตลอดการเข้าฉายในประเทศไทยไว้ราวๆ 500 ล้านบาท ส่วนรายได้ตลอดการเข้าฉายทั่วโลกไว้ที่ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ สูงสุดเป็นอันดับที่ 4 World Ranking (อ้างอิง: Box Office) ซึ่งตอนนี้ถึงตา Avengers: Endgame เพราะกระแสแรงกว่า Avengers: Infinity War และภาพยนตร์เรื่องนี้จะสร้างรายได้ตลอดการเข้าฉายไว้ที่เท่าไร และทุบสถิติอะไรบ้าง เรามีคำตอบ

แล้วใคร? ที่จะได้รับปัจจัยบวกจาก Endgame

ก็ต้องเป็นเครือโรงภาพยนตร์ “MAJOR” ภายใต้ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน)

Major ประกอบธุรกิจอะไรและมีโครงสร้างรายได้อย่างไร?

  1. ธุรกิจโรงภาพยนตร์ สัดส่วนรายได้ 76%
  2. ธุรกิจโฆษณา สัดส่วนรายได้ 14%
  3. ธุรกิจโบว์ลิ่งและคาราโอเกะ สัดส่วนรายได้ 4%
  4. ธุรกิจให้เช่าและบริการ สัดส่วนรายได้ 4%
  5. ธุรกิจสื่อภาพยนตร์ สัดส่วนรายได้ 2%

ตามรายงานประจำปี 2561 Major มีรายได้จากการจำหน่ายบัตรชมภาพยนตร์และรายได้จากการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มทั้งสิ้น 7,564 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า จากการที่มีภาพยนตร์ต่างประเทศฟอร์มยักษ์หลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นคือ ภาพยนตร์จากแฟรนไชส์เดียวกันที่สร้างรายได้สูงสุดในประเทศไทย ปี 2561 อย่าง Avengers: Infinity War ที่ทำรายได้ไว้มากกว่า 500 ล้านบาท

กลับมาที่ Single Stock Future อ้างอิงราคาหุ้นของ Major…..หลังจากที่ Endgame เข้าฉายในวันแรก (24 เม.ย. 2562) ราคามีการปรับตัวสูงขึ้นในวันถัดไป และสูงขึ้นถึง 9% นับตั้งแต่วันแรกที่เข้าฉาย เนื่องจากรายได้เปิดตัวในประเทศไทยของ Avengers: Endgame ที่เปิดตัวสัปดาห์แรกทะลุ 700 ล้านบาท

สรุป ปัจจัยบวกจากกระแส Avengers: Endgame ที่มีต่อ MAJOR

  1. รายได้ตลอดการฉายในประเทศไทยทะลุ 990 ล้านบาท มากกว่ารายได้ตลอดการฉายของ Infinity War ในปี 2561

ถึง 80% ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนที่สำคัญ ต่อการเติบโตของผลประกอบการของ MAJOR ทั้งงวดไตรมาสที่ 2/2562 และงบประจำปี 2562 (ข้อมูลรายได้จากการฉายภาพยนตร์ ณ วันที่ 24 เม.ย. – 9 พ.ค. 2562, อ้างอิง Thailand Box Office)

  1. ยอดจองล่วงหน้ากว่า 3แสนที่นั่ง ในเครือโรงภาพยนตร์ Major Cineplex ทุบสถิติยอดจองตั๋วล่วงหน้าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์
  2. ความเห็นของนักวิจารณ์ Avengers: Endgame ที่ออกมาเป็นบวกทุกสำนัก (Rotten Tomatoes, IMDB, Metacritic) ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเพื่อยืนยันว่า “ทำไมท่านถึงควรดูภาพยนตร์เรื่องนี้” ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างรายได้ให้กับภาพยนตร์ในอีกทางหนึ่ง

มาถึงตรงนี้ท่านคงเห็นโอกาสทำกำไรใน MAJOR กันแล้ว ส่วนท่านที่ยังไม่ได้ดูบทสรุปแห่งมหากาพย์ Marvel Cinematic Universe ก็สามารถเข้าไปรับชม และเอาใจช่วยเหล่าฮีโร่ต่อกรกับวายร้ายอย่างธานอส ใน Avengers: Endgame เข้าฉายแล้ววันนี้ทุกโรงภาพยนตร์