‘TKN’ได้ฤกษ์กำจัดจุดอ่อน ลดเป้ารายได้เพื่อดันกำไร

ทันหุ้น – TKN เตรียมทบทวนลดเป้ายอดขายปีนี้จาก 12-15% หลังไตรมาสแรกยอดขายไม่โต ลั่นกำจัดจุดอ่อนหันมาโฟกัสกำไร เล็งคุมต้นทุน-ลดค่าใช้จ่ายให้เหมาะสม ขณะที่ต้นทุนสาหร่ายลดลงไตรมาส 2 หวังยอดขายต่างประเทศ โดยเฉพาะจีนจะดีขึ้นจากดีเลอร์ใหม่  

นายจิระพงษ์ สันติภิรมย์กุล ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มการเงิน บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในครึ่งปีหลังบริษัทจะมีการทบทวนเป้ายอดขายปีนี้ใหม่ จากเดิมที่วางเป้าหมายจะเติบโต 12-15% โดยอาจจะปรับลดเป้ายอดขายลงมา หลังจากที่ยอดขายต่างประเทศในไตรมาส 1/2562 ลดลงเนื่องจากตัวแทนจำหน่ายสินค้ารายใหม่ (ดีลเลอร์) ในจีน ยังไม่สามารถทำยอดขายได้ครอบคลุมเท่ากับตัวแทนจำหน่ายรายเก่าที่มีการยกเลิกสัญญาไป ดังนั้นจึงต้องให้เวลาแก่ตัวแทนจำหน่ายรายใหม่ ซึ่งก็คาดหวังว่าในไตรมาส 2/2562 จะมียอดขายที่ดีขึ้น เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก

ทั้งนี้ TKN รายงานผลประกอบการ ไตรมาส 1/2562 มีกำไรสุทธิ 81.3 ล้านบาท ลดลง 46.4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 151.7 ล้านบาท ส่วนรายได้จากการขายอยู่ที่ 1,321.9 ล้านบาท ใกล้เคียงกับไตรมาส 1/2561 ซึ่งอยู่ที่ 1,322.2 ล้านบาท แต่รายได้จากตลาดต่างประเทศลดลง 7.5%

ซึ่งตลาดจีนยังคงเป็นตลาดส่งออกหลัก คิดเป็น 35% ของรายได้จากการขายรวม แต่ยอดขายปรับลดลง 18.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้แทนจำหน่ายรายใหม่อยู่ระหว่างการเพิ่มอัตราการสั่งซื้อ เพื่อทดแทนผู้แทนจำหน่ายรายเดิมรายหนึ่งที่มีการยกเลิกสัญญาในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม บริษัทมียอดเติบโตต่อเนื่องในหลายประเทศ ทั้งสหรัฐ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย เป็นต้น ขณะที่รายได้จากตลาดในประเทศ เพิ่มขึ้น 12.0%

ท่ามกลางยอดขายที่ทรงตัวใน Q1/2562 แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า บริษัทกลับมีต้นทุนในการจัดจำหน่ายสูงถึง 204 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 42.9% ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการบริหารอยู่ที่ 87.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 45.6% ซึ่งนั้นหมายความว่า บริษัทเร่งพยายามที่จะสร้างรายได้ แต่ยังไม่สำเร็จ

**คาด Q2 ฟื้น

นายจิระพงษ์ คาดว่า ผลประกอบการในไตรมาส 2/2562 จะดีกว่าไตรมาสแรก โดยประเมินว่าตลาดในประเทศ จะยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะบริษัทมีการเพิ่มช่องทางการจำหน่าย ทางออนไลน์เข้ามาสนับสนุน ขณะที่ตลาดต่างประเทศ เชื่อว่าจะมีทิศทางที่ดีกว่าขึ้น ส่วนในครึ่งปีหลังคาดว่าจะดีกว่าในครึ่งปีแรก ซึ่งเป็นไปตามปกติของฤดูกาล ซึ่งในครึ่งปีหลังจะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ

“ตลาดในประเทศ ในไตรมาส 2 เชื่อว่ายังมีการโตต่อเนื่อง ส่วนตลาดต่างประเทศ จีนก็น่าจะดีขึ้นกว่าไตรมาสแรกนี้ ดังนั้นจึงมองว่าผลประกอบการโดยรวมในไตรมาส 2 ก็น่าจะดีกว่าไตรมาสแรกที่ผ่านมา”นายจิระพงษ์ กล่าว

**หาแนวทางสร้างกำไรโต

ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มการเงิน TKN กล่าวอีกว่า แม้บริษัทจะมีการทบทวนเป้ายอดขายลงมา แต่จะหันไปเน้นสร้างการเติบโตของกำไร โดยมีแนวทางทั้งการควบคุมต้นทุน และลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ขณะเดียวกันต้นทนุสาหร่ายก็จะลดลงด้วย โดยยอมรับว่าไตรมาสแรกบริษัทมีกำไรที่ลดลง ส่วนหนึ่งเกิดจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

ไตรมาส 1/2562 TKN มีค่าใช้จ่ายต่อยอดขายเพิ่มขึ้น 4.6% จากไตรมาสเดียวกันปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีค่าแรกเข้าสินค้าใหม่ การขยายสาขาเถ้าแก่น้อยแลนด์ และเปิดร้านข้าวแกงกะหรี่ Hinoyaค่าใช้จ่าในการทำกิจกรรมการตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการเปิดสำนักงานสาขาที่เมืองเซี่ยงไฮ้

 

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com